Bánh da ngày Tết…

Thứ hai, 23/01/2023 14:00 PM - 0 Trả lời

(NB&CL) Là món ăn truyền thống của người quê đất Phú Yên một thời, bánh da luôn hiện diện trong các dịp giỗ Tết cưới hỏi; nhất là Tết.

Là món ăn truyền thống của người quê đất Phú Yên một thời, bánh da luôn hiện diện trong các dịp giỗ Tết cưới hỏi; nhất là Tết. Nguyên liệu để làm bánh da nói nghe khá đơn giản: bột nếp với đường cát tinh; thêm ít màu thực phẩm nữa là xong; vậy nhưng cái quy trình làm bánh thì ai chứng kiến rồi mới biết - vất vả tới mức khắc nghiệt!

Muốn làm được ổ bánh da ngon, yêu cầu đầu tiên là việc chọn nếp. Phải nếp tốt, nếp “rặt” (không lẫn gạo) để khi nguội bánh vẫn giữ nguyên độ mềm dẻo, không bị sượng cứng. Nếp chọn kỹ. Đường cũng vậy. Đường làm bánh da là loại đường cát tinh trắng đẹp, không được dùng đường vàng.

banh da ngay tet hinh 1

Nếp đem xay bột, nhào dẻo để sẵn. Đường cát cho vô chảo nấu chảy cùng với ít nước. Cứ 1kg bột khô dùng 1kg đường. Khi đường tan chảy hết, hạ riu lửa, vốc bột nếp dẻo ép lòng bàn tay thành từng miếng mỏng thả từ từ vô chảo. Dùng đũa bếp (đũa cả) sạch đánh cho bột tan đều, không được để chín vón cục. Hết bột, hai tay cầm hai chiếc đũa đảo, trộn nhanh khối bột giờ đã ngấm hết nước đường sệt dẻo. Đảo, trộn liên tục và thi thoảng dùng đũa chèo, nhấc khối bột lên để kiểm tra độ kết dính. Bột chảy nhanh, đứt quãng tức còn loãng, phải đánh tiếp. Đánh tới khi nào khối bột đặc queo, nhấc lên chảy thật chậm xuống thành dòng liền lạc mới chuyển sang công đoạn ba – công đoạn vất vả nhất. Đoạn này người thợ bánh không còn dùng chảo, chỉ hai tay hai đũa bếp đan chéo xoắn nguyên cả khối bánh da hơ trực tiếp lên bếp than hồng, vừa hơ vừa xoắn, đảo, cuộn liên tục để khối bánh da không kịp chảy xuống bếp. Nguyên khối bánh nặng trịch trì hai đầu đũa khiến thợ phải gồng giữ đến mỏi rời tay - chưa kể còn phải liên tục trộn xoắn và chịu đựng hơi nóng hầm hập bốc táp lên từ lò than. Phải “theo” cho tới lúc bột bánh chín đúng độ - tức dùng tay vỗ bạch vào khối bánh không bị dính tay. Đem khối bánh da “thành phẩm” trải, ép mỏng đều ra mâm (có lót “bột áo” cho khỏi dính). Đó mới là lớp thứ nhất. Hai lớp sau cũng làm tương tự; chỉ pha thêm màu thực phẩm (đỏ, xanh) vô nước đường để tạo tính thẩm mỹ. Lớp 2, 3 xếp chồng lên lớp 1, kết dính liền nhau thành một ổ bánh da hoàn chỉnh, cắt ra bên hông miếng bánh sẽ có 3 vân màu đỏ, xanh, trắng rất dễ thương. Thường lúc bánh sắp chín người ta rưới thêm tí dầu chuối vào bột bánh cho thơm. Cắt bánh da bằng kéo. Cho tí “bột áo” vào mâm, xoa lưỡi kéo cho khỏi dính, sau đó cắt roèn roẹt dọc ngang ổ bánh thành những miếng bánh hình thoi mềm mại xinh xinh đem sắp đĩa…

Miếng bánh da làm “đúng chuẩn” độc đáo ở chỗ bánh rất mềm nhưng không chảy nhão: dùng ngón tay ấn, miếng bánh lõm xuống; nhưng buông ra bánh lập tức lấy lại (gần như) hình dạng ban đầu. Ngày nhỏ, tôi thích bánh da bởi nhiều lẽ: thứ nhất, đó là thứ bánh đẹp hiếm hoi trong số bánh trái truyền thống bởi màu sắc sặc sỡ và dáng vẻ sang trọng. Thứ hai, bánh da ăn khá ngon lại còn… lâu ớn. Còn một lý do nữa: ăn bánh da có thể dùng tay bốc thoải mái không sợ dính trong khi tôi là đứa phàm ăn nhưng lại ghét các món bánh trái truyền thống ở cái khoản ăn rồi cứ phải rửa tay…

Y Nguyên

Tin khác

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ'

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ'

(CLO) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có văn bản khẳng định, người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ' không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào.

Đời sống văn hóa
Độc đáo lễ Tậc ka coong của đồng bào Cơ Tu ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo lễ Tậc ka coong của đồng bào Cơ Tu ở Thừa Thiên Huế

(CLO) Đồng bào Cơ Tu ở tỉnh Thừa Thiên Huế lần đầu tiên tổ chức tái hiện lễ hội cúng thần núi Tậc ka koong với các nghi thức truyền thống.

Đời sống văn hóa
20 đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2024

20 đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2024

(CLO) Liên hoan tiếng hát Làng Sen 2024 là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, điệu múa ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ, những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước.

Đời sống văn hóa
Hình bàn chân trên đá

Hình bàn chân trên đá

(CLO) Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại dọc Trường Sơn, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh - người đã hai lần vào Trường Sơn làm nhiệm vụ phóng viên chiến trường trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước đã đến thăm Bảo tàng Trường Sơn, xúc động viết bài thơ "Hình bàn chân trên đá". Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ này cùng bạn đọc.

Đời sống văn hóa
Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Những ngày này, đường phố tại Thủ đô Hà Nội được trang hoàng băng rôn, áp phích, cờ đỏ sao vàng... để hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Đời sống văn hóa