Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia, người dân không thể chủ quan!

(NB&CL) Các chuyên gia cho rằng cần đánh giá lại nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại nước ta trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng phức tạp ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nguy cơ lớn dịch COVID-19 quay trở lại

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có các quốc gia ở châu Á. Đơn cử, trong những ngày qua tình hình dịch tại Hàn Quốc có chiều hướng phức tạp hơn khi số ca nhiễm mới COVID-19 theo ngày đã lần đầu tiên tăng lên mức trên 40.000 người sau hai tháng và có chiều hướng gia tăng mạnh.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết trong ngày 13/7 đã ghi nhận 40.266 ca nhiễm mới COVID-19, đa phần là lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 18.602.109 ca. Đây là lần đầu tiên số lượng ca nhiễm mới theo ngày vượt mức 40.000 kể từ ngày 11/5.

dich covid 19 bung phat tro lai tai nhieu quoc gia nguoi dan khong the chu quan hinh 1

Dịch COVID-19 đang trở lại tại nhiều quốc gia, Việt Nam đúng trước nguy cơ lớn!

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm COVID-19 mới còn phức tạp hơn. Ngày 16/7, Nhật Bản ghi nhận hơn 110.000 ca mắc mới COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Người mắc COVID-19 chủ yếu là do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Số ca mắc mới nói trên cao hơn con số kỷ lục trong làn sóng lây nhiễm thứ sáu, với 104.000 ca bệnh vào ngày 3/2.

Tại Ấn Độ cũng đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng. Trong ngày 16/7 đã có 20.044 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, quốc gia này có số ca nhiễm mới vượt 20.000 ca/ngày. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này hiện ghi nhận tổng cộng 43.730.071 ca COVID-19. Với số ca mắc mới tăng cao, số người đang phải điều trị hiện là 140.760 trường hợp. Ngoài ra, trong 24 giờ qua, Ấn Độ cũng có thêm 56 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi vì dịch bệnh trên cả nước lên 525.660 người.

Diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại nhiều quốc gia trên cho thấy dịch đang phức tạp trong khi nước ta duy trì chính sách mở cửa với các quốc gia. Hiện tại, nước ta cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của các ca bệnh mang biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Bộ Y tế đã tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tổ chức điều tra và giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 cũng như các biến thể khác.

Trước thực trạng trên, để đánh giá về nguy cơ dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại ở Việt Nam, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Phó Giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Theo chuyên gia này thì cần thiết phải đánh giá nguy cơ dịch lần này đối với Việt Nam để có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên, ông Trần Đắc Phu nhận định, do vừa qua người dân nước ta đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hơn nữa có nhiều người mắc nên đang có kháng thể trong cộng đồng.

Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Thời điểm này người dân không nên chủ quan mà phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang ở những nơi nguy cơ cao, môi trường kín, rửa tay khử khuẩn… Đặc biệt chú ý bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người già, người mắc bệnh nền… để hạn chế tử vong nếu như mắc bệnh”.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, hiện những con số về ca mắc COVID-19 thông báo hằng ngày của Bộ Y tế cập nhật là không chính xác. Bởi vì thực tế hiện không tổ chức xét nghiệm đại trà nên không biết số người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, có những người có triệu chứng nhưng không chịu xét nghiệm hoặc xét nghiệm rồi không báo cáo. “Vì thế cần phải để ý tới thực trạng trên” - ông Trần Đắc Phu băn khoăn.

Đánh giá về dịch bệnh COVID-19 tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản theo vị chuyên gia này, các ca bệnh chủ yếu mắc nhẹ, số người nhập viện không gây quá tải cho bệnh viện, chưa phải là con số đáng báo động.

Ngại tiêm chủng sẽ là rào cản trong chống dịch

Ở nước ta hiện nay dịch sốt xuất huyết, dịch cúm A trái mùa đang diễn biến phức tạp, nếu COVID-19 cũng “hoành hành” như tại Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tạo nên áp lực lớn đối với hệ thống khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, điểm đáng lo ngại hiện nay là tình trạng người dân ngại tiêm vắc-xin COVID-19. Ngay cả như ở Hà Nội thì tỷ lệ tiêm chủng vẫn chưa đúng kế hoạch. Đến ngày 17/7, Hà Nội có tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ 5 đến 11 tuổi mới chỉ đạt gần 13%. Cả nước hiện số lượt tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) mới có 47.087.754 mũi tiêm đạt 70,3%. Tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) đạt 6.986.300 mũi tiêm chiếm 38,8%. Nhiều tỉnh có tỷ lệ tiêm nhắc mũi 2 thấp như: Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Đồng Tháp chưa đạt 10%.

Trước thực trạng người dân ngại tiêm vắc-xin COVID-19, ông Trần Đắc Phu cho rằng mọi người không nên chủ quan. “Tiêm vắc-xin thì mới phòng bệnh được” - ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh. Theo chuyên gia này, kể cả miễn dịch tự nhiên nếu như người bệnh mắc COVID-19 thì sau 4 tháng đến 6 tháng miễn dịch sẽ bị suy giảm. Do đó, đối với đối tượng cần phải bảo vệ như người già, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch có những nguy cơ chuyển nặng, đi bệnh viện thì nên tiêm vắc-xin COVID-19.

“Vào thời điểm này người dân không được chủ quan mà cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang ở những nơi nguy cơ cao, rửa tay khử khuẩn, có triệu chứng là phải cách ly không được tiếp xúc với người khác. Trong lúc này khi bị sốt, ho, đau họng thì nên xét nghiệm để biết và điều trị kịp thời” - ông Trần Đắc Phu cho biết.

Ông Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, qua tra cứu các y văn, thấy rằng vắc-xin COVID-19 không những có tác dụng giúp tránh mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C) mà còn bảo vệ, làm giảm mức độ nặng khi trẻ mắc MIS-C.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua đã điều trị cho gần 300 ca mắc MIS-C trên tổng số 800 lượt bệnh nhi hậu COVID-19, chủ yếu là nhóm trẻ từ 5-12 tuổi chưa tiêm vắc-xin. “Dù đại đa số các bé diễn biến nặng, nguy kịch đều được điều trị thành công nhưng chi phí rất tốn kém. Điều này có nghĩa là nếu trẻ mắc COVID-19 thì không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến cả gánh nặng chi phí điều trị nữa” - ông Trần Minh Điển nhấn mạnh.

WHO khẳng định vắc-xin COVID-19 có tác dụng bảo vệ tránh bệnh trở nặng

WHO khẳng định các vắc-xin được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.4, BA.5). Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc-xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Trump kiện CNN vì tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

(CLO) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện CNN về tội phỉ báng vào thứ Hai (3/10), yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD và tuyên bố hãng tin này đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" đối với ông.

USD đảo chiều giảm giá, Bảng Anh, Yên Nhật và vàng bật tăng trở lại

(CLO) Việc đồng USD tăng giá sẽ khiến xuất khẩu tại các quốc gia đối tác của Mỹ gặp khó khăn nay đã có dấu hiệu chững lại. USD đảo chiều giảm giá, Bảng Anh, Yên Nhật và vàng đang tăng trở lại.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Shabaab trong cuộc không kích ở Somalia

(CLO) Quân đội Mỹ cho biết họ đã giết một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab bằng một cuộc không kích ở Somalia vào cuối tuần qua.

Gia Lai: Lỡ làm mất ví trong lúc đi nhậu, sợ vợ mắng thanh niên loan tin bị cướp

(CLO) Tại thời điểm cung cấp tin báo, T. đã làm mất tài sản. Khi về đến nhà thì bị vợ mắng chửi và đuổi ra khỏi nhà nên anh T. sợ hãi và không làm chủ được bản thân nên đã báo tin giả bản thân bị cướp tài sản đến cơ quan Công an.

Tránh quan hệ tình dục khi nghi có triệu chứng mắc bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Theo Bộ Y tế, khi có triệu chứng về bệnh đậu mùa khỉ thì cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Tân Phú Việt Nam (TPP) phát hành cổ phiếu chỉ để trả nợ, bị UBCKNN phạt 210 triệu đồng

(CLO) Tân Phú Việt Nam (TPP) có cơ cấu tài sản với nợ phải trả chiếm tỷ trọng rất lớn, từng 2 lần phát hành cổ phiếu chỉ để lấy tiền trả nợ ngân hàng, đến nay lại bị phạt 210 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trung Quốc là điểm đến chính cho xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út

(CLO) Ả Rập Xê Út, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới vẫn kiên trì xuất khẩu sang quốc gia đông dân nhất thế giới trong nỗ lực khẳng định vị thế trên thị trường năng lượng hoá thạch.

Phương tiện có kết cấu không đúng tiêu chuẩn sẽ không được đăng kiểm

(CLO) Các Trung tâm đăng kiểm tại địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra hạng mục kích thước, kết cấu, hiện trạng và kỹ thuật ban đầu, không cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện có kết cấu không đúng với tiêu chuẩn.

Chứng khoán các thị trường hồi phục, Dow Jones nhảy vọt 765 điểm trong phiên đầu tháng 10

(CLO) Kết thúc tháng 9 đỏ lửa với chỉ số liên tục đi xuống, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, chỉ số Dow Jones đã ngay lập tức nhảy vọt 765 điểm.