Sứ mệnh Sao Hỏa của Trung Quốc giành được giải thưởng quốc tế

(CLO) Nhóm nghiên cứu tàu vũ trụ Sao Hỏa - Thiên Vấn 1 của Trung Quốc đã nhận được giải thưởng hàng không vũ trụ danh giá nhất thế giới tại Paris, Pháp.

Liên đoàn Phi hành gia Quốc tế (IAF) cho biết sứ mệnh Thiên Vấn 1 đã hạ cánh xuống hành tinh đỏ vào năm ngoái, “đã đưa ra một lựa chọn sáng tạo để thám hiểm Sao Hỏa thành công và góp phần vào sự tiến bộ của công nghệ khám phá không gian sâu”.

su menh sao hoa cua trung quoc gianh duoc giai thuong quoc te hinh 1

Sứ mệnh Thiên Vấn 1 của Trung Quốc đã đưa được thiết bị thăm do lên Sao Hỏa. Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Tàu thăm dò Perseverance tìm thấy vật chất hữu cơ trên Sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ Nga đề xuất đặt một trạm điện hạt nhân trên sao Hỏa

Trung Quốc có kế hoạch đưa người lên Sao hỏa năm 2033

Tàu thám hiểm sao Hỏa của Trung Quốc lần đầu tiên lăn bánh trên bề mặt hành tinh đỏ

“Lần đầu tiên trong lịch sử, Thiên Vấn 1 đạt được quỹ đạo bay, hạ cánh và di chuyển trên Sao Hỏa trong một nhiệm vụ. Dữ liệu khoa học thu được trong sứ mệnh đã góp phần thiết yếu vào việc hiểu sâu hơn về Sao Hỏa và hệ mặt trời", liên đoàn cho biết.

Ông Sun Zezhou, nhà thiết kế chính của hệ thống Thiên Vấn 1, đã nhận Giải thưởng Không gian Thế giới thay mặt cho nhóm từ chủ tịch IAF Pascale Ehrenfreund tại Đại hội Du hành vũ trụ Quốc tế.

Đây là lần thứ hai một đội Trung Quốc được trao giải. Hai năm trước, các nhà khoa học từ sứ mệnh Hằng Nga 4 đã được công nhận vì đã đưa tàu robot đầu tiên trên thế giới hạ cánh xuống phía xa của mặt trăng. Ông Sun cũng là nhà thiết kế chính của tàu thăm dò đó.

Đến thứ Năm, tàu quỹ đạo Thiên Vấn 1 đã hoạt động được hơn 780 ngày, tàu thám hiểm Zhurong của sứ mệnh đã đi gần 2km trên bề mặt sao Hỏa và sứ mệnh đã hoàn thành đầy đủ các mục tiêu thăm dò của mình, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết vào Chủ nhật.

Trong số các kết quả nghiên cứu đầu tiên được công bố cho đến nay, các nhà khoa học cho biết dữ liệu và hình ảnh của một khu vực gần bãi đổ bộ chỉ ra các hoạt động dưới nước cách đây khoảng 1 tỷ năm, gần hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Kết quả tìm kiếm các khoáng chất chứa nước trên Utopia Planitia ở vùng đất thấp phía bắc Sao Hỏa đã được báo cáo trên tạp chí Science Advances vào tháng 5.

Hạ cánh tàu vũ trụ trên bề mặt Sao Hỏa là một trong những điều khó thực hiện nhất trong quá trình khám phá hành tinh. Do áp suất khí quyển thấp của hành tinh đỏ, tàu vũ trụ cần phải tự giảm tốc độ khoảng 7 phút trước khi chạm đất.

Trung Quốc và Mỹ là những quốc gia duy nhất đã hạ cánh tàu vũ trụ lên Sao Hỏa và việc hạ cánh thành công của Thiên Vấn 1 đã thúc đẩy các lời kêu gọi hợp tác giữa 2 cường quốc không gian.

Tuy nhiên, NASA không được phép hợp tác với Trung Quốc vì Bản sửa đổi Wolf, một luật của Mỹ đã có từ năm 2011 nhằm ngăn cản cơ quan này làm việc với các cơ quan thương mại hoặc không gian của chính phủ Trung Quốc trên cơ sở song phương.

Trung Quốc không có luật nào cấm hợp tác với các quốc gia du hành vũ trụ khác. Ba thiết bị châu Âu đã tham gia vào sứ mệnh Hằng Nga 4 và tuần trước. CNSA cũng đã đạt một số thỏa thuận hợp tác vũ trụ với UAE.

Trung Kiên (theo SCMP)

Xem thêm

Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cuộc đàm phán mới

Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cuộc đàm phán mới

(CLO) Iran phủ nhận đang tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hai bên sẽ nối lại đối thoại từ ngày 3/8 nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng.

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Cỡ chữ bài viết: