Ba phần tư nữ nhà báo trên thế giới đối mặt với sự mất an toàn

(CLO) Một cuộc khảo sát đầu tiên về phụ nữ làm việc trong lĩnh vực truyền thông đã cho thấy các mối đe dọa, quấy rối và bạo lực ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe tinh thần của họ như thế nào.

Để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ, Women in Journalism (WIJ) đã công bố một cuộc khảo sát làm sáng tỏ vấn đề bạo lực đối với các nhà báo nữ.

ba phan tu nu nha bao tren the gioi doi mat voi su mat an toan hinh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bài liên quan

TikTok công bố chế độ bảo mật dữ liệu mới tại châu Âu

TikTok cho phép người sáng tạo nội dung đăng video dài hơn

Phụ nữ đưa tin về xung đột: Những rủi ro và lợi thế

EU yêu cầu Elon Musk thuê thêm nhân viên để kiểm duyệt Twitter

Trong số 403 người được hỏi, 25% người được hỏi cho biết họ từng bị quấy rối tình dục hoặc bạo lực tình dục liên quan đến công việc. 75% phụ nữ cho biết họ đã trải qua một mối đe dọa hoặc thách thức đối với sự an toàn của họ và gần 20% nhà báo cân nhắc rời khỏi ngành hoàn toàn.

Trong khi hầu hết các mối đe dọa xảy ra trực tuyến, chúng có tác động rất thực tế. Một nửa số nhà báo nữ tự kiểm duyệt trực tuyến để hạn chế lạm dụng.

Điều đặc biệt quan trọng là lập bản đồ tác động của các mối đe dọa đối với những người làm việc tự do vì họ ít có khả năng nhận được hỗ trợ. Chỉ 1/3 số người làm việc tự do cho biết họ biết nơi để nhận trợ giúp khi gặp phải tác hại trực tuyến, trong khi con số này ở mức 60% đối với những người có hợp đồng lâu dài.

Lời nói căm thù, phản ứng dữ dội hoặc chồng chất và bình luận cá nhân là những vấn đề quấy rối trực tuyến được báo cáo nhiều nhất trong năm qua. Ngoài ra, hơn 1/3 cho biết đã bị đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Gần một nửa cho biết họ từng bị ghét bỏ hoặc bị tổn hại liên quan đến giới tính và sắc tộc.

Lạm dụng cũng nhắm vào dân tộc, quốc tịch hoặc nền tảng kinh tế xã hội của các nhà báo. Mặc dù không có câu hỏi cụ thể về tuổi tác, nhưng nhiều người được hỏi cho biết đó cũng là trọng tâm của lạm dụng.

Twitter và Facebook là những nền tảng chính nơi xảy ra các mối đe dọa đối với sự an toàn, nhưng giờ đây nó ngày càng xuất hiện trên YouTube, TikTok và Instagram. Email là phương tiện phổ biến thứ ba để lạm dụng trực tuyến.

Những người được hỏi cũng cho biết họ đã nêu vấn đề quấy rối, lạm dụng trong thời gian dài và theo dõi nhiều lần với chủ lao động và cảnh sát nhưng các phản hồi là không nhất quán.

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, khiến một số nhà báo nữ chán nản và muốn rút khỏi ngành. Nhiều người cũng cho biết họ thay đổi vai trò của mình trong giới truyền thông để bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Đáng buồn thay, cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều người cảm thấy cam chịu là việc bắt buộc nếu muốn làm trong ngành báo chí.

WIJ đang kêu gọi các chuyên gia trong ngành và các nhà hoạch định chính sách  tạo ra một chính sách chống gây hại trực tuyến để hỗ trợ tất cả các nhà báo nữ, bao gồm cả những người làm nghề tự do và những người có hợp đồng tạm thời.

Một ý tưởng khả thi khác cho các tổ chức tin tức là xác định một nhân viên thường trực, đóng vai trò là người lãnh đạo đấu tranh liên quan đến tác hại trực tuyến.

WIJ cũng cam kết tạo ra một chính sách mà các tổ chức đối tác có thể tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với ứng dụng nội bộ. Tổ chức cũng có kế hoạch tạo một danh sách các nguồn đáng tin cậy mà các nhà báo có thể sử dụng để tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp phải tác hại trực tuyến. Cuối cùng, họ muốn đào tạo các nhà quản lý để họ được trang bị tốt hơn để đối phó với tác hại trực tuyến cũng như các vấn đề xung quanh sức khỏe tinh thần.

Hoàng Tôn (theo WIJ)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: