Zimbabwe tuyên bố thảm họa quốc gia do hạn hán El Nino

(CLO) Ngày 3/4, Zimbabwe tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia khi hiện tượng El Nino tiếp tục gây ra hạn hán trên khắp miền nam châu Phi.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Emmerson Mnangagwa nhấn mạnh: "Không người dân Zimbabwe nào phải chịu thua trước đói kém. Vì mục đích đó, tôi xin tuyên bố tình trạng thảm họa trên toàn quốc do hạn hán gây ra bởi El Nino".

Ông Mnangagwa cho biết năm nay có hơn 2,7 triệu người, tương đương khoảng 1/6 dân số cả nước, không được tiếp cận đầy đủ lương thực do năng suất thấp trong thời kỳ hạn hán.

zimbabwe tuyen bo tham hoa quoc gia do han han el nino hinh 1

Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán kéo dài tàn phá ngành nông nghiệp. Ảnh: DW

Tuyên bố được đưa ra sau một động thái tương tự của Malawi vào cuối tháng trước. Nước láng giềng Zambia cũng coi hạn hán trong khu vực là thảm họa quốc gia vào cuối tháng 2.

Ông Mnangagwa kêu gọi các cơ quan của Liên hợp quốc, các doanh nghiệp địa phương và các tổ chức từ thiện đóng góp hỗ trợ nhân đạo. Tổ chức Lương thực Thế giới (WFO) đã triển khai chương trình hỗ trợ cho 2,7 triệu người ở Zimbabwe từ tháng 1 đến tháng 3.

Hơn 60% người dân Zimbabwe sống ở khu vực nông thôn. Phần lớn dân số nông thôn của đất nước sống bằng nghề nông tự cung tự cấp, đôi khi có thể bán ra một số phần dư.

Zimbabwe từng là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, nhưng trong những năm gần đây, nước này ngày càng phụ thuộc vào các cơ quan viện trợ để ngăn chặn nạn đói.

El Nino là một kiểu thời tiết diễn ra tự nhiên và có tính chu kỳ. Đợt El Nino mới nhất xuất hiện từ giai đoạn giữa năm 2023. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết El Nino đạt đỉnh điểm vào tháng 12 nhưng vẫn sẽ khiến mức nhiệt tăng trên mức bình thường cho đến tháng 5.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cho biết một số quốc gia ở miền nam châu Phi (Malawi, Mozambique , Namibia , Zambia và Zimbabwe) có lượng mưa dưới mức trung bình trong mùa hè. Nhiệt độ cao hơn và lượng mưa phân bố thất thường đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ngọc Ánh (theo DW)

Xem thêm

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(CLO) Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần ba tháng.

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

(CLO) Ngoại trưởng của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng một cảng tại Fiji, đồng thời triển khai các sáng kiến mới về khoáng sản quan trọng và an ninh năng lượng nhằm tăng cường vai trò của nhóm bộ tứ Quad tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

(CLO) Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng, trong khi các cơ sở điều trị liên tiếp bị tấn công và nhiều bệnh nhân bỏ trốn giữa lúc dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh.

Cỡ chữ bài viết: