Điều chỉnh kích thước chữ

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam Cố đô Huế

(CLO) Các hoạt động của Lễ hội Điện Huệ Nam tràn đầy màu sắc và sôi động, được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế.

Audio

Sáng 5/8 (tức ngày 8/7 âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Trung tâm Festival Huế và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam.

Lễ hội Điện Huệ Nam là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, Di sản Văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.

dac sac le hoi dien hue nam co do hue hinh 1

Lễ hội Điện Huệ Nam là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt. Nguồn ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Một trong những nét đặc sắc nhất của Lễ hội là hoạt động rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương.

Tại buổi lễ, hơn 70 bằng án và châu án (thuyền rồng đôi và đơn) cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ theo dòng sông Hương, lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam. Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt.

Đoàn rước hàng trăm người tái hiện nét văn hóa truyền thống tín ngưỡng độc đáo, phô diễn đa dạng trang phục cổ xưa đầy sắc màu kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lễ hội Điện Huệ Nam còn có các hoạt động độc đáo khác như: Lễ Chánh tế, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, Lễ Cáo yết và Lễ Hoàn tạ. Ngoài các lễ chính, khách hành hương còn được tham gia sinh hoạt hội lễ tại các thuyền rồng đôi... với các làn điệu chầu văn xứ Huế đặc sắc.

dac sac le hoi dien hue nam co do hue hinh 2

Người dân tham gia đoàn rước tại Lễ hội Điện Huệ Nam. Nguồn ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

dac sac le hoi dien hue nam co do hue hinh 3

Đám rước đầy màu sắc và mang không khí trang nghiêm, thành kính

dac sac le hoi dien hue nam co do hue hinh 4

Thánh đồng, đạo hữu cùng người dân, du gia tham gia nghi lễ

dac sac le hoi dien hue nam co do hue hinh 5

Đoàn thuyền rước theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam

Các hoạt động của Lễ hội Điện Huệ Nam tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút hàng vạn lượt người từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội. Đây được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế.

Thường được cử hành vào tháng Ba và tháng Bảy âm lịch hàng năm, Lễ hội Điện Huệ Nam gắn với yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 7/8 (tức ngày 10/7 âm lịch).

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ 8 người bị ngộ độc rượu: Phạt nhà hàng hơn 26 triệu đồng

(CLO) Chi nhánh của Công ty TNHH Mr Bao Cuisine đã phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trái đất đã phá kỷ lục ngày ngắn nhất

(CLO) Nếu gần đây bạn cảm thấy có ít thời gian hơn trong ngày, bạn đã đúng. Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử.

Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).

Google Maps chính thức hiển thị tình trạng giao thông trên toàn quốc

(CLO) Mới đây, ứng dụng bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps đã chính thức hiển thị tình trạng giao thông tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chiêm ngưỡng những sinh vật đẹp và độc đáo nhất thế giới đại dương

(CLO) Các đại dương trên thế giới có hàng triệu sinh vật rất đẹp và thú vị. Nhưng một số loài sinh vật dưới đây được xếp vào hàng đẹp nhất.

Mỹ sẽ áp thuế mạnh nếu gỗ dán của Việt Nam sử dụng lõi Trung Quốc

(CLO) Chiều 9/8, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết luận sơ bộ vụ điều tra gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu Việt Nam có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí phổ thông và sách giáo khoa

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Thuốc lá thế hệ mới gây nghiện, rất độc hại

(CLO) Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca bệnh có bệnh lý liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá như các bệnh lý ung thư phổi, thanh quản, vòm, thực quản, dạ dày, đại tràng.

OPPO lên kế hoạch ra mắt OPPO Reno8 series tại Việt Nam

(CLO) OPPO dự kiến sẽ giới thiệu bộ ba OPPO Reno8 series tại thị trường Việt Nam vào ngày 18/8 tới đây.