Điều chỉnh kích thước chữ

Cần xem xét lại địa phương muốn tận thu đưa đất thương mại dịch vụ sang đất ở

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, địa phương nào muốn tận thu đưa đất thương mại dịch vụ sang đất ở cần phải xem xét lại.

Audio

Trong thời gian qua, một số địa phương tuỳ tiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel (căn hộ du lịch/căn hộ khách sạn) và tự đặt ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Trong khi việc này đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, kết luận là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013, hầu như các chủ sở hữu công trình xây dựng là căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (là các công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch.

can xem xet lai dia phuong muon tan thu dua dat thuong mai dich vu sang dat o hinh 1

Pháp lý cho condotel vẫn chưa rõ ràng sau nhiều năm loại hình này xuất hiện trên thị trường. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, tính định danh, hành lang pháp lý vẫn tiếp tục là rào cản với phân khúc này. Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển cho rằng khó khăn pháp lý của phân khúc này khiến cho các nhà đầu tư “chùn tay”.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng, hiện nay nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đang “không biết gọi sao” - hay nói cách khác là mơ hồ về tính định danh của bất động sản nghỉ dưỡng: “Căn hộ khách sạn” hay “Căn hộ lưu trú” hay “Căn hộ du lịch”; “Căn hộ văn phòng” hay “Văn phòng kết hợp lưu trú” hay “Căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú”?

Vị luật sư cho biết, hiện trong 3 văn bản là 3 cái tên khác nhau khiến khó lòng áp dụng cho các bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đó, Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, nêu rõ: “Nghiên cứu làm rõ và có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng lưu trú như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (shophouse)…”.

Tuy nhiên, tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư QCQG 04:2021/BXD thì quy định về “Căn hộ lưu trú” (condotel), “Văn phòng kết hợp lưu trú” (officetel).

Hay tại Nghị định 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản: “Căn hộ du lịch”, “Căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú”.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời gian đó. Địa phương nào muốn tận thu đưa đất thương mại dịch vụ sang đất ở cần phải xem xét lại. Chúng ta không nên đưa cái sai để hợp thức hoá cái sai.

Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng nhấn mạnh, nếu quy hoạch là đất ở thì nó là đất ở vì đã có tiêu chí quy hoạch rõ ràng, đương nhiên thực hiện theo các thủ tục về đất ở. Nếu là đất thương mại dịch vụ thì cũng có tiêu chí riêng.

Mỗi loại đất đều có cơ chế quản lý riêng, luật pháp đã quy định và giao dịch mua các sản phẩm bất động sản kể trên dưới dạng hứa mua hứa bán, là hợp đồng dân sự về kinh tế kèm theo rủi ro và hệ lụy.

Trước đó, dù không có trong Luật Đất đai nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho hàng chục dự án trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018.

Vì không có quy định nên hệ lụy là hàng loạt khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” không được cấp sổ đỏ, không đảm bảo quyền lợi như cam kết dẫn đến khiếu kiện, tố cáo kéo dài.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, những khu vực đất có lợi thế về thương mại dịch vụ, sinh lợi từ đầu tư phát triển kinh tế thì nên là đất để cho thuê. Còn nếu là đất ở thì nên chọn nơi có cảnh quan, môi trường. Quy hoạch này có sự phân biệt. Đất ở thì có thể là lâu dài. Đất thương mại dịch vụ thì có thể thu tiền nhiều lần theo giá trị đầu tư về kinh tế.

Tuấn Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều bất cập trên tuyến quốc lộ nối ba thành phố Thủ Đức, Dĩ An, Biên Hòa

(CLO) Đã dừng thu phí gần 2 năm, Quốc lộ 1K vẫn chưa được cơ quan chức năng bàn giao về cho các địa phương quản lý để thực hiện bảo dưỡng, điều chỉnh giao thông.

Biến đổi khí hậu khiến sông băng ở Đức biến mất

(CLO) Các nhà khoa học ở Đức đã xoá bỏ vị trí của sông băng Southern Schneeferner trên dãy Alps sau khi sức nóng khắc nghiệt vào mùa hè này đã đẩy nhanh sự sụp đổ của nó.

Tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

(CLO) Về cuối phiên giao dịch, áp lực bán mạnh tiếp tục xuất hiện khiến hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc. VN-Index giảm 7,81 điểm (-0,67%) xuống 1.166,54 điểm.

Chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh án 17 năm tù

(CLO) Ngày 27/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nụ (SN 1960, trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TikTok đối mặt với khoản tiền phạt lớn vì phạm luật bảo vệ trẻ em

(CLO) TikTok có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 27 triệu bảng Anh (29 triệu USD) ở Vương quốc Anh vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư của trẻ em khi chúng sử dụng nền tảng này.

Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.