(CLO) Theo HCDC, cúm A/H5N1 có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim và gia cầm. Virus cúm A/H5N1 thỉnh thoảng vẫn lây nhiễm cho con người từ động vật. Tuy nhiên, bệnh vẫn rất khó lây nhiễm từ người sang người.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa có thông tin và khuyến cáo về căn bệnh cúm A/H5N1. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do vi rút cúm chủng H5N1 gây ra.
Theo HCDC, cúm A/H5N1 có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim và gia cầm. Virus cúm A/H5N1 thỉnh thoảng vẫn lây nhiễm cho con người từ động vật. Tuy nhiên, bệnh vẫn rất khó lây nhiễm từ người sang người.
A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ hoặc chết do bị nhiễm bệnh, hoặc môi trường bị nhiễm mầm bệnh.
"Không có bằng chứng về việc bệnh có thể lây lan sang người thông qua thực phẩm được chế biến đúng cách và nấu chín kỹ cũng như việc lây truyền từ người sang người", HCDC nêu.
Cũng theo HCDC, các triệu chứng của nhiễm cúm A/H5N1 có thể bao gồm sốt (thường sốt cao, hơn 38°C), khó chịu, ho, đau họng, đau cơ. Các triệu chứng khác như đau bụng, đau ngực, tiêu chảy. Đặc biệt, bệnh có nguy cơ diễn tiến nặng và dẫn tới tử vong.
Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có vaccine phòng cúm A/H5N1. Việc tiêm ngừa vaccine cúm phòng các chủng virus cúm A, B khác không có tác dụng phòng chống lại cúm chủng A/H5N1. Tuy nhiên, tiêm phòng cúm mùa chính là biện pháp can thiệp hiệu quả nhằm tránh sự tiếp xúc giữa virus cúm A/H5N1 với các loại virus cúm khác.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Trước đó, ngày 23/3, bác sĩ Tôn Thất Toàn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết, nam bệnh nhân B.T.Đ (21 tuổi, sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP Nha Trang, Khánh Hòa) mắc cúm A/H5N1 và đã tử vong. Những người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân đều được cách lý, theo dõi.
(CLO) Ngày 25/4, Đoàn công tác của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương do Phó Trưởng ban Thường trực điều hành Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Trần Huy Dụng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ của tỉnh.
(CLO) Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Việt Nam về vướng mắc trong triển khai thi hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP.
(CLO) Sở Y tế TP HCM đã phát hiện và xử lý nghiêm hộ kinh doanh chuyên tắm hơi, massage… ngang nhiên quảng cáo là phòng khám thuộc hệ thống thẩm mỹ viện Hàn Quốc chuyên điều trị giãn tĩnh mạch bằng công nghệ cao độc quyền.