Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch TP. HCM cam kết gỡ điểm nghẽn cho nhà đầu tư

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trực tiếp phản hồi, giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục đầu tư dự án và cam kết gỡ "điểm nghẽn lớn nhất".

Audio

Ngày 27/6, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM tổ chức hội nghị "Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao 2022" với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cam kết trước doanh nghiệp. Ảnh: VD

Chủ tịch Phan Văn Mãi cam kết trước doanh nghiệp. Ảnh: VD

Tại hội nghị, một số nhà đầu tư băn khoăn về thủ tục cấp phép đầu tư quá lâu, quá thời hạn mà không thấy cơ quan ban ngành trả lời…  

Trước vấn đề đó, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi thừa nhận, thời gian qua dù các cơ quan ban ngành đã có những nổ lực, song việc giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm, "thậm chí có những hồ sơ chậm nhiều năm";

"Việc chậm trễ khiến các doanh nghiệp mất cơ hội, phát sinh chi phí rất nhiều và chính quyền TP cũng phải chịu trách nhiệm", Chủ tịch Mãi nói.

Theo ông Mãi, bên cạnh thu hút đầu tư mới, TP. cũng cần tái cơ cấu đầu tư hiện tại, đó là trách nhiệm của thành phố trong việc tạo ra không gian, khuôn khổ pháp lý, các điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng giá trị cho dự án.

Đối với quỹ đất để phát triển lĩnh vực logistics, ông Phan Văn Mãi thông tin, trong tuần này lãnh đạo TP. sẽ nghe việc tái cơ cấu các khu công nghiệp trên địa bàn TP, trong đó có một số khu công nghiệp sẽ chuyển đổi công năng sang logistics. "Ví dụ khu công nghiệp Tân Bình, Bình Triệu sẽ có lộ trình phát triển, tính lại công năng để phát triển logistics sau khi hết thời hạn".

Bên cạnh đó, ông Mãi cho hay TP sẽ rà soát, phát triển thêm một số khu công nghiệp, ví dụ tháo gỡ các vướng mắc của khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Hiệp Phước 2 khi mỗi khu có diện tích khoảng 300 hecta và xúc tiến thủ tục để triển khai khu công nghiệp Phạm Văn Hai với diện tích khoảng 600 hecta. 

Với khu công nghệ cao TP. HCM, từ khi thành lập năm 2002 đến nay, Ban quản lý SHTP đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt trên 12 tỷ USD (vốn FDI trên 10,1 tỷ USD, trong nước trên 1,96 tỷ USD). Lũy kế tổng giá trị sản xuất công nghệ cao của khu ước đạt 120,307 tỷ  USD, giá trị xuất khẩu đạt 112,024 tỷ USD và giá trị nhập khẩu đạt 105,299 tỷ USD. Đến nay SHTP cao đã hình thành các hệ sinh thái ngành mạnh trong các lĩnh vực điện tử - CNTT, công nghệ sinh học - dược phẩm, cơ khí chính xác - tự động hóa và công nghệ vật liệu mới.

Tại Hội nghị, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM đã trao chứng nhận điều chỉnh đầu tư cho ba dự án với vốn đầu tư tăng thêm hơn 841 triệu USD và 180 tỷ đồng.
Cụ thể: dự án của Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 841 triệu USD (nâng lũy kế vốn đầu tư lên hơn 2,841 tỷ USD); điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình thêm 150 tỷ đồng (lũy kế vốn đầu tư 900 tỷ đồng); tăng thêm 30 tỷ đồng cho dự án Nhà máy dược phẩm và chất chuẩn Việt Nam (lũy kế lên 300 tỷ đồng).

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện một hộ dân nuôi nhốt, tàng trữ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm

(CLO) Qúa trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông A. đang nuối, nhốt 24 cá thể Cầy vòi hương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Phân khúc ô tô bình dân trên thị trường Việt sôi động với nhiều mẫu mới

(CLO) Thị trường ôtô Việt Nam trong năm 2022 sôi động hơn khi có những mẫu sedan hạng B, C hay các loại xe đa dụng khác nhau mới ra mắt trong tầm giá trung bình từ 500 - 600 triệu.

Cây cầu từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ vừa đưa vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác tứ nón

(CLO) Dù mới đưa vào sử dụng, tuy nhiên tứ nón cầu Đăk Wet thuộc dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (Kon Tum) đã bị hư hỏng toàn bộ. Từ đỉnh tứ nón đến chân khay cầu Đăk Wet bị sụt lún, nứt toác nghiêm trọng.

Làng hoa Mê Linh chìm trong biển nước sau những trận mưa lớn

(CLO) Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn liên tục nhiều giờ trong mấy ngày trước đã khiến những cánh đồng hoa tại xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) ngập trong biển nước. Nhiều hộ gia đình bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau cơn mưa.

Nhà nghiên cứu rắn hàng đầu tử vong vì rắn cắn

(CLO) Một nhà nghiên cứu rắn đáng kính, người đã có những khám phá quan trọng về loài này đã chết sau khi bị rắn lục gỗ cắn.

Quân đội Trung Quốc mở rộng phạm vi tuyển dụng

(CLO) Trung Quốc đã triển khai chương trình tuyển dụng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) mới nhằm nới lỏng giới hạn độ tuổi và ưu tiên cho sinh viên đại học chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Liên tục phát hiện thuốc giả, không nguồn gốc, Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra

(CLO) Bên cạnh những cảnh báo về việc phát hiện mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 giả, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đề nghị Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.

Nữ diễn viên Anne Heche qua đời ở tuổi 53

(CLO) Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche rơi vào tình trạng chết não, hôn mê sâu sau vụ tai nạn xe hơi. Ngày 13/8, cô qua đời ở tuổi 53.

Gia tăng vi phạm liên quan đến “bóng cười”, Hà Nội lên kế hoạch tăng cường quản lý

(CLO) Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan tại cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự và kinh doanh, sử dụng khí N­2O.