Điều chỉnh kích thước chữ

Để những nếp nhà lại vang tiếng cười ...

(NB&CL) Đó là điều mà những nhà báo thực hiện chương trình phát thanh chuyên đề “Bản vắng mẹ” mong muốn khi đi sâu khai thác về vấn đề mang ý nghĩa xã hội này. Chương trình đã giành giải Vàng ở thể loại Chương trình tổng hợp tại LHPTTQ lần thứ XIII vừa được tổ chức tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhà báo Diễm Hằng- Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái đã có cuộc trò chuyện với báo NB&CL để làm rõ hơn về quá trình thực hiện cũng như thông điệp mà chương trình này muốn đem đến cho thính giả.

Góp tiếng nói mạnh mẽ đẩy lùi nạn buôn bán phụ nữ qua biên giới

+ Câu chuyện về “Bản vắng mẹ” đã từng được nhiều nhà báo khai thác ở nhiều góc độ. Nhưng “Bản vắng mẹ” của Đài PTTH Yên Bái có những dấu ấn khác biệt. Đó là gì, thưa nhà báo?

- “Bản vắng mẹ” với thời lượng 30 phút, chia thành 3 phần đã đi sâu phản ánh hệ lụy của tình trạng xuất cảnh trái phép sang biên giới Trung Quốc – vấn nạn nhức nhối đã và đang diễn ra ở Yên Bái, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

 Tuy nhiên, khía cạnh mà tác phẩm đề cập tới là sự ra đi của những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng cao bởi theo phong tục tập quán bao đời nay, họ chỉ quen với nương rẫy và chăm sóc con cái, chưa ra khỏi con suối đầu bản nhưng do nhận thức kém, cả tin vào những lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ xấu đã bỏ nhà vượt biên sang Trung Quốc với mong ước đổi đời. 

Hậu quả là ở những “thiên đường ảo” bên kia biên giới, không ít phụ nữ xuất cảnh trái phép đã phải bỏ mạng, nhiều người đang bơ vơ như cánh chim lạc bầy khát khao được giải thoát trở về quê hương. 

Nhiều người bị ám ảnh suốt đời vì những tháng ngày tủi nhục, đen tối nơi đất khách quê người. Còn nơi quê nhà, những người cha, người mẹ ở cái tuổi “gần đất xa trời” phải thay con nuôi cháu, những đứa trẻ chưa học xong Tiểu học phải thay mẹ chăm em và những mái nhà chỉ có trẻ thơ.

Báo Công luận
Nhà báo Diễm Hằng 

+ Dù khai thác chủ đề không mới nhưng đã chạm được đến trái tim của người nghe, có sự xót xa, có giọt nước mắt. Điều mong muốn lớn nhất của những người thực hiện chương trình là gì, thưa chị?

- Ba năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có khoảng 2.000 trường hợp xuất cảnh trái phép. Trong đó phần lớn là phụ nữ và nhiều người trong số họ là nạn nhân của những vụ buôn bán người. Con số đó đồng nghĩa với việc bằng ấy gia đình thiếu vắng người vợ, người mẹ và đẩy hàng nghìn đứa trẻ trở thành mồ côi.

Trong quá trình được đi thực tế, được chứng kiến cuộc sống của những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi đã phải xa vòng tay mẹ hay đứa trẻ còn đang ở tuổi ăn tuổi lớn, lẽ ra phải được vui đùa, hồn nhiên, được nuôi dạy khôn lớn nên người nhưng giờ đây lại ngày ngày lầm lũi, cô độc, gượng sống qua ngày, tôi và các đồng nghiệp cảm thấy cần phải góp tiếng nói của mình để người dân vùng cao nâng cao nhận thức, từ bỏ ước mơ đổi đời phía bên kia biên giới. 

Sau khi đi sâu phản ánh hệ lụy của thực trạng xuất cảnh trái phép, chị và các đồng nghiệp đã mời các vị khách cùng trao đổi tại phòng thu để phân tích nguyên nhân và giải pháp để hạn chế thực trạng này với sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, công an và ngành Lao động Thương binh và Xã hội.

+ Các chuyên gia đã mổ xẻ, trao đổi một cách toàn diện hơn với nhiều giải pháp đẩy lùi thực trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới. Cụ thể là như thế nào, thưa nhà báo?

- Có rất nhiều ý kiến phân tích, khẳng định nguyên nhân chính mà nhiều phụ nữ vùng cao dễ dàng bị dụ dỗ để vượt biên trái phép, đó là việc người phụ nữ không có việc làm, thiếu đất sản xuất và sự nhẹ dạ cả tin. 

Chúng tôi đã mạnh dạn đưa ra giải pháp là khi và chỉ khi người dân có công việc và thu nhập ổn định, có được những thông tin cảnh báo thường xuyên thì tình trạng xuất nhập cảnh trái phép mới có thể được giải quyết triệt để và những đứa trẻ vùng cao mới được sống trong gia đình yên ấm hạnh phúc. Nhưng muốn giải quyết bài toán này, cần sự chung tay của chính quyền địa phương, nhận thức của người dân. 

Báo Công luận
Khi mẹ vắng nhà bố làm thay công việc của mẹ (ảnh: Minh họa) Nguồn: NSNA Nguyễn Hữu Thông 

Hồi chuông thức tỉnh với những ai đang ôm giấc mộng đổi đời

+ Theo chị điều gì đã làm nên sự thành công của chương trình phát thanh chuyên đề “Bản vắng mẹ” tại Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần này?

- Đầu tiên phải nói rằng, tôi cũng như các thành viên khác trong nhóm cảm thấy rất vui và thực sự bất ngờ khi Chương trình Phát thanh chuyên đề “Bản vắng mẹ” được nhận giải Vàng và giải dàn dựng chương trình hay tại Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XIII năm 2018. 

Theo tôi giải thưởng này chính là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực của cả ekip thực hiện bởi đề tài mà chúng tôi đưa ra không mới, tuy nhiên chúng tôi đã cố gắng lên kịch bản, đi sâu vào những mảnh đời bất hạnh phía sau sự ra đi của người phụ nữ, đồng thời dàn dựng chương trình theo hướng tương tác giữa tác phẩm với thính giả. Nhờ đó khi nghe chương trình này, thính giả như đang trực tiếp được chứng kiến cuộc sống của các nhân vật.

+ Với việc tác phẩm được tôn vinh tại Liên hoan Phát thanh lần này, chị có kỳ vọng gì về những hiệu ứng tích cực mà tác phẩm đem lại cho xã hội?

- Tôi hy vọng sức lan tỏa của “Bản vắng mẹ” sẽ là hồi chuông thức tỉnh với những ai đang ôm giấc mộng đổi đời nhờ xuất nhập cảnh trái phép sang bên kia biên giới để vùng cao Yên Bái không còn những “Bản vắng mẹ”, để những nếp nhà lại vang tiếng cười hạnh phúc gia đình.

Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài, nạn buôn bán phụ nữ diễn ra phức tạp, khó lường. Vì vậy, trách nhiệm của các nhà báo là cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để cùng xã hội đẩy lùi tội phạm buôn bán phụ nữ dưới dạng xuất nhập cảnh trái phép sang bên kia biên giới đang phá hoại hạnh phúc bao gia đình và là nỗi đau nhức nhối ở các bản làng nghèo vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

+ Vâng, xin cảm ơn chị!

An Kinh (Thực hiện)

 
 
Tin mới
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.