Điều chỉnh kích thước chữ

Các sản phẩm từ cây tre còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai

(CLO) Với tổng giá trị xuất khẩu đạt từ 300-400 triệu USD/năm, các sản phẩm: đồ gia dụng, ván ép, mành, chiếu, tre đan, giấy, bàn ghế… làm từ tre đã có mặt tại thị trường nhiều nước và khu vực trên thế giới.

Audio

Cần phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm từ cây tre

Theo đánh giá của Dự án phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị cây tre ở Việt Nam, thị trường tre thế giới đang phát triển, với quy mô dự kiến đến năm 2028 lên tới 82,9 tỷ USD.

Hiện Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu tre trên thế giới, sau đó là EU, Philippines, Canada, Mexico, Việt Nam. Các nước nhập khẩu tre nhiều nhất là EU, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc…

cac san pham tu cay tre con rat nhieu tiem nang trong tuong lai hinh 1

Sản phẩm bộ ấm chén uống trà được chế tác từ tre Việt. Ảnh: ĐV

Nằm trong số các quốc gia có thế mạnh về ngành tre, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này chủ yếu sang các thị trường Nhật, Mỹ, EU. Tuy nhiên, giá trị hàng xuất đi còn tới 65% là nguyên liệu tre chưa qua chế biến, còn thiếu các sản phẩm công nghiệp có giá trị cao.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng diện tích tre cả nước hiện gần 1,6 triệu ha phân bố hầu hết các tỉnh thành trên cả nước; có 37 tỉnh có diện tích trên 10.000 ha. Hàng năm khai thác từ 500-600 triệu cây với khoảng 2,5-3 triệu tấn;

Giá trị xuất khẩu từ 300-400 triệu USD/năm và chủ yếu xuất khẩu sang EU với 25% tỷ trọng; Hàn Quốc và Nhật Bản cũng nhập khẩu lớn với tỷ trọng khoảng 15% mỗi nước. Với xu hướng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, các chuyên gia nhận định, sản phẩm từ tre ngày càng được các thị trường ưa chuộng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, giá trị của cây tre rất lớn nên từ năm 2011, Thủ tướng đã ra quyết định về phát triển cây tre Việt Nam. Tuy nhiên, người nông dân trồng tre hiện nay đang bị áp lực bởi có nhiều cây trồng khác có giá trị kinh tế cao như: cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi.

Để phát triển ngành hàng tre, ngay từ bây giờ doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương và Bộ NN&PTNT xây dựng những vùng nguyên liệu lớn đáp ứng yêu cầu sản xuất, chế biến, xuất khẩu.

“Để hình thành chuỗi giá trị kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư phải xác định được vùng nguyên liệu và sự liên kết. Đây là những vấn đề mà doanh nghiệp, người sản xuất và chính quyền các địa phương phải cùng vào cuộc thì mới phát huy được giá trị cây tre”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ rõ.

Việt Nam có thể làm bia tre, rượu tre…

Tại hội thảo về tre nguyên liệu đối với sự phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm tre Việt Nam được Bộ NN&PTNT phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 4/8, nhiều ý kiến cho rằng ngành hàng tre Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ phía Trung Quốc.

Giải pháp cho thách thức này không chỉ là đối đầu trực tiếp bằng chất lượng, giá cả, mà doanh nghiệp trong nước còn phải tìm tòi, phát triển những sản phẩm cùng loại.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Sao Thái Dương cho biết: “Nhà máy của Sao Thái Dương đang sản xuất các sản phẩm công nghiệp như ván ép tre thay thế cho gỗ. Ngoài ra, chúng tôi cũng sản xuất một số sản phẩm không có trên thị trường, không bị cạnh tranh với Trung Quốc như tấm lót đường, hiện không đủ hàng để bán”.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, ứng dụng trên cây tre còn rất nhiều, như bia tre, rượu tre, giấy tre... đều rất tiềm năng trong tương lai. Bên cạnh đó, với xu hướng tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm xanh, thân thiện môi trường thì các sản phẩm từ tre trong tương lai còn có thể làm thay đổi ngành xây dựng, phân bón, nhựa… trên thế giới.

Ví dụ như nghiên cứu các hạt tre thay thế cho nhựa, nghiên cứu ra phân bón từ tre, các vật liệu dùng để dán tường, xây nhà, làm nội thất. Việc nghiên cứu hạt tre thay thế cho nhựa là sản phẩm rất đặc biệt, chúng tôi đã nghiên cứu cùng đối tác ở Đan Mạch được 6 năm và về cơ bản đã thành công. “Hiện chúng tôi vẫn đang nghiên cứu thêm để có chất kết dính hữu cơ có thể sản xuất được một lượng lớn” - ông Nghĩa tiết lộ.

Tuấn Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu HPG, Vn-Index tiếp tục tăng

(CLO) Dòng tiền chảy mạnh vào HPG và là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số Vn-Index giúp chỉ số này bật mạnh cuối phiên. Chốt phiên làm việc hôm nay (9/8), Vn-Index đã tăng nhẹ hơn 2 điểm.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tàng trữ ma túy trong nhà rẫy

(CLO) Tại nhà rẫy thuộc làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah (Gia Lai) cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang nhóm đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, các đối tượng khai nhận là ma túy dạng Heroin.

Trang bị những kinh nghiệm quý báu về cách viết báo, nghiệp vụ làm báo

(CLO) Ngày 9/8, Báo Quân đội nhân dân tổ chức lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022 khu vực phía Bắc cho đội ngũ phóng viên, thông tin viên - cộng tác viên.

Hà Nội yêu cầu tăng cường tiêm chủng vắc xin COVID-19

(CLO) Ngày 9/8, UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19. 

Nhiều vạt ngao giấy trôi dạt bờ biển Hải Lĩnh, Thanh Hoá

(CLO) Ngày 9/8, dọc bãi biển thuộc phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng số lượng lớn ngao giấy dạt vào bờ.

Nữ ca sĩ Camila Cabello công khai hẹn hò với CEO công nghệ

(CLO) Camila Cabello – nữ ca sĩ người Mỹ xác nhận thông tin yêu giám đốc (CEO) công nghệ Austin Kevitch. Cả 2 có buổi hẹn hò lãng mạn ở Thành phố Los Angeles (Mỹ).

Du lịch tình dục: Vấn nạn ở Mallorca

(CLO) Rất nhiều du khách đang tìm kiếm những cuộc phiêu lưu tình ái và sẵn sàng trả nhiều tiền cho chúng. Nhưng nhiều điểm du lịch vẫn đang né tránh vấn đề nhạy cảm này.

Giá trị phát hành trái phiếu bất động sản giảm đến 98%

(CLO) So với giá trị phát hành đạt 10.832 nghìn tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của nhóm ngành bất động sản trong tháng 7 đã giảm tới 98%.

Trung Quốc đạt kỳ vọng thặng dư thương mại 101 tỷ USD

(CLO) Trong tháng 7, ngành xuất khẩu của Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng, củng cố tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang trên đà hoàn thành mục tiêu GDP trong năm nay.