Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Lùm xùm vụ cựu lãnh đạo Công an huyện Tánh Linh tổ chức khai thác khoáng sản trái phép

(CLO) UBND huyện Tánh Linh vừa có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận về trường hợp Thượng tá Tạ Quang Biểu – nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh tổ chức khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đức Thuận (huyện Tánh Linh) gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Báo Công luận
 Hiện trường khai thác khoáng sản trái phép của cựu Phó Trưởng Công an huyện Tánh Linh chỉ cách UBND xã Đức Thuận khoảng 100m

Đỉnh điểm của bức xúc là sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận chủ trì kết luận chỉ khai thác dưới 50m3 và ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng. Trong khi trước đó, theo phản ánh người dân thì nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh - ông Tạ Quang Biểu tổ chức khai thác đất bồi nền trái phép tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m hơn 4 năm nay, với khối lượng khai thác lên đến cả 1.000m3.

Trước đó, từ thông tin phản ánh người dân về việc nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh – Thượng tá Tạ Quang Biểu tổ chức khai thác đất bồi nền trái phép tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m, lúc 14 giờ ngày 9/10/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tánh Linh kiểm tra đột xuất và đã phát hiện 2 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đức Thuận do ông Tạ Quang Biểu (SN: 1957, ngụ xã Đức Thuận) và ông Phan Minh Châu (SN: 1957, ngụ xã Gia An) tổ chức. Sau khi lập biên bản vi phạm, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt hành chính mỗi trường hợp là 35 triệu đồng.

Lý giải cho việc chênh lệch số liệu giữa cả 1.000m3 theo phản ánh của người dân với dưới 50m3 theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức. UBND huyện Tánh Linh cho rằng, biên bản kiểm tra hiện trạng tại hiện trường việc ông Biểu khai thác trái phép đất san lấp do Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và huyện xác lập trong ngày 9/10/2018 là đúng thực tế. 

Cụ thể, qua kiểm tra tại hiện trường đoàn đã phát hiện quả tang khối lượng đất ông Biểu đã khai thác trên 2 xe tải ben 62C - 05753 và 86X – 1361 còn ở hiện trường chuẩn bị chở đi tiêu thụ lúc kiểm tra là 15m3. 

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng xác định có 30m3 đã được mang đi tiêu thụ trước đó. Như vậy tổng khối lượng ông Biểu đã khai thác bị Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện là 45m3. Theo đó, với mức độ vi phạm dưới 50m3 của nguyên lãnh đạo công an huyện Tánh Linh chỉ bị xử phạt hành chính.  

Còn thông tin tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m, ông Tạ Quang Biểu đã tổ chức khai thác đất trái phép khoảng 4 năm nay! Đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng không có cơ sở xác định ông Biểu đã khai thác đất tại đây trong nhiều năm nay vì trong năm 2017, cũng tại vị trí khai thác này Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra và tham mưu UBND huyện xử lý 1 trường hợp khai thác đất trái phép nhưng không phải do ông Biểu tổ chức. 

Trong báo cáo gửi tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Tánh Linh xác định để xảy ra tình trạng trên do UBND xã Đức Thuận thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã. Xã Đức Nhuận cũng không có báo cáo, kiến nghị UBND huyện về những khó khăn công tác quản lý, xử lý.

Theo đó, UBND huyện Tánh Linh giao Phòng Nội vụ phối hợp với các ngành liên quan của huyện, UBND xã Đức Thuận tổ chức kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND xã Đức Thuận vì để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Và ngày 22/10/2018, tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm quản lý của Chủ tịch UBND xã Đức Thuận, ông Phan Duy Tuệ - Chủ tịch UBND xã Đức Thuận đã nhận khuyết điểm thiếu sót trong công tác điều hành, quản lý.

Liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép của cựu lãnh đạo công an huyện Tánh Linh – ông Tạ Quang Biểu, UBND huyện cũng kiến nghị Thường trực Huyện ủy xem xét chỉ đạo Đảng bộ xã Đức Thuận tiến hành kiểm điểm về mặt đảng đối với vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép của ông Biểu.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.