Điều chỉnh kích thước chữ

Ban Quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình cung cấp hồ sơ không đúng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư!

(CLO) Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu số 14 do Ban Quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình cung cấp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình không đúng so với Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà chủ đầu tư đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Audio

Gói thầu số 14 - Thi công sửa chữa nâng cấp 16 hồ chứa thuộc tiểu dự án 3, dự án WB8 được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 1246/QĐ-UBND ngày 17/6/2021 với giá gói thầu là 135.690 triệu đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 08 tháng, nguồn vốn của WB và đối ứng ngân sách địa phương.

Dự toán gói thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình (Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình) phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-BQL-KHKT ngày 08/9/2021 là 143.322 triệu đồng.

ban quan ly du an nong nghiep hoa binh cung cap ho so khong dung cho so ke hoach va dau tu hinh 1

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình (ảnh st)

Bài liên quan

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá hồ sơ dự thầu và ban hành Báo cáo số 14/BC-TCG.86.222021-TDA3-WB8 ngày 17/11/2021, với kết luận: Liên danh Công ty TNHH Trường Thành – Công ty Cổ phần xây dựng công trình 568 - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đại An được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu khi kiểm tra hậu tuyển.

Lý do doanh thu xây dựng của Công ty Trường Thành (là thành viên đứng đầu liên danh) không đáp ứng yêu cầu của E -HSMT. Kinh nghiệm thi công các hạng mục chủ chốt (tiêu chí 2.5,2): Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của E-HSMT tại yêu cầu: “Thi công khối lượng lát khan, xếp khan đá hộc mái nghiêng của công trình Nông nghiệp và PTNT đạt > 10.700m3 trong thời gian 08 tháng liên tục”...

Trên cơ sở Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Tổ chuyên gia đấu thầu, ngày 19/11/2021, Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình và Nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn; Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa - Công ty cổ phần đã thương thảo hợp đồng gói thầu số 14 với giá trị hợp đồng là 135.143.285.000 đồng.

Ngày 26/11/2021, Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 289/QĐ-BQL-KHKT phê duyệt kết quả lựa chọn thầu gói thầu số 14.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 14/BC-TCG.86.222021-TDA3-WB8 ngày 17/11/2021 do Ban quản lý dự án cung cấp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư không đúng so với Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà chủ đầu tư đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Do đó, đã gây khó khăn cho cơ quan tham mưu trong quá trình nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh.

Để đảm bảo theo đúng quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình đã căn cứ Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn ) để xem xét, nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh.

ban quan ly du an nong nghiep hoa binh cung cap ho so khong dung cho so ke hoach va dau tu hinh 2

Ban Quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình đã cung cấp hồ sơ không đúng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư!

Trong quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu gói thầu số 14 của chủ đầu tư có một số tồn tại như sau:

Việc đánh giá E-HSDT chưa phù hợp với tiêu chí của E-HSMT.

Cụ thể, theo E-HSMT đã được phê duyệt tiêu chí 2.4.2 doanh thu xây dựng trung bình hàng năm: “Doanh thu xây dựng trung bình hàng năm tối thiểu 286.645.000.000 VNĐ tính bằng tổng các khoản thanh toán đã được xác nhận cho các hợp đồng đang thực hiện hoặc đã hoàn thành, trong vòng 03 (ba) năm qua. Từng thành viên phải đáp ứng 25% của yêu cầu tương đương 71.661.025.000 VND. Một thành viên phải đáp ứng 40% của yêu cầu tương đương với 114.658.000.000 đồng.

Tuy nhiên, khi đánh giá E-HSDT, ngoài việc đánh giá tiêu chí doanh thu xây dựng trung bình hàng năm thì Tổ chuyên gia bổ sung thêm tiêu chí “Trong trường hợp nhà thầu là liên danh thì từng thành viên trong liên danh phải có doanh thu đáp ứng theo yêu cầu và đáp ứng với tỷ lệ giá trị mà nhà thầu dự kiến thực hiện trong gói thầu đang đấu thầu”.

Tổ chuyên gia đã đánh giá “không đạt” đối với nhà thầu thành viên Công ty TNHH Trường Thành (thuộc Liên danh Công ty TNHH Trường Thành - Công ty Cổ phần xây dựng công trình 568 - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đại An), do Công ty có doanh thu trung bình từ năm 2018-2020 là 96.986.584.445 đồng, không đáp ứng với tỷ lệ giá trị mà nhà thầu dự kiến thực hiện trong gói thầu đang đấu thầu là 36,8%, tương ứng với doanh thu yêu cầu là 286.645.000.000 đồng x 36,8%= 105.485.360.000 đồng.

Về công tác lập E-HSMT: Tại mục 2.5.2 kinh nghiệm thi công tác hoạt động chủ chốt của E-HSMT, bên mời thầu đã đưa ra một số tiêu chí như: Thi công khối lượng lát khan, xếp khan đá hộc mái nghiêng của công trình nông nghiệp và PTNT đạt >10.700m trong thời gian 08 tháng liên tục; thi công khối lượng Bê tông mái nghiêng của công trình Nông nghiệp và PTNT đạt >4.300m3 trong thời gian 08 tháng liên tục; thi công làm mới 03 cống lấy nước bằng bê tông cốt thép dưới đập đất (công trình Nông nghiệp và PTNT)...

Theo hướng dẫn lập HSMT năm 2021 của WB, quy định: “Tiêu chỉ các hoạt động chủ chốt chỉ để kiểm chứng kinh nghiệm của nhà thầu trong việc thực hiện các hoạt động xây dựng đặc biệt (thí dụ như đào hầm, nạo vét hoặc xây cầu) chứ không phải để kiểm chứng việc thi công được những định mức dự kiến. Đối với các hợp đồng đơn giản, chủ đầu tư có thể không cần yêu cầu kinh nghiệm thì công các hoạt động chủ chốt”. Do đó, với các tiêu chí trên của E-HSMT có thể sẽ gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình nhận định.

Nhận định về sự việc trên, luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Việc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đánh giá E-HSDT chưa đúng, dẫn đến những hệ lụy như trên, đã làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án và ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh Hòa Bình trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình như Công an tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình cần vào cuộc xem xét, xử lí nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời, làm rõ động cơ, mục đích của việc cố tình cung cấp hồ sơ không đúng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, đặc biệt hành vi gài thêm tiêu chí để làm khó cho nhà thầu tham dự đấu thầu - Luật sư Trâm cho biết.  

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hòa Bình: Truy tìm ô tô gây tai nạn khiến 4 người thương vong rồi bỏ chạy

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn, khiến 4 người thương vong trên đường Hồ Chí Minh sau đó bỏ chạy.

Đường sắt tiếp tục điều chỉnh lịch chạy tàu Bắc Nam vì bão Noru

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt sẽ tiếp tục điều chỉnh lịch chạy tàu Bắc Nam nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), đảm bảo an toàn chạy tàu.

Nhặt củi, tắt đèn, vặn ngược lò sưởi: Châu Âu gấp rút chuẩn bị cho mùa đông

(CLO) Khủng hoảng năng lượng đang thực sự là nỗi “đau đáu” trong lòng các Chính phủ và người dân tại châu Âu.

Gia Lai ban hành văn bản hỏa tốc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Sáng nay (27/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai đã ban hành văn hỏa tốc về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống bão số 4 (Noru)

Lo ngại bão Noru đổ bộ, hàng trăm chuyến bay bị hủy

(CLO) Trước diễn biến khó lường của bão số 4 (Noru), các hãng hàng không Việt Nam đã có thông báo hủy, hoãn hàng trăm chuyến bay trong ngày 27 và 28/9.

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Snowden

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai đã cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Edward Snowden, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Một phụ nữ tại Khu đô thị Thanh Hà bị chặn đánh khi trên đường đưa con đi học

(CLO) Đang đưa con đi học chị H.T.H. (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt chặn xe, đe dọa và hành hung liên tiếp vào đầu tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

“Nữ hoàng sân golf” đáp trả đanh thép kẻ bảo cô nên đóng phim người lớn

(CLO) Trên mạng xã hội Instagram cá nhân, Paige Spiranac giận dữ và tỏ thái độ bức xúc khi có kẻ nói rằng cô thuộc về phim người lớn chứ không phải trên sân golf.

Ý chuẩn bị có nữ thủ tướng đầu tiên

(CLO) Giorgia Meloni gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau khi liên minh cánh hữu của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa rồi.