(CLO) Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 6/2 tuyên bố rằng bất kỳ đề xuất nào liên quan đến việc cưỡng bức di dời người Palestine khỏi quê hương của họ đều bị coi là hành vi thanh trừng sắc tộc và vi phạm luật pháp quốc tế.
(CLO) Ngày 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị kế hoạch cho phép người dân "tự nguyện rời khỏi" dải Gaza, theo truyền thông Israel đưa tin.
(CLO) Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp quản Dải Gaza và di dời người dân Palestine đến nơi khác. Ý định này đã bị đông đảo các quốc gia trong khu vực và trên thế giới phản đối dữ dội.
(CLO) Thủ tướng Úc Anthony Albanese khẳng định nước này vẫn giữ vững lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố kế hoạch tiếp quản Dải Gaza.
(CLO) Chiến dịch quân sự của Israel đã biến trại tị nạn Jenin tại Bờ Tây này thành "thị trấn ma" với mức độ tàn phá chưa từng thấy trong hơn 20 năm, có thể trở thành "Dải Gaza thứ hai" tới đây.
(CLO) 5 quốc gia Ả Rập cùng một quan chức cấp cao của Palestine đã gửi thư phản đối kế hoạch di dời người Palestine khỏi Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.
(CLO) Quân đội Israel đã cho nổ hàng loạt tòa nhà trong trại tị nạn Jenin, khu vực thuộc Bờ Tây vào Chủ Nhật (2/2). Theo hãng tin WAFA của Palestine, khoảng 20 tòa nhà đã bị san phẳng trong chiến dịch quân sự này.
(CLO) Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào ngày 1/2 để thảo luận về tình hình Gaza, vai trò trung gian của Ai Cập trong lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, cũng như triển vọng hòa bình lâu dài cho khu vực.
(CLO) Gia đình của những công nhân nông trại người Thái Lan bị giam giữ hơn một năm ở Gaza đã reo hò và khóc vì nhẹ nhõm vào thứ Năm (30/1) khi họ được giải thoát trong cuộc trao đổi con tin - tù nhân giữa Israel và Hamas.
(CLO) Hamas đã thả 3 con tin người Israel và 5 con tin người Thái Lan tại Gaza vào thứ Năm. Đồng thời, Israel đã thả 110 tù nhân Palestine sau khi trì hoãn tiến trình này vì tức giận trước đám đông tụ tập tại một trong những điểm trao trả con tin ở Gaza.
(CLO) Hôm Chủ nhật, hàng chục nghìn người Palestine ở phía bắc Gaza và người dân ở phía nam Lebanon đã bày tỏ sự thất vọng sau khi Israel từ chối mở các chốt chặn để họ về nhà theo thỏa thuận ngừng bắn.
(CLO) Hamas đã thả 4 nữ binh sĩ Israel vào thứ Bảy để đổi lấy 200 tù nhân Palestine, nhưng sự chậm trễ trong việc thả một con tin khác đã khiến Israel phải ngăn cản hàng trăm nghìn người dân Gaza trở về phía bắc vùng đất bị tàn phá này.
(CLO) Người dân ở phía bắc Dải Gaza đang khẩn trương dựng các trại tạm trú để đón hàng trăm nghìn gia đình dự kiến sẽ trở về quê nhà vào thứ Bảy tới, theo thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa Israel và Hamas.
(CLO) Các cơ quan quân sự và tình báo Israel đang xem xét lại tuyên bố trước đó của họ về cái chết của Hussein Fayyad, chỉ huy Lữ đoàn Beit Hanoun của Hamas, sau khi người này bất ngờ xuất hiện vào thứ Tư vừa qua.
(CLO) Dù tiếng súng đã ngừng ở Gaza, nhưng đối với Mahmoud Abu Dalfa, nỗi đau khổ vẫn chưa kết thúc. Trong suốt những tháng đầu của cuộc chiến, anh đã tuyệt vọng đào bới đống đổ nát nơi từng là ngôi nhà mình, để tìm kiếm thi thể của vợ và 5 đứa con.
(CLO) Đằng sau thỏa thuận ngừng bắn mà Israel và Hamas đạt được cuối tuần qua có dấu ấn của một nhân vật đặc biệt. Đó là Steve Witkoff, tỷ phú bất động sản người Mỹ được Tổng thống Donald Trump cử tới Trung Đông để phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán.
(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát động một "chiến dịch quân sự quy mô lớn" tại thành phố Jenin ở Bờ Tây bị chiếm đóng - chỉ hai ngày sau khi lệnh ngừng bắn ở Gaza có hiệu lực.
(CLO) Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, đã có 915 xe chở hàng viện trợ vào Dải Gaza vào thứ Hai (20/1). Đây cũng là ngày thứ hai của lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sau 15 tháng xung đột.
(CLO) Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir và các thành viên trong đảng của ông đã từ chức khỏi chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực.
(CLO) Một lệnh ngừng bắn được mong đợi từ lâu ở Gaza đã bắt đầu có hiệu lực sau gần ba giờ trì hoãn, do Hamas chậm cung cấp danh sách ba con tin đầu tiên mà họ cam kết trả tự do.
(CLO) Hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm London vào thứ Bảy (18/1) để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, ngay trước khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực.
(CLO) Nội các an ninh Israel đã phê duyệt một thỏa thuận ngừng bắn, mở đường cho sự trở lại của những con tin đầu tiên từ Gaza sớm nhất là vào Chủ nhật và chấm dứt 15 tháng xung đột đã tàn phá dải đất của người Palestine này.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Gaza cần ít nhất 10 tỷ đô la để tái thiết hệ thống y tế bị tàn phá trong vòng 5 đến 7 năm tới, theo đánh giá ban đầu được công bố vào thứ Năm.