(CLO) Theo đánh giá của Hiệp hôi cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), niên vụ 2014-2015 là niên vụ buồn đối với ngành cà phê khi cả kim ngạch lẫn lượng xuất khẩu cà phê đều sụt giảm thê thảm. VICOFA dự kiến, trong niên vụ mới tình hình sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này vẫn sẽ chưa có nhiều khởi sắc.
Chiều 10/12, VICOFA đã tổ chức Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2014-2015 và phương hướng niên vụ 2015-2016. Theo nhận định của VICOFA, niên vụ cà phê 2014-2015 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới xuất hiện nhiều yếu tố ngoài dự đoán dẫn tới sự sụt giảm đáng kể sản lượng cà phê xuất khẩu. Đây cũng được đánh giá là niên vụ thứ 3 liên tiếp sụt giảm sản lượng.
Cụ thể, tổng lượng xuất khẩu cà phê toàn niên vụ 2014-2015 chỉ đạt khoảng 1,25 trệu tấn với kim ngạch 2,62 tỷ USD giảm 21,9% về lượng và giảm 20,1% về kim ngạch so với cùng kỳ niên vụ trước.
“Đầu vụ giá ở mức cao nhưng sau đó đi xuống nhanh chóng. Từ tháng 3 mức giá cà phê nội địa trung bình chỉ khoảng 38 triệu đồng/tấn, sang tháng 7 chỉ còn 36 triệu đồng/tấn. Tháng 9 cũng là tháng cuối vụ nhưng giá không những không đi lên mà còn rớt thảm hại, trung bình chỉ còn 35,4 triệu đồng/tấn”- Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA cho biết.
[caption id="attachment_68918" align="aligncenter" width="660"]
Niên vụ 2014-2015 là niên vụ buồn đối với ngành cà phê khi cả kim ngạch lẫn lượng xuất khẩu đều sụt giảm thê thảm. (Ảnh: Internet)[/caption]
Niên vụ vừa qua là một năm đầy khó khăn. Giá cà phê nhân giảm liên tiếp do biến động của thời tiết, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, đồng USD mạnh lên, các nước xuất khẩu cà phê phá giá đồng tiền và nhiều thông tin bất lợi làm giá cả thị trường lên xuống thất thường. Giá xuất khẩu hiện nay chỉ còn 1.800 USD/tấn, giảm 300-400 USD/tấn.
Theo VICOFA, nguyên nhân của việc rớt cả giá lẫn lượng của ngành hàng này là do biến động về tỷ giá đồng tiền trên thế giới. Mặt khác, do hạn hán và thời tiết thất thường dẫn đến chất lượng và sản lượng cà phê giảm, những vùng không đủ nước thậm chí mất trắng.
Qua đoàn khảo sát và thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng thì niên vụ 2015-2016 tới đây, sản lượng cà phê sẽ giảm khoảng 10%.
Ông Lương Văn Tự cũng cho biết, giá cà phê trong nước hiện nay đã xuống dưới giá thành sản xuất. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới niên vụ mới, nếu thị trường cà phê thế giới không hồi phục thì nguy cơ người nông dân sẽ bỏ mặc vườn cà phê thậm chí chuyển sang trồng cây khác được giá hơn như hồ tiêu, mắcca…
Chính vì thế, việc “đẩy mạnh tiêu thụ trong nước là mục tiêu phấn đấu của ngành". Theo ông Tự, năm 2010 lượng cà phê nhân tiêu dùng trong nước đã tăng từ 5-7% đến nay đã chiếm trên 10%, vì vậy mục tiêu đạt 15% vào năm 2020 là có thể.
Trong bối cảnh đó, theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch VICOFA, trong niên vụ 2015 – 2016 tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) để triển khai quyết định số 3417/QĐ – TT ngày 1/8/2014 về phê duyệt đề án phát triển ngành cà phê bền vững đến năm 2020 và đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thu xếp vốn cho thu mua, tái canh cà phê niên vụ tới.
Bên cạnh đó, VICOFA cũng yêu cầu các doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ hơn nữa với người sản xuất và kinh doanh cà phê, tạo chuỗi liên kết giữa sản xuất và xuất khẩu gắn với thị trường trong và ngoài nước; tăng cường tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng cho sản xuất kinh doanh và tái canh cây cà phê theo Chương trình tái canh cà phê 2016 của Bộ NN&PTNT.
Hiệp hội cũng sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đàm phán mở cửa thị trường cà phê chế biến, giảm thuế nhập khẩu sản phẩm cà phê chế biến tạo điều kiện tăng đầu tư vào chế biến rang xay và cà phê hòa tan trong nước và xuất khẩu.
T.Tân