Điều chỉnh kích thước chữ

Cổ phiếu Ninh Vân Bay (NVT) tụt dốc cùng biến động lớn thượng tầng, “game” thâu tóm đã đi đến hồi kết?

(CLO) Cổ phiếu NVT từng nổi sóng gây chú ý hồi đầu năm cùng câu chuyện thâu thóm của DNP và Tasco nhưng sau đó đã rơi tự do khi “game over”. Liệu cổ phiếu này có đi theo “vết xe đổ” trước đó?

Audio

Biến động lớn trên thượng tầng

CTCP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (mã NVT) đã công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường 2022 dự kiến diễn ra trong tháng 9. Ngày chốt danh sách cổ đông đăng ký cuối cùng là ngày 30/8.

co phieu ninh van bay nvt tut doc cung bien dong lon thuong tang game thau tom da di den hoi ket hinh 1

“Game” thâu tóm tại NVT đã đi đến hồi kết? Nguồn: TL

Bài liên quan

Tại Đại hội, Ninh Vân Bay dự kiến sẽ có biến động lớn trên thượng tầng ban lãnh đạo. Trước đó, công ty đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Phạm Thành Thái Lĩnh với lý do thời gian tới có nhiều công việc phải đảm nhận không có đủ điều kiện tập trung thực hiện nhiệm vụ được cổ đông và HĐQT phân công. Cùng lý do, ông Nguyễn Hoàng Giang cũng xin rút khỏi HĐQT.

Ông Lĩnh và ông Giang đều là lãnh đạo cao cấp của DNP Water và gia nhập vào Ninh Vân Bay từ 2019. Đáng chú ý, ông Lĩnh hiện còn giữ chức Tổng giám đốc công ty. Ông Lĩnh làm Giám đốc đầu tư DNP Water, đảm nhận nhiệm vụ phát triển hoạt động đầu tư tăng quy mô và vị thế trong ngành nước từ 2018. Cùng năm, ông Giang cũng được đề cử vào HĐQT, đồng thời phụ trách ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, ông Hồ Việt Hà, Tổng giám đốc Tasco (mã HUT) đồng thời là Phó Chủ tịch DNP Water đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ninh Vân Bay nhường vị trí cho ông Vũ Hồng Quỳnh. Ngoài ra, bà Phạm Thị Thu Phương cũng có đơn từ nhiệm chức danh Thành viên BKS kể từ ngày 30/8.

Các lãnh đạo DNP Water rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay sau khi doanh nghiệp này có cuộc thay máu cổ đông ồ ạt. Theo đó, Công ty TNHH NVT Holidngs đã nhận chuyển nhượng 79,38 triệu cổ phiếu NVT để nắm giữ 87,8% vốn, tổng số tiền chi ra ước tính lên đến 1.190 tỷ đồng. Bên bán là loạt cổ đông cá nhân như Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Đức Toàn, Phạm Quốc Khánh, Trịnh Kiên…

Trước đó, các cổ đông của Ninh Vân Bay đã chấp thuận cho Công ty TNHH NVT Holdings mua lại cổ phiếu từ 16 cổ đông hiện hữu để đạt hoặc vượt mức 25%, 35%, 45%, 55%, 65% và 75% số cổ phiếu có quyền biểu quyết mà không phải chào mua công khai.

Đáng chú ý, NVT Holdings chỉ mới được thành lập vào tháng 3 năm nay, có trụ sở chính tại tầng 20, tòa nhà Tasco, lô HH 2-2, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Vốn điều lệ ở mức 1.287 tỷ đồng với 4 cổ đông gồm ông Phạm Thành Thái lĩnh (48,45%), ông Nguyễn Anh Tuấn (24,9%), ông Đỗ Hoàng Dương (25%), bà Đặng Thị Ngọc Hân (1,55%).

Cổ phiếu lượn sóng cùng “game” thâu tóm

Biến động lớn trên thượng tầng diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu NVT có nhịp tăng mạnh khoảng 58% trong 2 tuần sau thời gian dài đi ngang. Sau khi câu chuyện ngã ngũ, cổ phiếu này đã quay đầu giảm mạnh 2 phiên liên tiếp và hiện đang dừng ở mức 16.650 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng một nửa so với đỉnh hồi cuối tháng 3 khi NVT “làm mưa làm gió” trên thị trường với một loạt phiên tăng trần liên tục.

Chuỗi tăng "phi mã" thời điểm đó xuất phát từ thông tin Tasco cùng nhóm DNP đánh tiếng sẽ đầu tư vào Ninh Vân Bay để tạo nền tảng thương hiệu, vận hành và triết lý phát triển sản phẩm bất động sản cao cấp. Doanh nghiệp này cũng được quảng cáo rầm rộ với sự gia nhập của Hoa hậu Ngọc Hân tại vị trí Phó Tổng Giám đốc, người trước đó cũng nắm một số vị trí tương tự trong hệ sinh thái DNP.

Với những thông tin trên, cổ phiếu của Ninh Vân Bay đã liên tục tăng mạnh với hàng loạt phiên trần. Từ mức giá 14.800 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi chỉ sau hơn nửa tháng. Tuy nhiên, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, sau khi lập đỉnh, cổ phiếu NVT đã quay xe chóng vanh và liên tiếp “nằm sàn” khiến thị giá có thời điểm mất đến gần 70%. Giới đầu tư lo ngại, cổ phiếu này có thể sẽ lại lao dốc theo “vết xe đổ” hồi tháng 3 khi “game” thâu tóm kết thúc.

co phieu ninh van bay nvt tut doc cung bien dong lon thuong tang game thau tom da di den hoi ket hinh 2

Đến ngày 12/4 vừa qua, Sở GDCK TPHCM (HoSE) đã quyết định tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu NVT. Nguyên nhân do báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ âm 50 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2021 âm 704,5 tỷ đồng.

Năm 2022, Ninh Vân Bay lên kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 345 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 34 tỷ đồng khả quan hơn so với khoản lỗ 62 tỷ đồng năm trước. Sau 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi lên gần 167 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 11,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 14 tỷ đồng.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.