Bài cuối: Tương lai của báo chí AI sẽ như thế nào?

(CLO) Đó hẳn là một câu hỏi khó, ngay cả với những chuyên gia truyền thông hay công nghệ. Tuy nhiên, không phải không có những manh mối để nhìn thấy tương lai của báo chí trong kỷ nguyên AI. Trí thông minh nhân tạo thực tế đã xâm nhập vào đời sống, đặc biệt đang dần định hình lại thế giới báo chí.

Làm việc theo “phong cách” AI

Sự phát triển trong tương lai của AI tất nhiên sẽ không phải là một đồ thị cong hướng lên trơn tru mà ai cũng có thể đoán trước được đường đi của nó. Vẫn còn những cuộc tranh luận cơ bản trong thế giới AI về những con đường phía trước. Nó còn phụ thuộc vào việc công nghệ AI sẽ còn tiến triển đến đâu và cách thế giới báo chí có thể thích ứng được với kỷ nguyên AI như thế nào.

bai cuoi tuong lai cua bao chi ai se nhu the nao hinh 1

Các nhà báo, cũng như cả các thành viên khác sẽ phải thay đổi phương thức làm việc trong kỷ nguyên báo chí AI. Ảnh minh họa: GI

Bài liên quan

Bài 1: AI đã xâm nhập đến đâu vào báo chí?

Bài 2: Khi AI được vận dụng trong các tòa soạn

Bài 3: Những hạn chế và rủi ro trong báo chí AI

Có nghĩa rằng tương lai báo chí sẽ được tác động bởi 2 yếu tố khách quan và chủ quan, tức sức mạnh nội tại của báo chí và sự phát triển của công nghệ. Và có thể nói cho tới thời điểm này, báo chí thế giới nói chung, cũng như ở cả Việt Nam, đều rất ý thức được việc cần phải tìm hiểu, học hỏi và đặc biệt đưa ra các chiến lược cụ thể trong việc vận dụng AI vào công việc.

Như đã biết, AI có thể giúp giải quyết được nhiều công việc trong tòa soạn, từ việc tìm kiếm thông tin, sản xuất nội dung, phát hành tin tức và cả tương tác với độc giả, theo những cách đa dạng và phức tạp hơn.

Bởi vậy, hiện đã có những ý kiến cho rằng việc đào tạo kiến thức AI sẽ là một phần cơ bản trong các tòa soạn. Tất nhiên, không phải tất cả các nhà báo đều phải đột nhiên biết cách viết code, nhưng họ nên có hiểu biết về các công cụ cơ bản cần thiết để làm việc trong kỷ nguyên mới, giống như khi báo chí bước vào giai đoạn đầu của kỷ nguyên số, với việc các phóng viên phải học sử dụng máy tính, cũng như các thiết bị công nghệ số khác.

Có nghĩa rằng AI có thể sẽ thay đổi cách thức làm việc trong mọi bộ phận của tòa soạn, bởi rất có thể cách thức hoạt động của toàn hệ thống trong tòa soạn sẽ thay đổi. Tất nhiên, đó không phải là viễn cảnh một sớm một chiều, thậm chí trong vài năm nữa, song đó sẽ là tương lai mà báo chí có thể sẽ hướng đến trong kỷ nguyên AI.

Thực tế, kỷ nguyên AI đang thay đổi từng ngày từng giờ. Microsoft vừa thử nghiệm đưa AI vào bộ công cụ Office nổi tiếng của mình, qua đó giúp cho việc soạn thảo văn bản, thuyết trình hay làm tính Excel hoàn toàn có thể thực hiện bởi giọng nói hoặc câu lệnh, chứ không cần phải biết các thuật toán phức tạp như trước. Tương tự như vậy, Google cũng đang “AI hóa” Gmail và công cụ Google Docs của mình, qua đó có thể thay đổi cách thức làm việc ở các văn phòng trong tương lai. Cách tác nghiệp của các phóng viên trong kỷ nguyên AI bởi vậy sẽ có nhiều thay đổi.

Do đó, đào tạo AI được coi là bắt buộc đối với tất cả những người tham gia như một phần của quá trình phát triển nghề nghiệp. Những người không được đào tạo trước về báo chí công nghệ cao cần phải được đào tạo cơ bản. Điều đó cũng bao gồm đào tạo cơ bản về kỹ thuật và dữ liệu. Những người có nhiều hiểu biết hơn cần được đào tạo thêm về cách áp dụng AI hoặc học máy vào công việc thực tế.

Không phải ai trong tòa soạn cũng cần biết mọi thứ về AI. Nhưng ít nhất một số người cần có cái nhìn tổng quan và phức tạp hơn về tác động tổng thể. “Bất kỳ ai sử dụng AI trong tòa soạn cần biết một số thứ ở cấp độ tương đối cao, cách thức hoạt động của một hệ thống AI. Ví dụ: xác định vấn đề, thu thập dữ liệu, xây dựng mô hình, đánh giá mô hình, sản xuất, phản hồi…”, một tòa soạn trong nghiên cứu của JournalismAI cho biết.

Các tòa soạn sẽ hợp tác nhiều hơn

Trong kỷ nguyên AI, báo chí sẽ được thúc đẩy phải hợp tác với các tổ chức khác. Điều này có thể xuyên suốt một loạt các hoạt động bao gồm nghiên cứu và phát triển (R&D), báo chí điều tra, chia sẻ dữ liệu và đào tạo. Các tổ chức tin tức trên toàn thế giới hoặc trong một quốc gia sẽ được hưởng lợi từ một trung tâm cơ sở dữ liệu chung về báo chí AI hay học máy.

“Việc hợp tác nhiều hơn sẽ tốt hơn giữa các tổ chức truyền thông, cũng như với các ngành khác như các nhà khoa học xã hội để giúp vận hành dữ liệu. Cũng là một cách tiếp cận thống nhất về đạo đức trong dữ liệu và AI”, một tòa soạn khác trong nghiên cứu của JournalismAI cho biết.

Theo các chuyên gia, sự hợp tác là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của AI trong lĩnh vực báo chí để có thể giảm bớt những gánh nặng về tài chính cho mỗi cơ quan báo chí trong thời đại mới. Trong một thế giới mà tin tức thường xuyên quốc gia, sự hợp tác rất có ý nghĩa đối với việc đưa tin về các vấn đề toàn cầu, như tội phạm, biến đổi khí hậu, thương mại, tài chính hay tiền điện tử.

Một tổ chức được thành lập đặc biệt để hợp tác là Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ). Đây không chỉ là nơi giúp cung cấp một số báo chí đa quốc gia nổi bật với vụ án Hồ sơ Panama, mà còn hoạt động như một nguồn tài nguyên để đào tạo và hợp tác nói chung. Họ đã hợp tác với Quartz AI Studio, Đại học Stanford và nhiều tổ chức tin tức khác. Đó là một ví dụ điển hình về một cơ quan trung gian được tài trợ độc lập có thể cung cấp các nguồn lực và kiến thức chuyên môn về báo chí liên quan đến AI.

Các trường đại học giảng dạy và nghiên cứu AI cũng là một kênh mà các tổ chức tin tức có thể sẽ phải hướng tới trong kỷ nguyên báo chí AI, nhằm thực hiện các dự án cụ thể, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển và cả đào tạo, tuyển dụng.

Tờ The Washington Post đã thành lập một phòng thí nghiệm R&D báo chí chính trị điện toán với sự cộng tác của một số giáo sư và trường đại học. Nó là một mô hình cho thấy các tổ chức tin tức và trường đại học có thể tìm cách làm việc cùng nhau vì lợi ích chung.

Sự hợp tác giữa báo chí và các tổ chức khác cũng được coi là một cách tốt để đối trọng với sự thống trị của các gã khổng lồ công nghệ, như Google, Facebook hay Microsoft. Các tổ chức sẽ giúp và hỗ trợ các tòa soạn không còn phải phụ thuộc nhiều vào các nhóm công nghệ này.

AI khiến báo chí phải "chất lượng" hơn bao giờ hết

Có thể nói, việc áp dụng AI không còn phải là một sự lựa chọn có hay không, mà đó dường như sẽ là một cuộc chạy marathon mà mọi tổ chức cần bắt đầu chạy nếu họ chưa chạy.

bai cuoi tuong lai cua bao chi ai se nhu the nao hinh 2

Báo chí con người cần phải chất lượng hơn để không bị lu mờ bởi trí tuệ nhân tạo. Ảnh: GI

Từ lịch sử truyền thông, chúng ta biết rằng công nghệ có thể có những tác động và ảnh hưởng đến báo chí: Công nghệ in ấn đã giúp các tờ báo in mở rộng quy mô, máy đánh chữ và sau đó là máy tính đã cải thiện năng suất. Internet thay đổi cách phát hành tin tức. Và giờ đây, tự động hóa và AI sẽ tiếp tục thay đổi tất cả các khía cạnh của ngành báo chí và xu hướng đó sẽ tiếp tục.

Song tác động của AI sẽ thực sự khác như thế nào? Trước tiên, AI có thể khiến báo chí chuyển từ truyền thông một chiều - tức đưa thông tin tới độc giả, sang truyền thông tương tác hai chiều. Để làm được điều này, các tổ chức tin tức sẽ lại phải thay đổi một lần nữa.

Thậm chí, đây là một công nghệ có thể quá phức tạp và tốn kém để áp dụng, đối với ngay cả các tổ chức tin tức lớn. Nó cũng có một số nhược điểm nghiêm trọng, chẳng hạn như sự thiên vị thuật toán của máy móc hoặc sự cám dỗ đối với lợi ích tài chính ngắn hạn.

Bởi vậy, các tòa soạn sẽ phải đầu tư nghiêm túc để trang bị các kỹ năng, kiến thức và sự đổi mới mà báo chí cần để tối ưu hóa các cơ hội của AI và giảm thiểu các tác hại tiềm ẩn mà nó mang đến.

Cuối cùng, AI hay công nghệ nào khác cũng sẽ không cứu được báo chí hoặc giết chết nó. Báo chí thực ra đang phải đối mặt với một loạt thách thức sống còn khác, như sự thờ ơ của công chúng, sự cạnh tranh quá mức để “câu view” khiến chất lượng và tính chính xác đi xuống, cũng như cả các vấn đề chính sách khác.

Điều đó có nghĩa trong một thế giới mà AI sẽ sớm thống trị nhiều lĩnh vực của đời sống, bản thân báo chí lại cần phải "chất lượng" hơn bao giờ hết. Hay theo cách một câu nói nổi tiếng là: Các tòa soạn đừng hỏi AI có thể làm gì cho họ, mà họ nên hỏi rằng họ có thể làm gì cho thế giới AI!

Hải Anh

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: