Điều chỉnh kích thước chữ

YourTV - “Xuất khẩu” bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới

(NB&CL) “Chúng ta không thể để người Mỹ, người Hàn sang Việt Nam để xem chúng ta chơi facebook, youtube, ăn gà rán, xem film Hàn, ăn kim chi mãi được. Đã đến lúc chúng ta phải để họ xem YourTV, xem văn hoá Việt Nam trên YourTV và ăn phở, cơm tấm Việt Nam” . Đó là những chia sẻ tâm huyết của ông Hán Hữu Hải – Giám đốc điều hành YourTV.

+ YourTV.vn là dự án Mạng xã hội video chia sẻ doanh thu dành cho giới văn nghệ sĩ trên cả nước. Là một trong những kênh giải trí trực tuyến hiếm hoi ở Việt Nam tuyên bố không thu phí từ quảng cáo, chỉ thu phí trực tiếp từ người sử dụng. Ông có thể cho biết ý tưởng từ đâu mà ông quyết định thành lập YourTV?

- Có hai cơ sở để sáng lập ra YourTV đó là: Cuối năm 2014, thời điểm mà mô hình kinh tế chia sẻ ra đời, cùng lúc đó Uber vào Việt Nam. Tôi đã nghĩ ngay là tại sao mình không xây dựng một nền tảng như Uber trong lĩnh vực nội dung, truyền thông? Mình hoàn toàn có thể xây dựng mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, đầu vào là những kênh nội dung của các nghệ sĩ, đầu ra là những thuê bao của nhà mạng. Họ kết nối, sử dụng dịch vụ qua nền tảng của mình và có thể chia sẻ doanh thu với nhau.

 Cái thứ hai là cùng thời điểm đó có một người bạn mình là nghệ sĩ nổi tiếng gặp nhiều khó khăn về tài chính, lại bị bệnh nặng. Tâm huyết của mình là muốn làm một cái gì đó để giúp đỡ cho bạn và những nghệ sĩ nổi tiếng khác có thêm nhiều đất diễn. Đặc biệt là để cho khán giả và người hâm mộ có cơ hội ủng hộ những nghệ sĩ mà mình yêu mến và tôn trọng.

YourTV ra đời giải quyết được ba vấn đề: Trước hết nó là nền tảng để lưu trữ lại nội dung và theo kênh riêng của từng nghệ sĩ, trên kênh đó có từng sản phẩm mới, sản phẩm đã phát hành, đời sống hậu trường và đời sống cá nhân cùng những chia sẻ riêng tư. Tổ chức các chương trình livestream để trò chuyện và chia sẻ với fan trên toàn thế giới. 

Thứ hai là giải quyết được việc thu tiền nhỏ lẻ nhưng của số đông. Mỗi người chỉ cần ủng hộ nghệ sĩ 1-2 nghìn đồng/kênh là có thể tham gia để ủng hộ cho chủ kênh đó, nghệ sĩ đó. Cái thứ ba là khắc phục được các vấn đề liên quan đến bản quyền,  làm sao để bảo hộ được tác phẩm của nghệ sĩ để họ có điều kiện kinh tế, có thu nhập từ những kênh đó để yên tâm sáng tạo ra những tác phẩm mới phục vụ cho công chúng tốt hơn.

Báo Công luận
 Ông Hán Hữu Hải - CEO YourTV.

+ YourTV có những điểm vượt trội gì để thu hút cả người sử dụng và các nghệ sĩ?

YourTV ra đời đã đáp ứng được quyền có một cuộc sống dễ chịu hơn của những người làm nghệ thuật chân chính, đồng thời người hâm mộ cũng phải chi trả một mức giá không thể rẻ hơn để có thể ủng hộ những diễn viên, nghệ sĩ mà họ yêu thích và được xem “sản phẩm sạch”, có bản quyền, lại được tương tác và kết nối với các nghệ sĩ mà mình yêu thích. Doanh thu sẽ được chia đều cho 3 đối tượng là nhà mạng, các tổ chức cung cấp nội dung có bản quyền và YourTV.

YourTV chủ yếu tập trung phục vụ nhu cầu giải trí của người sử dụng trên các thiết bị di động, nên ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ tốt ngay cả khi kết nối bằng 3G.

Người sử dụng sẽ được xem những nội dung “sạch” nhất, đầy đủ bản quyền từ các nhà sản xuất nội dung, bảo vệ quyền lợi của hàng nghìn, hàng vạn nhà cung cấp nội dung tại Việt Nam. Đó có thể là các nghệ sĩ nổi tiếng hay bất kỳ một cá nhân, đơn vị có khả năng sản xuất nội dung. YourTV tạo một kênh riêng cho mỗi nhà cung cấp nội dung để đối tác có thể đăng tải video, hình ảnh, bài viết, chat… và thu phí khán giả – ở mức thấp nhất có thể. 

Từ đó, chia sẻ doanh thu giữa các nhà cung cấp nội dung và công ty. Điểm khác biệt đầu tiên là để xem được nội dung, người sử dụng phải đóng phí sử dụng bằng tin nhắn SMS, với chi phí 2.000 đồng/ngày, mức phí này còn rẻ hơn một cốc trà đá và chỉ bằng 1/10 tô phở bình dân. Trong khi đó, với các website xem phim trực tuyến khác, người xem muốn không bị làm phiền bởi quảng cáo và có đường truyền tốt hơn thì phải trả phí khoảng 5.000 đồng/ngày hoặc 20.000 đồng/tuần.

Báo Công luận
 Ông Hán Hữu Hải phát biểu trong cuộc Họp báo Cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”.

+ Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, tính đến nay, ông đã có đến 5 lần khởi nghiệp, từ lĩnh vực cho thuê văn phòng ảo cho đến công ty cung cấp dịch vụ công nghệ và mạng xã hội. Với YourTV, hẳn ông có nhiều mục tiêu ở phía trước?

- Chúng tôi mong muốn ứng dụng YourTV sẽ ngày càng phát triển đạt con số khủng người sử dụng ở Việt Nam, thực hiện sứ mệnh “xuất khẩu” bản sắc văn hóa Việt Nam ra Thế giới và mong muốn khi YourTV đã có chỗ đứng trong trái tim cộng đồng, YourTV sẽ có thêm nhiều đối tác là các doanh nhân, nhà đầu tư, kiều bào ta ở nước ngoài cùng đầu tư vào YourTV trong các vòng gọi vốn tiếp theo để phát triển mạng xã hội YourTV lan ra các nước ASEAN và vươn ra lớn mạnh trên toàn cầu.

Cụ thể, tháng 5/2018 chúng tôi tổ chức khai trương một cơ sở công ty tại Singapore để phục vụ khách hàng. Ngày 2/4/2018 này chúng tôi cũng tham gia hội nghị Tokyo Content 2018 là hội nghị triển lãm lớn nhất về nội dung của châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Tokyo của Nhật Bản. Chúng tôi cũng mang sang đó những sản phẩm về công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR-Augmented Reality) tham dự triển lãm đó.

Công nghệ tăng cường thực tế ảo sẽ đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra. Nó chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật có thật ở xung quanh sang một môi trường ảo, nơi mà bạn thực sự trở thành một phần của nó và tương tác theo những cách khác nhau.

Chúng tôi đang muốn cùng với các nhà mạng làm sao phục vụ 1 triệu thuê bao trong năm 2018. Để đạt được mong muốn đó đòi hỏi sự hỗ trợ của các nhà mạng rất nhiều.

Vừa rồi chúng tôi có tổ chức thành công cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”. Cuộc thi này nằm trong khuôn khổ Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”- một sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Plan International Việt Nam nhằm hạn chế nguy cơ ngày càng tăng đối với trẻ em gái ở các khu vực đô thị. 

Cuộc thi này đã nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực từ cộng đồng. Chúng tôi rất tiếc là cuộc thi đó bên Plan chỉ giới hạn ở Hà Nội nên rất nhiều các bạn trẻ ở các thành phố khác dù rất muốn tham gia mà lại không được tham gia. Năm nay tôi muốn tổ chức được các cuộc thi tương tự như thế nhưng với quy mô toàn quốc.

Sắp tới tôi có một chủ đề là sáng tạo ra các kịch bản và đi tìm những kịch bản xuất sắc để có thể chuyển thể thành phim điện ảnh. Chúng tôi muốn dùng mạng xã hội video YourTV.vn để phát triển được mạng lưới đó, để có được những kịch bản hay, những bộ phim hấp dẫn để có thể xây dựng thành phim điện ảnh. 

Chúng tôi và các nhà tài trợ sẵn sàng tài trợ cho những kịch bản tốt như thế.

Thu Hằng (Thực hiện)

 

 
 
Tin mới
Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới cao nhất hơn 3.000 đồng/kWh

(CLO) Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, trong đó mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.753 đồng/kWh và cao nhất 3.076 đồng/kWh.

Trưng bày ''Khúc ca khải hoàn'', tái hiện không khí Ngày Giải phóng Thủ đô

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã ra mắt trưng bày “Khúc ca khải hoàn”.

Cổ phiếu Nam Long (NLG) lao dốc xuống đáy 21 tháng, Giám đốc đầu tư thoái gần hết cổ phần

(CLO) Cổ phiếu NLG đã giảm 38,5% trong hơn 1 tháng xuống 27.250 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 21 tháng kể từ ngày 6/1/2021.

Bài toán quyết định ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 22 bị tố sao chép: Tác giả bài toán lên tiếng!

(CLO) Theo nhà giáo Hoàng Trọng Hảo ông buồn vì ban tổ chức copy y chang mà không có liên hệ gì để nhận sự tư vấn thay đổi số liệu giúp bài toán có đáp số khác.

Ngân hàng UOB: Việt Nam đồng có thể mất giá trong thời gian tới

(CLO) Trong bối cảnh FED có lập trường sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, Ngân hàng UOB nhận định: VND sẽ mất giá thêm trong vài quý tới.

Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.