(CLO) Không cần phải sử dụng lò nướng, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh Trung thu xinh xắn để đãi cả nhà hoặc biếu tặng người thân dịp tết Trung thu này,
Món bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Thay vì những chiếc bánh nướng Trung thu truyền thống, màu sắc đơn điệu, chúng ta hay thử thêm cách thực hiện làm món bánh trung thu từ khoai lang tím cực đẹp mắt, không cần sử dụng lò nướng.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
500g khoai lang tím gọt sạch vỏ, cắt miếng.
100g đường
100g bột gạo nếp rang
200ml nước cốt dừa
1 muỗng cà phê vani
1/2 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu làm nhân bánh:
200g đậu xanh
60g đường
60ml dầu
25g bột nếp rang
100ml nước lạnh
1 muỗng cà phê vani
Khuôn bánh trung thu loại 100g
Các bước thực hiện
1. Phần vỏ bánh
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ. Khoai sau khi gọt vỏ xong hãy ngâm vào chậu nước lạnh để tránh bị đen. Sau đó bạn thái khoai thành từng miếng hình quân cờ.
Bước 2: Hấp khoai lang
Chuẩn bị nổi hấp. Đổ một ít nước bên dưới. Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho khoai lên vỉ và hấp đến khi khoai chín.
Bước 3: Nghiền nát khoai lang
Cho ra âu lớn lọc qua rây cho bột khoai được mịn, rồi thêm bột gạo nếp rang vào trộn và nhồi thật kỹ để tạo thành khối bột khoai tím dẻo mịn, không dính tay. Sau đó bạn có một ít sữa đặc vào để bánh có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể nếm thử để xem vị ngọt đã vừa miệng chưa.
2. Phần nhân bánh
- 200g đậu xanh
- 60g đường
- 60ml dầu
- 25g bột nếp rang
- 100ml nước lạnh
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm
- Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh.
Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 25g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều.
Tiếp theo bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Cách làm bánh
Bước 1:
Vắt khoai thành từng miếng nhỏ khoảng 60 gram để nặn bánh.
Nhân đậu xanh cũng vo thành từng viên nhỏ 40 gram.
Bước 2:
Bạn lấy phần bột vỏ khoai lang tím đè dẹt ra và cho một viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc kín và vo tròn lại. Bạn làm tương tự với các chiếc bánh còn lại.
Bước 3:
Chuẩn bị khuôn bánh khô và sạch. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Sau đó thì cho viên khoai vào, ấn xuống để tạo hình.
Vậy là bạn đã làm xong món bánh trung thu từ khoai lang tím và đậu xanh cực đơn giản rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay và luôn nhé.
(CLO) Dự báo, áp thấp nhiệt đới khi mạnh lên thành bão sẽ đổi hướng di chuyển về các tỉnh đất liền miền Trung. Trên đất liền mưa lớn, có nơi hơn 300mm, các khu vực từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam cần đặc biệt lưu ý lũ quét và sạt lở đất.
(CLO) Khi đi qua bờ tràn suối, nước lũ bất ngờ đổ khiến 3 học sinh tiểu bị nước lũ cuốn trôi. Trong đó, một học sinh nữ kịp thời được cứu vớt, hai em nhỏ còn lại tử vong thương tâm.
(CLO) Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất đạt cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10.
(NB&CL) Vượt qua đau thương với những thiệt hại về người và của không thể đong đếm được do mưa lũ, sạt lở đất gây ra thời gian qua; các địa phương phía Bắc đang nỗ lực lớn để khôi phục, ổn định cuộc sống nhân dân.
(CLO) Sau chiến dịch “3 ngày làm sạch vịnh Hạ Long” các đơn vị đã thu gom gần 70 bè tre và gần 300m3 rác thải các loại như cành, lá cây, phao xốp, rác thải sinh hoạt…