Điều chỉnh kích thước chữ

Điện ảnh không chỉ là ngành văn hóa nghệ thuật mà còn là một trong những nhóm ngành kinh tế

(CLO) Cuối buổi chiều qua (28/10), sau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Ngành Điện ảnh đang thiếu nguồn lực

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, giao nhiệm vụ cho cơ quan soạn thảo tham mưu với Chính phủ hoàn thiện từng bước và trình Quốc hội đóng góp ý kiến để Cơ quan soạn thảo dự án Luật tiếp tục tiếp thu, báo cáo với Quốc hội tại Kỳ họp lần thứ 3. Vì vậy, trong phiên thảo luận ở Tổ cũng như Phiên thảo luận tại Hội trường cho thấy, các đại biểu Quốc hội rất quan tâm và đều mong muốn là phải tìm được những giải pháp tối ưu nhất để xây dựng hoàn thiện Luật Điện ảnh nhằm thực hiện được những nội dung cốt lõi mà Chủ tịch Quốc hội đã đề ra về 2 trụ cột: Điện ảnh không chỉ là ngành văn hóa nghệ thuật mà còn là một trong những nhóm ngành kinh tế.

dien anh khong chi la nganh van hoa nghe thuat ma con la mot trong nhung nhom nganh kinh te hinh 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho dự án Luật, cơ quan soạn thảo và Chính phủ thường xuyên nhận được ý kiến chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Quốc hội, mà trực tiếp là Chủ tịch Quốc hội khi phân tích về 2 trụ cột trên. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng dành thời gian vào việc thẩm định sơ bộ, thẩm tra dự án Luật để trình Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội xem xét. Sự quan tâm này không chỉ là sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Quốc hội mà còn là sự chia sẻ, đồng hành cùng Chính phủ với mong muốn có được một bộ luật đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển ngành Điện ảnh .

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, từ năm 1923, ngành Điện ảnh Việt Nam bắt đầu hình thành. Trong mỗi giai đoạn lịch sử có sự phát triển khác nhau, ngành Điện ảnh đã hoàn thành được trách nhiệm, sứ mệnh cao cả của mình. Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành Điện ảnh Việt Nam cũng phải vươn lên để thực hiện được những trách nhiệm của mình như 2 trụ cốt mà Quốc hội đang mong muốn. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị, Cơ quan soạn thảo dự án Luật cũng đã nghiên cứu, xem xét 20 nước có nền Điện ảnh phát triển để lựa chọn những vấn đề phù hợp, tham khảo theo hướng tiếp thu có chọn lọc để có thể đưa vào trong dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Tuy nhiên, đây là một vấn đề khó, chưa thể đáp ứng ngay được như kỳ vọng nên rất mong các đại biểu Quốc hội chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, với quá trình hội nhập với quốc tế sâu rộng nên hiện nay, 80% thị phần của rạp chiếu phim là do nước ngoài quản lý và hoạt động, vì nhiều phim do các hãng chiếu phim, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, Việt Nam chỉ giữ được 20% thị phần này.

Hiện nay, ngành Điện ảnh đang thiếu nguồn lực, trong đó thiếu chính sách tài chính, con người, phim trường… Mặc dù Chính phủ cũng đã ban hành nhiều Nghị định như vấn đề hợp tác công tư để thu hút đầu tư dành cho ngành Điện ảnh, nhưng không phải là chúng ta sớm có được nguồn lực để đầu tư. Đứng trước áp lực như vậy, đòi hỏi Việt Nam phải vừa hoàn thiện các chính sách, vừa tìm kiếm các nguồn lực. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội về vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin tiếp thu, hoàn chỉnh trình Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3.

Đại biểu băn khoăn về thẩm quyền cấp phép và phân loại phim

Tại Phiên thảo luận trực tuyến về dự án Luật Điện ảnh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, các đại biểu Quốc hội tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

Thứ nhất, về chính sách chung cho Điện ảnh: Tại dự thảo Luật, cơ quan soạn thảo đã đề xuất ở Điều 5 và Điều 6 về chính sách này. Điều 5 đề cập chính sách dành cho ngành Văn hóa nghệ thuật. Điều 6 đề cập vấn đề về lĩnh vực kinh tế, đó là công nghiệp Điện ảnh. Trong 2 điều này đã thể hiện được đâu là chính sách mà Nhà nước cần phải hướng đến. Đó là đầu tư sản xuất phim để phục vụ nhiệm vụ chính trị như phát hành, phổ biến phim phục vụ cho vùng miền núi, vùng biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số nên cần đầu tư về cơ sở vật chất, kỹ thuật để thực hiện. Ngoài ra, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, trong bối cảnh công nghệ số cho ngành Điện ảnh cũng cần được quan tâm hơn.

dien anh khong chi la nganh van hoa nghe thuat ma con la mot trong nhung nhom nganh kinh te hinh 2

Phiên thảo luận của Quốc hội

Về chính sách trong công nghiệp điện ảnh, dự thảo Luật tập trung vào 4 nhóm vấn đề gồm: đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp điện ảnh; phát triển thị trường điện ảnh trong nước gắn với sản phẩm, dịch vụ và du lịch và những biện pháp khuyến khích về mặt pháp lý, khuyến khích phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm; bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan; xây dựng hệ thống dữ liệu và thúc đẩy các vấn đề phát triển. Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư và tạo môi trường bình đẳng để tất cả mọi thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực công nghiệp điện ảnh.

Đối với chính sách trên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng xin được tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng của các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Thứ hai, về thẩm quyền cấp phép và phân loại phim. Đây là những ý kiến mà các đại biểu phát biểu khá nhiều. Theo quy định tại dự thảo Luật, việc thẩm định và cấp phép cho các loại phim do cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân các tỉnh thực hiện. Vì vậy, trong dự án Luật cũng kế thừa những nội dung của Luật Điện ảnh hiện hành để xác định việc cấp phép và phân loại phim.

Trong phiên thảo luận, có ý kiến đề nghị là bỏ thẩm định kịch bản đối với phim hợp tác, sử dụng phim hợp tác liên doanh với nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực hiện đang xảy ra một vấn đề là thời gian qua có hãng phim liên kết, liên doanh với nước ngoài không tuân thủ và vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các phim hợp tác với nước ngoài thường sau đó lại không phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, nếu như không có thẩm định thì không kiểm soát được tính chính xác của phim so với thực tế lịch sử của Việt Nam. Đây là một vấn đề khó mà cơ quan soạn thảo đang cân nhắc và tính toán để đưa vào dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Thứ ba là về phân loại phim. Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất trong dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) là phải có sự kết hợp về việc phân loại phim. Các cơ quan phát hành phim phải chịu trách nhiệm phân loại và sản xuất phim. Theo đó, các cơ quan phát hành phim phải chịu trách nhiệm cung cấp các nội dung thiết kế theo hướng hậu kiểm trước và sau đó xem xét để phổ biến phim trên không gian mạng. Tuy nhiên, đây là việc làm rất khó bởi trong thực tiễn, Việt Nam mới kiểm soát được phần âm thanh, còn toàn bộ phần hình ảnh, chúng ta chưa có đủ công nghệ để kiểm soát, để không bị lọt những bộ phim có những nội dung không đúng với Việt Nam, vi phạm các quy định của pháp luật.

Về sản xuất phim theo ngân sách của Nhà nước đặt hàng và gắn với Quỹ, có nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nên tổ chức đấu thầu. Về vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xem xét và cân nhắc. Tuy nhiên, do ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, trong khi thực hiện đấu thầu thì hầu như là không có đơn vị nào đấu thầu. Vì vậy, Bộ mong muốn Quốc hội xem xét để có những giải pháp hiệu quả hơn về vấn đề này.

Về Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh, theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, ở nhiều quốc gia có nền Điện ảnh phát triển đều áp dụng xây dựng Quỹ này. Cơ quan soạn thảo dự án Luật cho rằng, Việt Nam cũng cần phải có Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh thì mới có điều kiện để hỗ trợ các đối tượng hưởng Quỹ.

Thay mặt Cơ quan soạn thảo dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ tinh thần tiếp thu sâu sắc các ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội để cùng với Cơ quan thẩm tra nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật, trình Quốc hội xem xét trong Kỳ họp thứ 3.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.