“Cảm ơn lắm, Việt Nam” - Chuyện về những bước hành quân đầy tình người

(NB&CL) Đổ nát… Đau thương… Hy vọng…/Vượt qua hiểm nguy từ những cơn dư chấn…/Vượt lên thời tiết khắc nghiệt…/Vượt lên điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn…/Là tình người… Đó là thông điệp ý nghĩa tù ký sự truyền hình “Cảm ơn lắm, Việt Nam” của Liên chi hội Nhà báo Trung tâm PTTH Quân đội do nhà báo Phùng Chí Cương, quay phim Nguyễn Thi Tùng và cộng sự thực hiện. Tác phẩm được trao giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Bài liên quan

Bóc trần một trào lưu đầu độc giới trẻ

“Đại điền” sẽ mở cánh cửa lớn cho nông nghiệp…

“Cảm ơn lắm, Việt Nam” - Chuyện về những bước hành quân đầy tình người

Cho đi là còn mãi...

Tiếp cận “Những nẻo đường... cần sa”

“Lật tẩy” chân tướng đường đi của gỗ lậu

Văn hóa không chỉ là “cờ, đèn, kèn, trống…”

Ước một ngày có nhiều hơn 24 tiếng

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, ngày 10/2/2023, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa  tại Thổ Nhĩ Kỳ. 76 quân nhân tinh nhuệ được tập hợp thành lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hàng trăm kiện vật tư y tế, hàng chục tấn lương thực, nhu yếu phẩm cùng những trang thiết bị hỗ trợ tìm kiếm hiện đại nhất được các cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chuẩn bị xuyên ngày, xuyên đêm.

cam on lam viet nam chuyen ve nhung buoc hanh quan day tinh nguoi hinh 1

Đại uý Phùng Chí Cương tác nghiệp tại hiện trường cơn đại địa chấn.

Nhận nhiệm vụ của lãnh đạo Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Đại uý Phùng Chí Cương - Biên tập viên phòng Thời sự Truyền hình và Đại uý Nguyễn Thi Tùng - Quay phim, Phòng Quay phim & Đạo diễn hình và cộng sự trong Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội lập tức lên đường, đồng hành cùng Đội cứu trợ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Đoàn chúng tôi đều là những cán bộ chiến sĩ, phóng viên đã từng có kinh nghiệm nhiều năm tác nghiệp giúp dân trong những trận lũ lụt, thiên tai lịch sử, hay theo chân bộ đội giúp đỡ người dân trên cả nước trong những mùa mưa bão diễn ra. Cũng đã nhiều lần độc lập tác nghiệp tại các sự kiện quốc tế quan trọng, chúng tôi đã học cách tự thực hiện tất cả mọi khâu tiền kỳ để có những tác phẩm tốt, kịp thời chuyển về trong nước phát sóng” - đại uý Phùng Chí Cương chia sẻ.

Các phương tiện máy móc tác nghiệp phục vụ cho quá trình ghi hình, dựng hình, biên tập được chuẩn bị đầy đủ, tính tới các phương án dự phòng. Ngoài ra, phương tiện sinh tồn, thực phẩm dự trữ cá nhân là những vật dụng không thể thiếu trong hành trang của các anh.

Hiện trường tìm kiếm được phân công của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam là khu vực xã Haci Omer Alpagot, huyện Antakya, tỉnh Hatay. Chiến thuật cứu hộ được áp dụng là: Các tổ tiến hành trinh sát mục tiêu. Nếu phát hiện mục tiêu cần đưa ra khỏi khu vực sập đổ hoặc dấu hiệu cần ứng cứu sẽ lập tức báo cáo để chỉ huy trưởng điều động lực lượng công binh tới hiện trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành công tác cứu hộ. Lực lượng Quân y ở vòng ngoài sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cần thiết, hoặc thực hiện các biện pháp đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường, bàn giao cho giới chức sở tại.

Xung quanh những khu nhà đổ nát, những cư dân vẫn còn đang hốt hoảng, cố gắng chờ đợi tin tức về những người thân yêu mất tích. Một số người đã chọn cách ngủ trong xe của mình mỗi đêm, kể từ khi trận động đất xảy ra, vì lo rằng sẽ có các hoạt động địa chấn mới, sau khi họ cảm nhận được những cơn dư chấn ngắt quãng... Thông qua sự chỉ dẫn của người dân, đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã có thông tin về vị trí những nạn nhân đầu tiên.

cam on lam viet nam chuyen ve nhung buoc hanh quan day tinh nguoi hinh 2

Đoàn cứu hộ nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân.

Đại uý Phùng Chí Cương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chênh so với Việt Nam 4 tiếng đồng hồ. Điều đó có nghĩa là khi nhóm phóng viên thức dậy ở Hatay, thì ở Việt Nam đã trôi qua được nửa ngày. “Chúng tôi đã phải nỗ lực cả ngày lẫn đêm để đáp ứng yêu cầu thông tin kịp thời về Việt Nam. Rất may là chúng tôi đã nhận được sự hậu thuẫn tuyệt vời ở “hậu phương”. Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội, trực tiếp là đồng chí Giám đốc, phòng Thời sự Truyền hình, nơi tôi đang công tác - đã thành lập cả một ekip trực sẵn sàng phản ứng nhanh với những thông tin chúng tôi gửi về - cập nhật từng phút. Các phòng, ban liên quan khác cũng luôn có người trực thường xuyên hỗ trợ chúng tôi” - đại úy Phùng Chí Cương kể lại.

Cả đoàn công tác đã làm việc không ngừng nghỉ bất cứ một phút nào kể từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, cho đến đêm cũng vẫn phải chuẩn bị cho công việc ngày hôm sau. “Chúng tôi luôn ước rằng một ngày có nhiều hơn 24 tiếng, để có nhiều thời gian hơn thực hiện nhiệm vụ. Màn đêm luôn buông xuống quá nhanh, và quá dài. Mỗi giây phút qua đi, đều quý giá - quý giá cả với đội cứu hộ, và cũng là thách thức đối với ê-kíp phóng viên khi buộc phải vừa đi, vừa tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, mọi điều kiện. Mỗi sáng thức dậy, là một thử thách mới bắt đầu, bởi nhiệm vụ không ngày nào giống ngày nào. Nên nếu chúng tôi không vượt qua được áp lực thời gian, thì cũng sẽ không thể theo kịp được dòng chảy của những sự kiện diễn ra liên tục tại Thổ Nhĩ Kỳ” - đại úy Phùng Chí Cương bày tỏ.

“Khi các bạn đi, những viên gạch này, tán cây này, ngọn lửa này, sẽ luôn nhớ đến các bạn”

“Cảm ơn lắm, Việt Nam”, tên tác phẩm xuất phát từ những lời cảm ơn chân thành mà nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vì nghĩa cử, nỗ lực của Việt Nam trong cơn hoạn nạn. Họ, từ người già, trẻ nhỏ, người dân hay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thường đặt tay lên ngực trái, cúi chào mỗi khi nhìn thấy đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đi qua.

Đại úy Phùng Chí Cương chia sẻ: “Đó là một hình ảnh đẹp, luôn khắc sâu trong tâm trí của chúng tôi. Và như tâm sự chân thành mà một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với đoàn công tác: “Khi các bạn đi, những viên gạch này, tán cây này, ngọn lửa này, sẽ luôn nhớ đến các bạn”.

Dù đã nhiều năm tác nghiệp trong nhiều môi trường khó khăn, gian khổ, song, nhà báo Phùng Chí Cương và đồng nghiệp chưa từng tác nghiệp báo chí ở vùng động đất. Những ngày tác nghiệp tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho các anh rất nhiều kinh nghiệm quý, cả về khả năng tác nghiệp, khả năng vận hành hiệu quả “tòa soạn hội tụ”, sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ, lẫn khả năng sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt.

Tác nghiệp tại một thành phố chỉ còn là những khối đổ nát, nhưng vô cùng ấm áp tình người - đó là những tình cảm quý giá mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã dành cho đoàn công tác. “Những phần lương thực, từng ngụm nước họ san sẻ cho chúng tôi trong quá trình tác nghiệp. Hay những giọt nước mắt, những tràng pháo tay cảm ơn trong ngày từ biệt tại sân bay Istanbul. Tình cảm mà Nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đã dành cho nhau giữa khung cảnh nghiệt ngã của mùa đông Thổ Nhĩ Kỳ, mới chính là điều lớn lao đáng trân trọng nhất, lớn hơn tất cả những khó khăn, thách thức mà chúng tôi đã nỗ lực vượt qua trong 10 ngày tại đây” - nhà báo Phùng Chí Cương bồi hồi.

Và cái tên “Cảm ơn lắm! Việt Nam” chính là sâu xa bắt nguồn từ những điều giản dị mà thấm đẫm tình người trên mỗi bước đường các anh hành quân tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Hòa Giang

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: