Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Thành (Nghệ An): Ngang nhiên ‘biến’ hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

(CLO) Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An bị san lấp trái phép để làm xưởng sản xuất gạch không nung, bãi tập kết vật liệu xây dựng. Vi phạm này tồn tại suốt nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Audio

Phản ánh tới Báo Nhà báo và Công luận, nhiều người dân xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, xưởng sản xuất gạch không nung táp lô, bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy tại xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ nằm trên đất nông nghiệp, ngang nhiên hoạt động không phép suốt nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương không xử lý.

yen thanh nghe an ngang nhien bien hang nghin m2 dat nong nghiep thanh noi tap ket vat lieu xay dung hinh 1

Đất nông nghiệp bị san lấp trái phép để làm xưởng sản xuất gạch không nung, bãi tập kết vật liệu xây dựng. (Ảnh người dân cung cấp)

Xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết vật liệu xây dựng này là của hộ ông Nguyễn Quang Ba tồn tại gần 10 năm nay rồi. Khu vực này trước đây là đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64 của ông hai hộ dân thuộc tại xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà nó lại được biến thành xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng”, một hộ dân ở xã Công Thành bức xúc nói.

Theo ghi nhận của PV, xưởng đóng gạch táp lô và bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng rộng khoảng gần 2.000 m2. Tại đây, hộ gia đình ông Nguyễn Quang Ba này không chỉ tập kết cát xây dựng, mà còn xây dựng cả xưởng xản xuất gạch không nung táp lô.

yen thanh nghe an ngang nhien bien hang nghin m2 dat nong nghiep thanh noi tap ket vat lieu xay dung hinh 2

Vi phạm này tồn tại suốt nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. (Ảnh người dân cung cấp)

Theo tìm hiểu của PV, số diện tích hộ ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy có địa chỉ ở xóm 1, xã Công Thành đang sử dụng bãi để đóng gạch táp lô và tập kết cát xây dựng ở xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ, gồm 1.200m2 đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64 của gia đình ông Phạm Công Lược và nhận chuyển nhượng của bà Hồ Thị Niệu 500m2.

Năm 2014, hộ ông Nguyễn Quang Ba tự ý san lấp mặt bằng để chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng không được UBND xã đồng ý. Thấy xã không đồng ý nhưng hộ ông Ba vẫn làm, UBND xã có cử cán bộ trực tiếp ra ngăn cản việc vi phạm nhưng ông Ba vẫn không chấp hành.

yen thanh nghe an ngang nhien bien hang nghin m2 dat nong nghiep thanh noi tap ket vat lieu xay dung hinh 3

Chính quyền cần kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này. (Ảnh người dân cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Công Thành thừa nhận, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng, dựng xưởng sản xuất gạch không nung táp lô trái phép trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Quang Ba và bà Phạm Thị Bảy, ở xứ Đồng Đưng, xóm Đồng Hiền cũ đã diễn ra được một thời gian.

Tôi làm chủ tịch xã từ năm 2021, sau khi lên, tôi đã cho rà soát lại các vấn đề tồn tại này và cho lập biên bản rồi. Năm 2013 chuyển đổi ruộng đất, năm 2014 hộ ông Ba tiến hành san lấp đất ruộng, đây không phải ruộng của hộ ông Ba mà là của cha mẹ vợ và nhận chuyển nhượng của một hộ bên cạnh nữa. Thời điểm đó, chính quyền cũng đã xuống đình chỉ, xử phạt công trình trái phép này nhưng gia đình ông Ba không chấp hành”, ông Đồng nói.

"Hiện tại, công trình sai phạm này cũng được huyện chỉ đạo, giao cho xã tuyên truyền vận động để hộ gia đình ông Ba tự giác khắc phục hậu quả. Nếu gia đình họ vẫn không chấp hành nữa thì chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định", ông Đồng cho biết thêm.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.