Điều chỉnh kích thước chữ

Trường tiên tiến ở TP. HCM: Học sinh đóng học phí thế nào?

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có hướng dẫn gửi UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện cùng hiệu trưởng các trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế về xây dựng lộ trình thực hiện đề án và mức thu cho năm học 2022- 2023 và những năm học tiếp theo.

Audio

Cụ thể, Sở hướng dẫn các trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế thực hiện khoản thu học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục theo số tháng thực học nhưng tối đa không quá 9 tháng/năm học (riêng đối với bậc học mầm non được thu theo số tháng thực học).

truong tien tien o tp hcm hoc sinh dong hoc phi the nao hinh 1

Học sinh tại TP. HCM. Ảnh: Thúy Vy

Bài liên quan

Trong đó, tổng mức thu trong năm 2022-2023 sẽ không quá 1.500.000 đồng/học sinh/tháng. Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, các khoản thu chi về học phí, dịch vụ trường tiên tiến, hội nhập quốc tế phải thực hiện 100% thanh toán không dùng tiền mặt.

Các đơn vị giáo dục cần đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi, không vì mục đích lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học, công khai mức thu ngay lúc tuyển sinh và không thu thêm khoản nào khác; tính toán trên cơ sở các khoản chi thực tế theo giờ giảng dạy và các hoạt động chuyên môn đáp ứng các yêu cầu chất lượng, đầu tư trang thiết bị, tài liệu dạy, học tập.

Trong văn bản hướng dẫn, Sở nêu rõ, sĩ số không quá 35 học sinh/lớp, riêng bậc mầm non không quá 30 trẻ/lớp và giảm số lớp từng khối để đáp ứng yêu cầu của phòng học. Các đơn vị giáo dục theo mô hình giảng dạy này phải thực hiện giảng dạy 2 buổi/ngày, tăng cường ngoại ngữ cho toàn bộ học sinh.

Ngoài ra, các trường phải tổ chức bán trú (ăn uống, nghỉ trưa) với cơ sở vật chất tốt, phòng ăn nghỉ tiện nghi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho học sinh; đảm bảo nhà trường đầy đủ phòng học chuyên môn, phòng sinh hoạt kỹ năng, phòng chức năng được trang bị đầy đủ vật dụng; triển khai đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường,…

Trước đó, UBND TP. HCM đã ban hành quy định về tiêu chí công nhận trường thực hiện chương trình chất lượng cao "Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" trên địa bàn.

Theo quyết định của UBND TP. HCM, đối tượng áp dụng quy định trên là các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập trên địa bàn TP.HCM.

Mục đích xây dựng trường tiên tiến, hội nhập quốc tế là đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu của xã hội; tiếp cận xu hướng phát triển giáo dục tại các nước trong khu vực và quốc tế, đồng thời đảm bảo mang đậm bản sắc dân tộc.

Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế sẽ đào tạo đội ngũ học sinh năng động, phát triển toàn diện, có năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, chất lượng quốc tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các cơ sở giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

Hiện TP. HCM có 40 trường từ mầm non đến THPT đang thực hiện mô hình trường tiên tiến này. Mô hình trường tiên tiến chính thức thí điểm năm 2005 ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3.

Thúy Vy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thí sinh Miss Grand Vietnam bị chê làm lố khi hô tên cá nhân

(CLO) Rất nhiều thí sinh tại vòng chung khảo cuộc thi Miss Grand Vietnam bị khán giả che bai vì quá lố bịch, không nghiêm túc khi giới thiệu tên cá nhân.

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ vào danh mục tháo dỡ, cải tạo, xây dựng lại

(CLO) Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

EU thề sẽ bảo vệ mạng lưới năng lượng sau khi đường ống khí đốt từ Nga bị phá hủy

(CLO) Vào thứ 4, Liên minh châu Âu (EU) đã hứa sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ nếu có bất kỳ sự cố ý nào gây gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn; Sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 còn nhiều 'sạn'; Kon Tum: Nhiều tuyến đường sạt lở, hơn 100 hộ dân huyện nghèo vẫn bị cô lập.........

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.