Đề xuất lắp mái che đường Lê Lợi, TPHCM: Cần cân nhắc những gì?

(CLO) Chỉ ra việc nhiều nơi trên thế giới đã làm mái che, song các chuyên gia cho rằng riêng đường Lê Lợi phải tính toán nhiều hơn vì liên quan tới bảo tồn cảnh quan.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM mới đây đề xuất chi 20-30 tỷ đồng lắp đặt mái che ở đường Lê Lợi (quận 1), nhằm tạo bóng mát thu hút du khách sau khi tuyến phố được Metro số 1 trả mặt bằng qua gần 7 năm chiếm dụng.

de xuat lap mai che duong le loi tphcm can can nhac nhung gi hinh 1

Tuyến phố được Metro số 1 trả mặt bằng qua gần 7 năm chiếm dụng

Bài liên quan

Sắp tháo rào toàn bộ đường Lê Lợi, TPHCM: Mặt bằng ‘đất vàng’ trong cuộc đua tăng giá

Các sở ngành TP.HCM ý kiến gì về đề xuất phố đi bộ Lê Lợi

TP. HCM: Quận 1 đề xuất làm thêm phố đi bộ Lê Lợi

Sau 8 năm rào chắn, mặt bằng đường Lê Lợi dần lộ diện

Song, đề xuất này ngay lập tức nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân và giới chuyên gia. Là một kỹ sư, anh Nguyễn Anh Tuấn (ngụ quận Tân Phú) cho rằng, tôn là loại vật liệu hấp thụ nhiệt khá cao, nếu áp dụng làm mái che có thể tích trữ gây nóng không gian xung quanh. “Mái che ít nhiều cũng sẽ cản gió, khuất tầm nhìn, gây cảm giác ngột ngạt trong khi thời tiết ở TPHCM rất nóng bức”, anh Tuấn nói.

Thay vào đó, theo chị Cù Tố Quỳnh (nhân viên văn phòng tại quận Bình Thạnh), nên tăng cường trồng cây xanh thay vì lắp mái che, dù sẽ mất nhiều thơi gian hơn nhưng nếu chăm sóc tốt sẽ có hiệu quả và thiết thực hơn về lâu dài. “Trung tâm thành phố là bộ mặt của cả nước, cần có thêm nhiều mảng xanh hơn nữa, không chỉ để che mát mà còn giúp không khí trong lành hơn. Tôi tin rằng người dân và du khách sẽ thích đi dưới những tán cây rợp bóng mát thay vì mái che”, chị Quỳnh nêu.

de xuat lap mai che duong le loi tphcm can can nhac nhung gi hinh 2

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM đề xuất lắp đặt mái che ở đường Lê Lợi (quận 1) nhằm tạo bóng mát thu hút du khách

Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM đánh giá, việc tạo bóng mát cho người dân, du khách khu vực trung tâm là tốt, song phương án lắp mái che bằng tôn không phù hợp. Bởi theo ông Cương, ngoài kinh phí đầu tư còn phải tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Chưa kể, mái che có thể bị đổ sập khi trời mưa gió nếu không được quản lý tốt.

"Lê Lợi là trục giao thông lớn khác với các tuyến phố nhỏ. Nhiều nơi trên thế giới cũng làm mái che nhưng riêng đường Lê Lợi phải tính toán nhiều hơn vì liên quan tới bảo tồn cảnh quan. Nếu muốn tạo bóng mát thì có thể trồng cây xanh lớn qua đầu người để sớm tạo bóng mát”, TS Võ Kim Cương nói.

de xuat lap mai che duong le loi tphcm can can nhac nhung gi hinh 3

Đường Lê Lợi gần chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ, là một trong tuyến phố thương mại, dịch vụ sầm uất bậc nhất trung tâm TPHCM

Trong khi đó, TS. KTS Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng khoa Quy hoạch Trường Đại học Kiến trúc TPHCM đồng tình với đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Theo ông, Lê Lợi là một tuyến phố thương mại, dịch vụ, có rất nhiều hoạt động thu hút người dân đi bộ nhiều trên trục này.

“Cái khó hiện nay là các công trình ở tuyến này đã hình thành rồi và không đồng bộ như các tuyến phố mới, cho nên giải pháp thiết kế về mái che như thế nào để hài hòa và hấp dẫn về mặt không gian là cần tính toán”, TS Phạm Ngọc Tuấn đặt vấn đề làm như thế nào để vừa hiệu quả vừa thẩm mỹ về mặt cảnh quan.

Theo ông, cần phải có ý tưởng và mô hình cho không gian đó, không nhất thiết phải là mái che liên tục kéo dài cả tuyến (sẽ gây cứng và khô) mà cần cộng với cả giải pháp về cây xanh kết hợp.

Nói về đề xuất này, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cho biết, đặc thù của khu vực này vốn đã có quy hoạch được duyệt trong một tổng thể chung bao gồm khu vực trước chợ Bến Thành tuyến đường Lê Lợi, công viên 23/9. Việc đề xuất lắp mái che trên vỉa hè cho tuyến đường Lê Lợi đã được nghiên cứu phù hợp trong tổng thể chung này.

Quanh ga trung tâm Bến Thành của Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện được quy hoạch không gian ngầm và thành phố đã tổ chức thi tuyển tìm phương án. Vì vậy việc bố trí diện tích trồng cây xanh lớn, rễ sâu phía trên phải cân nhắc rất kỹ để không ảnh hưởng công trình ngầm và đồng bộ cảnh quan cho khu vực.

Ngoài ra, việc trồng cây xanh đủ lớn, tạo được bóng mát cho tuyến phải mất nhiều năm. Trong khi thành phố rất cần thu hút du khách, phát triển thương mại, dịch vụ ở khu vực sau khi tuyến metro giao mặt bằng nên việc làm mái che là một giải pháp được tính đến. 

de xuat lap mai che duong le loi tphcm can can nhac nhung gi hinh 4

Bên cạnh hệ thống mái che, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cho biết sẽ kết hợp trồng thêm các cây xanh nhỏ

Bên cạnh hệ thống mái che, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cho biết sẽ kết hợp trồng thêm các cây xanh nhỏ như dây leo hay các bồn hoa, cây cảnh thấp. Với thiết kế như vậy, TPHCM có một tuyến đường vừa có không gian xanh, vừa có mái che ngăn được nắng mưa cho người dân, tạo mỹ quan đô thị.

Đường Lê Lợi dài chừng một km, gần chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ, là một trong tuyến phố thương mại, dịch vụ sầm uất bậc nhất trung tâm TPHCM. Nhiều năm qua, tuyến đường này bị rào chắn để thi công ga ngầm của Metro số 1. Tháng 8 năm ngoái, công trường tuyến metro sau khi hoàn trả mặt bằng, UBND quận 1 đề xuất chuyển đường Lê Lợi thành phố đi bộ để thu hút khách du lịch.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Cỡ chữ bài viết: