Cộng đồng California bàng hoàng sau vụ xả súng

(CLO) Từ khi còn bé, ước mơ của Li Xia là rời khỏi Trung Quốc và định cư ở Mỹ. Khi bà nghe thấy tiếng súng giết chết ít nhất 10 người tại thành phố Monterey Park, California, giấc mơ đó đã tan thành mây khói.

“Trong thâm tâm, tôi luôn cảm thấy Mỹ là quốc gia tốt nhất trên thế giới", bà Xia, 50 tuổi, nói, chỉ 4 tháng sau khi rời nhà ở Thâm Quyến để tới định cư tại khu vực yên tĩnh của Monterey Park gần Los Angeles.

cong dong california bang hoang sau vu xa sung hinh 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở California. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Xả súng ở California: Em bé và bà mẹ trẻ trong số 6 người thiệt mạng

Cảnh sát Mỹ truy lùng tay súng sát hại 10 người trong lễ hội Tết Nguyên đán

Nghi phạm xả súng ở Paris thừa nhận ghét người nước ngoài

Cuộc biểu tình của người Kurd về vụ xả súng ở Paris biến thành bạo lực

"Bây giờ, tôi rất buồn. Tôi không thể tin được. Tôi không muốn ở đây thêm một ngày nào nữa. Tôi không cảm thấy an toàn. Tôi muốn chuyển về Trung Quốc", giáo viên dạy toán đã nghỉ hưu nói.

Monterey Park là một phần của cụm các thành phố nhỏ nằm ở Thung lũng San Gabriel phía Đông Los Angeles, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang phát triển, chủ yếu đến từ Trung Quốc. Thành phố 60.000 dân, nơi có khoảng 65% cư dân là người châu Á, luôn được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất và yên bình nhất để sinh sống tại Mỹ.

Vào Chủ nhật, sau vụ xả súng hàng loạt mới nhất ở Mỹ, người dân đã tập trung thành từng nhóm nhỏ, mất tinh thần và sợ hãi.

Phương châm của thành phố Monterey Park là "Tự hào về quá khứ, niềm tin vào tương lai", nhưng đối với nhiều người, bạo lực và nỗi kinh hoàng sau vụ xả súng đã làm lung lay niềm tin đó.

"Tất cả chúng tôi đều rất buồn. Chúng tôi rất háo hức đón mừng năm mới. Bây giờ chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho các nạn nhân", Muohan Chi, 14 tuổi, nói.

"Chúng tôi chỉ muốn chuyện này kết thúc", cha của cô bé , anh Jianzhong Chi, 35 tuổi, cho hay.

Các nhà lãnh đạo thành phố cho biết cộng đồng tại Monterey Park rất gắn bó. 

"Đó là một thành phố xinh đẹp và yên tĩnh", ông Chester Chong, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc ở Los Angeles, cho biết. "Mọi người ở đây đều biết nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Điều này thật tồi tệ".

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: