Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5

(CLO) Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) diễn ra ngày 24/6/2022 do Quốc hội Campuchia đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Cùng nhau giải quyết thách thức vì một cộng đồng ASEAN không có ma túy”.

Audio

Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD) là cơ chế thường niên của các Nghị viện thành viên AIPA trong đấu tranh chống tội phạm ma túy; thúc đẩy hài hòa hóa pháp luật đối với lĩnh vực này trong ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội nghị AIPACODD 5 được Quốc hội Campuchia tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, linh hoạt của nước chủ nhà, cũng như nỗ lực, quyết tâm của Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2022.

ASEAN đang tiến tới mục tiêu hiện thực hóa một cộng đồng không có ma túy. Như đã nêu trong Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, ASEAN đặt mục tiêu chống buôn bán ma túy và các loại tội phạm liên quan bằng cách tăng cường vai trò của các Cơ quan chuyên ngành trong ASEAN bao gồm Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Vấn đề Ma túy (AMMD) và Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Vấn đề Ma túy (ASOD), và tăng cường hợp tác với các đối tác khu vực và bên ngoài, bao gồm các Đối tác Đối thoại và các tổ chức quốc tế như Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) trong việc chống buôn bán ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

AIPACODD đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các loại ma túy nguy hiểm thông qua các Nghị viện Thành viên AIPA. Họ đóng vai trò điều phối để trao đổi thông tin, chính sách và thực thi pháp luật giữa các Quốc gia Thành viên ASEAN. Hội đồng tư vấn AIPA cũng giám sát các hành động của các Quốc hội thành viên và đã thông qua bốn nghị quyết, gồm: Nghị quyết về Đảm bảo một Cộng đồng ASEAN không ma túy cho các thế hệ tương lai ở Singapore vào năm 2018, Nghị quyết về Phát triển thay thế hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy ở Thái Lan năm 2019, Nghị quyết về Biến lời nói thành hành động hướng tới Cộng đồng ASEAN không ma túy tại Việt Nam năm 2020 và Nghị quyết về Ứng phó với các thách thức đương đại hướng tới không có ma túy ở Brunei Darussalam năm 2021.

Tuy nhiên, ASEAN phải đối mặt với những thách thức đối với cam kết về một cộng đồng không có ma túy. Việc bắt giữ ma túy tiếp tục gia tăng về số lượng, các hình thức lạm dụng ma túy mới, chẳng hạn như buôn lậu các chất kích thích thần kinh mới (NPS), các tiền chất và hóa chất không được kiểm soát để sản xuất và buôn bán trái phép ma túy, đang gia tăng trong các quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là ở khu vực Tam giác vàng. Những thách thức này kéo dài sẽ làm suy yếu Cộng đồng ASEAN không ma túy và ảnh hưởng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và sinh kế các thế hệ tương lai của chúng ta.

Để các bên liên quan phát huy hết tiềm năng của mình, chúng ta cần các phương pháp tiếp cận có định hướng hành động như tăng cường hiệu quả của ASOD và các cơ quan liên quan như Lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn sân bay ASEAN (AAITF), Lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn cảng biển ASEAN (ASITF), Trung tâm hợp tác ma túy ASEAN (ASEAN-NARCO) và Mạng lưới Giám sát Ma túy ASEAN (ADMN)…

Bằng chứng đã chỉ ra rằng không một quốc gia nào có thể một mình chiến thắng trong cuộc chiến chống ma túy. Để chống lại ngành công nghiệp ma túy bất hợp pháp và các hoạt động buôn bán ma túy, các quốc gia cần hợp tác chặt chẽ và liên tục với nhau. Với hội nghị AIPACODD lần thứ 5, Campuchia đề xuất chủ đề “Cùng nhau giải quyết thách thức vì ASEAN không ma túy”, với mục tiêu là các Nghị viện thành viên AIPA theo cơ chế hợp tác và đổi mới sẽ có nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để hiện thực hóa tầm nhìn về một cộng đồng không có ma túy. Quan trọng hơn, sẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết và ý chí như một cộng đồng trong nỗ lực chung để vượt qua những thử thách hướng tới hiện thực hóa khát vọng về một cộng đồng không có ma túy.

Kết quả Hội nghị sẽ được tổng hợp trình Đại hội đồng AIPA 43 tại Campuchia xem xét thông qua.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 30/9: Giảm khi đồng USD hồi phục

(CLO) Giá vàng giảm vào sáng nay khi đồng USD tăng sau khi giảm nhẹ trong phiên trước đó, kèm theo đó là áp lực dai dẳng từ việc Fed tăng lãi suất.

16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.