Nghệ An, Hà Tĩnh nắng nóng đỉnh điểm, một số nơi lên đến 44 độ C
(CLO) Ngày 30/4, nắng nóng ở khu vực miền Trung đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ đo được tại một số nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã lên đến 44 độ C vào lúc hơn 13h chiều.
Theo dõi báo trên:
Chúng ta thường có thói quen vo gạo nhiều lần để cho hết phần nước đục. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng vì chính phần nước đục lại là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất.
Nếu bạn vo gạo quá kỹ sẽ làm cho một lượng lớn các Vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như: Vitamin B1, B2, B6, Glucid, Lipid, Protein,… bị trôi hết. Để giữ lại những dưỡng chất này, bạn chỉ cần cho gạo vào nước rồi lắc nhẹ để loại bỏ trấu và sạn.
Bàn tay của chúng ta thường có chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi nấu cơm, cơm tay của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với gạo. Nếu không rửa tay sạch trước khi vo gạo, thì có thể khiến cho vi khuẩn bị truyền từ tay vào gạo mà bạn ăn. Vì vậy, trước khi nấu cơm hãy đảm bảo tay bạn phải sạch.
Để cơm nấu được ngon dẻo, bạn cần phải chú ý đến tỷ lệ lượng nước khi nấu cơm.
Đối với cơm gạo tẻ trắng, thì tỷ lệ chuẩn giữa gạo và nước là 1:1,2 - 1,4. Bởi vì, thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2-4 mm sẽ là vừa, còn nếu bạn trộn thêm một số lương thực phụ như gạo tím, kê hoặc cao lương... thì cần phải thêm cho nước vì những loại lương thực này rất ăn nước.
Nhiều người vẫn nấu cơm bằng nước lạnh mà không biết rằng cách làm này sẽ khiến các dưỡng chất trong gạo không được bảo tồn hoàn toàn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì chúng ta nên nấu cơm bằng nước nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lớp bên ngoài của hạt gạo bị co lại, từ đó tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ cũng như bảo tồn được các loại chất dinh dưỡng trên đó.
Nhiều người vì không có thời gian nên thường cắm cơm từ sáng sớm và để dùng luôn cho bữa trưa. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến chất lượng cơm giảm sút, không ngon và ngọt như cơm mới chín tới nữa. Theo các chuyên gia, thì bạn chỉ nên để cơm chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.
Nhiều bà nội trợ khi mua gạo thường chọn những hạt gao có màu trắng tinh vì nghĩ khi nấu lên nhìn sẽ ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, trên thực tế, những hạt gạo này lại không có được nhiều dinh dưỡng như hạt gạo màu trắng đục. Nguyên nhân là do, những hạt gạo quá trắng thường được xay xát quá kỹ, làm cho lớp cám bao bên ngoài, phần chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo bị lấy đi. Bên cạnh đó, nếu ăn loại gạo này thường xuyên bạn còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (ở Boston, Mỹ) đã chỉ ra việc ăn gạo trắng nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cụ thể là, những người ăn 3 bữa gạo trắng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai cao hơn những người ăn 2 bữa/tuần. Vì vậy, bạn nên sử dụng gạo trắng sao cho hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình.
(CLO) Ngày 30/4, nắng nóng ở khu vực miền Trung đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ đo được tại một số nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã lên đến 44 độ C vào lúc hơn 13h chiều.
(CLO) Một trận động đất có độ lớn lên đến 4.1 vừa xảy ra trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Người dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận đã cảm nhận được sự rung lắc về trận động đất này.
(CLO) Những ngày qua, Hà Nội liên tục ghi nhận mức nhiệt cao với nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 50 độ C. Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người lao động, lái xe ôm, nhân viên giao hàng vẫn phải làm việc dưới cái nắng cháy da cháy thịt.
(CLO) Chỉ mới vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, trong đó nạn nhân hầu hết là học sinh.
(CLO) Hơn 300 người dân cùng các lực lượng chức năng đã nỗ lực chữa cháy rừng phòng hộ trên cát chưa rõ nguyên nhân, xảy ra ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).