Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

Chủ nhật, 12/09/2021 15:09 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh là vị bánh được nhiều người yêu thích nhất vì hương vị thanh ngọt, dễ ăn. Thay vì mua bánh Trung thu, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc theo đúng khẩu vị và sở thích của mình.

Dưới đây là cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh đơn giản ai cũng có thể thành công.

1. Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp chín và 400g nước đường bánh dẻo.

Phần nhân bánh: 100g đậu xanh tách vỏ, 5g bột mì, 40g dầu ăn, 45g đường và 40ml nước. 

Phần nước đường: 250g đường trắng tinh luyện, 250g nước nóng đun sôi, 1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.

2. Các bước làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Làm nước đường

Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp để nguội.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 1

Lưu ý: Khi đun nước đường thì không được khuấy quá nhiều. Nước đường nên nấu trước khoảng 1 tuần thì làm bánh dẻo sẽ ngon hơn. 

Bước 2: Cách sên nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh trước 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó rửa sạch và đem hấp chín. Đậu xanh sau khi hấp chín đều thì đem xay nhuyễn bằng máy xay. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45g đường và 40g dầu ăn vào để sên đều.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 2

Khi đường tan đều thì hoà 5g bột mì với 40ml nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo là được.

Nhân đã sên để nguội, viên thành từng viên tròn. Nếu khuôn bánh 150g thì cần một viên nhân đậu 50g.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 3

Bước 3: Làm vỏ bánh 

Cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó hoà chung với tinh dầu bưởi vào xoong và khuấy đều. Múc từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào xoong nước đường, vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh nhuyễn mịn. Khi bột mịn thì chia thành từng khối nặng tầm 100g. 

Bước 4: Tạo hình và đóng khuôn bánh 

Dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh bị dính. Sau đó, đem khối bột đã chia đem tỷ lệ cán mỏng ở mức đặt vừa phần nhân đậu. 

Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và vo tròn lại để vỏ bột phủ đều xung quanh nhân đậu. Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt khoảng 20 - 30 giây để tạo hình bánh.

Yêu cầu thành phẩm 

Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu về thị giác, khứu giác và vị giác cũng như tính an toàn vệ sinh thực phẩm.

Màu sắc vỏ bánh dẻo quánh và trắng mịn, nhân đậu mềm mịn, tổng thể hương vị của bánh phải ngọt dịu thơm ngon mới đạt chuẩn.

cach lam banh trung thu deo nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 4

Lưu ý:

Để bảo quản bánh dẻo, bạn nên cho vào túi và dán kín miệng, loại bánh này có thời gian sử dụng bánh ngắn, thường 3 - 5 ngày.

DL (t/h)

Bình Luận

Tin khác

Chương trình nghệ thuật “Rực rỡ Hoa Lư”: Dân Ninh Bình ngồi thuyền xem hội

Chương trình nghệ thuật “Rực rỡ Hoa Lư”: Dân Ninh Bình ngồi thuyền xem hội

(CLO) Tối ngày 30/4/2024, tại Phố Cổ Hoa Lư – Ninh Bình đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Rực rỡ Hoa Lư”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 10 năm quần thể danh thắng Tràng An được Unesco ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Đời sống văn hóa
Hàng nghìn người về Lăng viếng Bác trong ngày nghỉ lễ 30/4

Hàng nghìn người về Lăng viếng Bác trong ngày nghỉ lễ 30/4

(CLO) Ngày 30/4, trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hàng nghìn người dân và du khách thập phương xếp hàng dài để chờ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đời sống văn hóa
Ninh Bình: Hồi hộp đón chờ chương trình văn nghệ đặc biệt 'Rực rỡ Hoa Lư'

Ninh Bình: Hồi hộp đón chờ chương trình văn nghệ đặc biệt "Rực rỡ Hoa Lư"

(CLO) Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước, chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình văn nghệ đặc biệt "Rực rỡ Hoa Lư", hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị cùng những phút giây khó quên.

Đời sống văn hóa
Hoa giáng hương đua nhau khoe sắc giữa trời Hà Nội

Hoa giáng hương đua nhau khoe sắc giữa trời Hà Nội

(CLO) Cuối tháng 4, những hàng cây giáng hương trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội đua nhau khoe sắc vàng rực rỡ, tô điểm thêm vẻ đẹp của Thủ đô với lịch sử nghìn năm văn hiến.

Đời sống văn hóa
Đại tá, nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt: Viết để trả nợ những người nằm xuống

Đại tá, nhà văn Nguyễn Khắc Nguyệt: Viết để trả nợ những người nằm xuống

(NB&CL) Ngày 30/4/1975, những chiếc xe tăng của quân giải phóng hùng dũng tiến vào Dinh Độc Lập, kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong số những người chứng kiến thời khắc lịch sử đó, có người thanh niên trẻ 21 tuổi Nguyễn Khắc Nguyệt - chiến sĩ lái xe tăng số 380…

Đời sống văn hóa