Điều chỉnh kích thước chữ

Đổi mới hoạt động để Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp tục phát huy giá trị hiện vật, di sản văn hóa

(CLO) Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam (2017-2022), Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập.

Audio

Tham dự buổi lễ có nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, hội viên, phóng viên…

Bài liên quan
doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 1

Các đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập.

Thể hiện sự tâm huyết và công sức của nhiều thế hệ

Theo đó, 5 năm là một thời gian ngắn cho việc thành lập và đưa vào hoạt động của một bảo tàng mang tầm quốc gia. Tuy nhiên, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm đổi mới hoạt động, thu hút khách tham quan. Đã có 636 là tài liệu, hiện vật khi vừa tiến hành Đề án xây dựng Bảo tàng (2013-2017) đã sưu tầm được. Khi Đề án được Thủ tướng phê duyệt, cũng là khi Bảo tàng đã chuẩn bị đủ điều kiện để mở cửa trưng bày, đón khách tham quan.

Đến nay, kho cơ sở của Bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản hơn 35.000 tài liệu hiện vật. Đó là thành quả sau 15 cuộc vận động hiến tặng, những chuyến đi sưu tầm trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 2

Thay mặt Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nhà báo Trần Thị Kim Hoa đón nhận Bằng Khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, Bảo tàng đã tổ chức 20 cuộc trưng bày chuyên đề và tọa đàm khoa học về báo chí đã được tổ chức tại Bảo tàng và lưu động ở các địa phương khác như ở Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

Dù trong điều kiện dịch Covid, có nhiều thời gian giãn cách xã hội ngặt nghèo, sau hai năm mở cửa đón khách, đã có hơn 18.000 lượt khách tham quan, trong đó có hơn 150 lượt khách nước ngoài; hàng nghìn lượt theo dõi trên facebook, hàng trăm nghìn lượt truy cập website của Bảo tàng.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 3

Các đại biểu tham dự, các nhà quản lý, chuyên gia báo chí, chuyên gia bảo tàng, cố vấn của Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã đưa ra các ý kiến đóng góp tâm huyết.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong việc khảo sát, định vị, lập hồ sơ công nhận Di tích lịch sử quốc gia cho Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Đã biên soạn, xuất bản 1 cuốn sách tư liệu về lịch sử báo chí; thực hiện thành công 2 đề tài nghiên cứu khoa học (đã được nghiệm thu, đánh giá tốt). Sản xuất 250 phim tư liệu và clip về chân dung các nhà báo, các giai đoạn lịch sử báo chí, trong đó có chùm phim đoạt Giải B, Giải Búa Liềm vàng năm 2021 và 1 phim được nhận giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI, 2021.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 4

Các cán bộ, nhân viên bảo tàng và nhà báo lão thành, hội viên cơ quan Trung ương Hội đã cùng ôn lại truyền thống và những dấu ấn của đơn vị.

Theo đánh giá của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đây là kết quả của bao tâm huyết và công sức của nhiều thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành và công chúng báo chí, trực tiếp là của những người làm bảo tàng.

Tuy nhiên để định hướng cho nhiệm vụ, kế hoạch của Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong thời gian tới, các đại biểu tham dự, các nhà quản lý, chuyên gia báo chí, chuyên gia bảo tàng, cố vấn của Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại tọa đàm đã đưa ra các ý kiến đóng góp tâm huyết, thực tế và khoa học cho định hướng phát triển Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 5

Nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh và nhiều nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ có nhiều góp ý cho bảo tàng.

Nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay kho cơ sở Bảo tàng đang lưu giữ một khối lượng tài sản báo chí quý, hiếm nhưng việc khai thác, phát huy giá trị của các di sản này để phục vụ cho công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học phục vụ công chúng đang rất khiêm tốn. Nhất là trong giai đoạn công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công tác sưu tầm vẫn còn nhiều việc phải làm.
Ngoài ra các không gian trưng bày cố định cần tiếp tục bổ sung, chỉnh lý để bắt kịp sự chuyển đổi công nghệ trưng bày, đặc biệt là không gian trải nghiệm các loại hình báo chí…

Tiếp tục nỗ lực đổi mới hoạt động, thu hút khách tham quan

Cám ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu tham dự, nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Có nhiều điều đã làm được và có nhiều phần việc ở phía trước, vì thế Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập kết hợp tổ chức hoạt động tọa đàm để đánh giá kết quả đạt được, có định hướng cho tương lai. Trong đó chúng tôi xác định có tương lai gần ở giai đoạn 2022-2030 bảo tàng sẽ như thế nào? và có những hoạch định xa hơn 2030 – 2050, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ ở đâu trong bản đồ bảo tàng thế giới.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 6

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cám ơn những ý kiến sâu sắc, tâm huyết mà các chuyên gia, nhà báo, cố vấn của Bảo tàng.

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa chia sẻ: "Tôi may mắn được tham gia vào một tác phẩm báo chí lớn, vĩ đại nhất của đời mình, được tham gia với tư cách là một nhà báo chứ không phải người làm bảo tàng, tôi may mắn học được những kinh nghiệm dù nhỏ nhất của làm bảo tàng tại đây. Tôi thấy mình trưởng thành hơn sau 5 năm, tôi thấy rằng nếu không có sự quan tâm của các thế hệ tiền bối, lãnh đạo Hội qua các thời kỳ, không có sự góp sức động viên, sự tiếp sức chung tay của các cấp, các ngành các bạn đồng nghiệp thì chắc chắn rằng giấc mơ bảo tàng sẽ mãi mãi ở trên giấy".

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 7

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cũng tại chương trình, các cán bộ, nhân viên bảo tàng và các nhà báo lão thành, hội viên cơ quan Trung ương Hội đã cùng ôn lại truyền thống và những dấu ấn của đơn vị. Tham gia hoạt động trưng bày với các hình ảnh, tư liệu đặc sắc gắn liền với quá trình ra đời và phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: 5 năm qua là một chặng đường khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào mà các chuyên gia, cố vấn, các cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã trải qua.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 8

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình thực hiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Nguyễn Đức Lợi chúc mừng những thành quả mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam đạt được trong quá trình vừa qua.

"Tôi tin rằng những ý kiến sâu sắc, tâm huyết mà các chuyên gia, cố vấn của Bảo tàng đã trình bày ngày hôm nay sẽ gợi mở những cách làm hay, những hướng đi mới, các xu hướng phát triển bảo tàng trước mắt cũng như lâu dài để Bảo tàng Báo chí Việt Nam có thể tiếp thu, nghiên cứu vận dụng và triển khai trong thực tế. Càng chủ động, sáng suốt hoạch định lối đi, càng có tầm nhìn xa, càng có cơ hội hiện thực hóa những mong ước và mục tiêu đề ra", nhà báo Nguyễn Đức Lợi chia sẻ.

doi moi hoat dong de bao tang bao chi viet nam tiep tuc phat huy gia tri hien vat di san van hoa hinh 9

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tôn vinh, khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có đóng góp tích cực trong quá trình thực hiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đây cũng là hoạt động ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Lê Tâm - Sơn Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mỹ tiêu diệt các tay súng IS trong cuộc không kích tại Syria

(CLO) Quân đội Mỹ cho biết, họ đã thực hiện một cuộc không kích hôm thứ Năm (6/10) ở miền bắc Syria, giết chết hai thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS), bao gồm cả một thủ lĩnh có tên Abu-Hashum al-Umawi.

Netflix đã gỡ bỏ phim

(CLO) Netflix đã gỡ bỏ series "Little Women" vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam sau văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Bài toán đồng hồ ở phần thi tăng tốc Olympia năm thứ 22 giống bài toán trên mạng

(CLO) Hạn chế lớn nhất của chương trình Đường lên đỉnh Olympia chính là khâu ra đề thi khi đã sao chép không kiểm soát rất nhiều bài thi Toán học và IQ logic từ trên các trang mạng.

Gần 800 giáo viên, nhân viên y tế ở Cần Thơ xin nghỉ việc

(CLO) Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cho biết, từ năm 2020 đến tháng 6/2022, thành phố đã có gần 800 viên chức công tác trong ngành Y tế và Giáo dục xin nghỉ việc.

Làn sóng COVID-19 bùng phát trở lại ở châu Âu

(CLO) Một làn sóng COVID-19 mới dường như đang bùng phát ở châu Âu khi thời tiết lạnh hơn và việc Omicron đang xuất hiện thêm hàng trăm biến thể mới.

Giới siêu giàu Trung Quốc đổ tiền mua nhà tại Singapore để tránh lạm phát

(CLO) Giới siêu giàu Trung Quốc có xu hướng đầu tư nhà tại Singapore để tránh lạm phát. Có vẻ như bất động sản vẫn là một kênh trú ẩn an toàn được giới siêu giàu lựa chọn.

Thanh Hoá: UBND huyện Như Thanh thua kiện công dân

(CLO) Buộc phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo Bản án hành chính của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, nhưng UBND huyện Như Thanh vẫn “chây ì” trong việc thực hiện trách nhiệm đối với người dân.

Đào tạo giáo viên giảng dạy tích hợp còn chậm

(CLO) Chương trình tích hợp ở bậc THCS đã bước sang năm thứ 2 nhưng hiện các trường vẫn loay hoay, xoay sở. Việc dạy môn nghệ thuật ở bậc THPT thậm chí còn chật vật hơn khi hầu hết các trường không triển khai được trong năm đầu tiên vì chưa có giáo viên.

Quảng Ngãi kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC tỉnh

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh bằng hình thức khiển trách.