Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Nội vụ yêu cầu rà soát việc thành lập Liên minh Blockchain Việt Nam

(CLO) Theo tin từ Bộ Nội vụ ngày 30/6, Hội Truyền thông số Việt Nam chỉ được cấp phép: "Hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực truyền thông số", không có nội dung quy định Hội được hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số, trong đó có công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Audio

Trước đó, 17/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (hay Hiệp hội Blockchain Việt Nam), tên viết tắt tiếng Anh là VBU (Vietnam Blockchain Union) chính thức ra mắt. Hiệp hội Blockcham Việt Nam được cho phép thành lập theo quyết định được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4. Theo giới thiệu, đây là tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tổ chức này giới thiệu, bản thân mang sứ mệnh "thực hiện chức năng tập hợp, kết nối các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, ứng dụng, đầu tư, xây dựng chính sách về Blockchain bao gồm cả cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, hướng tới mục tiêu chung phát triển và ứng dụng Blockchain hiệu quả vào nền kinh tế số, đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia".

Đáng chú ý, Hiệp hội Blockchain Việt Nam ngay lập tức đã bắt tay vào tổ chức sự kiện Vietnam NFT Summit 2022 tại Hà Nội vào hôm 4/6 với sự tham gia của CEO Binance, CZ trong các phiên đối thoại với giới công nghệ Blockchain Việt Nam, cùng chia sẻ góc nhìn về tương lai công nghệ trong tiến trình chuyển đổi số toàn cầu, cơ hội của Việt Nam trong làn sóng công nghệ mới.

Sự kiện ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam của Hội Truyền thông số Việt Nam. (Ảnh: VBU)

Sự kiện ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam của Hội Truyền thông số Việt Nam. (Ảnh: VBU)

Nhưng vào ngày 27/6, Bộ Nội vụ đã ban hành văn bản gửi tới Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), đơn vị chủ quản Liên minh Blockchain Việt Nam sau khi Bộ tiếp nhận đơn phản ánh từ ông Đinh Lê Tuấn Anh (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bộ đã chuyển toàn bộ đơn kiến nghị, phản ánh của ông Tuấn Anh để Ban Kiểm tra VDCA xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Bộ Nội vụ cùng Bộ Thông tin & Truyền thông trước ngày 30/7.

Theo Bộ Nội vụ, Hội Truyền thông số Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Liên minh Blockchain VIệt Nam, tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 4 Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của VDCA được Bộ Nội vụ phê duyệt kèm Quyết định số 2587/QĐ-BNV ngày 25/9/2017 về phạm vi, lĩnh vực hoạt động của Hội quy định: "Hội hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực truyền thông số", không có nội dung quy định Hội được hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số, trong đó có công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Do đó, việc thành lập Liên minh Blockchain Việt Nam và tham gia các hoạt động liên quan tới công nghệ chuối blockchain là nằm ngoài phạm vi hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam.

Do đó, VDCA được yêu cầu sớm rà soát, báo cáo và cung cấp hồ sơ, tài liệu gửi về Bộ Nội vụ, bao gồm các nội dung về lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ hoạt động của VBU cùng nhiều thông tin liên quan.

Lâm Hữu

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lộ danh sách 30 ứng viên Quả Bóng Vàng 2022: Ronaldo có, Messi không

(CLO) Lần đầu tiên kể từ năm 2005, Lionel Messi không lọt vào danh sách đề cử Quả Bóng Vàng 2022 của France Football. Đáng chú ý, siêu sao Cristiano Ronaldo của Man United dù mùa trước không có danh hiệu hay giải thưởng nào, vẫn có mặt.

Thị trường thanh lọc nhà đầu tư, hướng đến sản phẩm BĐS đúng giá trị

(CLO) Theo các chuyên gia, thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ thanh lọc mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Đây là cơ hội cho những sản phẩm BĐS hướng đến giá trị thực, vừa túi tiền, có pháp lý vững chắc.

Những điện thoại dưới 5 triệu, chụp ảnh

(CLO) Nokia X10 5G, Galaxy A13,... là một số smartphone ở phân khúc giá dưới 5 triệu nhưng vẫn có cấu hình tốt, thỏa mãn mọi nhiệm vụ và giải trí cơ bản cho chủ nhân của chúng.

Hàng loạt thành viên của SNSD lấn sân sang phim ảnh: Liệu có thành bình hoa di động?

(CLO) Dù có sự nghiệp âm nhạc rực rỡ với SNSD, nhưng nhiều thành viên của nhóm nhạc này lại có màn lấn sân đáng bàn sang lĩnh vực phim ảnh với nhiều sản phẩm ấn tượng.

Bộ Y tế đề nghị viện trợ thay thế 1,2 triệu liều vắc xin phải hủy

(CLO) Bộ Y tế đã trao đổi, làm việc với COVAX Facility đề nghị viện trợ vắc xin thay thế 1,2 triệu liều vắc xin phải hủy của Việt Nam. COVAX Facility đã chấp thuận và có thư thông báo sẽ cung ứng vắc xin thay thế cho Việt Nam thông qua UNICEF.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sử dụng cột bơm hết hạn kiểm định bơm, bán xăng

(CLO) Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Đăk Tô sử dụng cột bơm hết hạn kiểm định trong hoạt động bơm, bán xăng cho khách hàng.

Khẩn trương điều tra vụ ô tô đâm hàng loạt xe máy tại đường Láng

(CLO) Sáng 13/8, thông tin từ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa.

Hoàn chỉnh nguồn lực thực hiện Quy hoạch mạng lưới đường sắt

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu hoàn chỉnh kế hoạch, chính sách, giải pháp và nguồn lực thực hiện Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định.

Meta triển khai tính năng mã hóa đầu cuối trên Messenger

(CLO) Meta dự định triển khai tính năng mã hóa đầu cuối (End-to-End) mặc định trên Messenger vào năm 2023.