Điều chỉnh kích thước chữ

Dự luật khí hậu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ có gì?

(CLO) Dự luật thuế, chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu trị giá 430 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua hôm thứ Sáu (12/8) nhằm mục đích giúp giảm lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu và giảm chi phí y tế cho người Mỹ lớn tuổi.

Audio

Đảng Dân chủ hy vọng dự luật, hiện đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua, sẽ thúc đẩy cơ hội của họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11.

du luat khi hau tri gia 430 ty usd cua my co gi hinh 1

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo luật mới về thuế, chăm sóc sức khoẻ và biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Dự luật được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát là một phiên bản thu nhỏ đáng kể của một dự luật trước đó được ông Biden ủng hộ, nhưng đã bị các nghị sĩ Dân chủ Thượng viện Joe Manchin và Kyrsten Sinema chặn vì quá tốn kém. Dự luật sẽ được chuyển đến ông Biden để được ký thành luật.

“Hôm nay thực sự là một ngày vinh quang đối với chúng tôi. Chúng tôi gửi tới bàn của Tổng thống một dự luật hoành tráng sẽ thực sự dành cho người dân”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu, nói với các phóng viên.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật này sẽ làm tổn hại nền kinh tế đang bị lạm phát đè nặng, nói rằng nó sẽ giết chết việc làm, tăng chi phí năng lượng và làm suy yếu tăng trưởng vào thời điểm nền kinh tế đang đối mặt với một cuộc suy thoái tiềm tàng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho biết: "Sự liều lĩnh về thuế và chi tiêu gần đây của Đảng Dân chủ có thể có hậu quả nghiêm trọng. Điều cuối cùng mà các doanh nghiệp và các gia đình cần ngay bây giờ là tăng thuế và một loạt các chính sách kém hiệu quả, tạo ra sự bối rối và bất ổn hơn nữa trong nền kinh tế".

Khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ dự luật, bao gồm 69% đảng viên Dân chủ và 34% đảng viên đảng Cộng hòa, theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện vào ngày 3 và 4/8. Yếu tố được ủng hộ phổ biến nhất của dự luật là cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho người Mỹ lớn tuổi và khuyết tật.

Các nhà kinh tế nói rằng luật có thể sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế trong những tháng tới.

Với 370 tỷ đô la chi tiêu tập trung vào khí hậu, đây là dự luật về biến đổi khí hậu lớn nhất được Quốc hội thông qua.

Dự luật mang lại cho các doanh nghiệp và gia đình hàng tỷ đồng tiền khuyến khích để mua xe điện và các thiết bị tiết kiệm năng lượng, cũng như thúc đẩy các khoản đầu tư mới vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Điều đó sẽ giúp Hoa Kỳ hoàn thành cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow năm ngoái.

Bà Juliette Cubanski, phó giám đốc chương trình Medicare tại Kaiser Family Foundation, cho biết luật cũng sẽ giảm chi phí thuốc cho chính phủ, người sử dụng lao động và bệnh nhân. Bà nói: “Có lẽ tác động lớn nhất sẽ là đối với những người có bảo hiểm thuốc theo toa thông qua Medicare".

Một thay đổi quan trọng là điều khoản cho phép chương trình sức khỏe Medicare liên bang thương lượng giá thuốc thấp hơn. Giá thương lượng cho 10 loại thuốc đắt tiền nhất của Medicare sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2026, với con số đó sẽ tăng lên cho đến khi đạt mức 20 loại thuốc vào năm 2029.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính Medicare sẽ tiết kiệm được 101,8 tỷ đô la trong 10 năm bằng cách thương lượng giá thuốc. Điều khoản này cũng đưa ra mức giới hạn 2.000 đô la hàng năm đối với chi phí tự trả cho người cao tuổi thông qua chương trình Medicare.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bài toán quyết định ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 22 bị tố sao chép: Tác giả bài toán lên tiếng!

(CLO) Theo nhà giáo Hoàng Trọng Hảo ông buồn vì ban tổ chức copy y chang mà không có liên hệ gì để nhận sự tư vấn thay đổi số liệu giúp bài toán có đáp số khác.

Ngân hàng UOB: Việt Nam đồng có thể mất giá trong thời gian tới

(CLO) Trong bối cảnh FED có lập trường sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, Ngân hàng UOB nhận định: VND sẽ mất giá thêm trong vài quý tới.

Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài 3: Vai trò của sách giáo khoa và chia sẻ của chuyên gia đã trải nghiệm nền giáo dục nước Úc

(CLO) Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền, thành viên Liên đoàn Giáo dục độc lập Úc cho rằng, giáo dục ở Úc hoàn toàn không bị đóng khung và phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Bài 2: Công ty Cổ phần Lộc Ninh có dấu hiệu “che giấu” sai phạm?

(CLO) Mặc dù phát hiện ra hàng loạt trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà ở liền kề Lộc Ninh, tuy nhiên, Chủ đầu tư là Cổ phần Lộc Ninh lại có biểu hiện “che giấu” sai phạm, không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý dẫn đến sai phạm tràn lan, kéo dài, khó giải quyết.

Nâng cao năng lực an toàn đường sắt Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá hơn 9,1 triệu USD vừa được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT).