Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5

(CLO) Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) diễn ra ngày 24/6/2022 do Quốc hội Campuchia đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Cùng nhau giải quyết thách thức vì một cộng đồng ASEAN không có ma túy”.

Audio

Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD) là cơ chế thường niên của các Nghị viện thành viên AIPA trong đấu tranh chống tội phạm ma túy; thúc đẩy hài hòa hóa pháp luật đối với lĩnh vực này trong ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội nghị AIPACODD 5 được Quốc hội Campuchia tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, linh hoạt của nước chủ nhà, cũng như nỗ lực, quyết tâm của Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2022.

ASEAN đang tiến tới mục tiêu hiện thực hóa một cộng đồng không có ma túy. Như đã nêu trong Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, ASEAN đặt mục tiêu chống buôn bán ma túy và các loại tội phạm liên quan bằng cách tăng cường vai trò của các Cơ quan chuyên ngành trong ASEAN bao gồm Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Vấn đề Ma túy (AMMD) và Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Vấn đề Ma túy (ASOD), và tăng cường hợp tác với các đối tác khu vực và bên ngoài, bao gồm các Đối tác Đối thoại và các tổ chức quốc tế như Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) trong việc chống buôn bán ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

AIPACODD đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các loại ma túy nguy hiểm thông qua các Nghị viện Thành viên AIPA. Họ đóng vai trò điều phối để trao đổi thông tin, chính sách và thực thi pháp luật giữa các Quốc gia Thành viên ASEAN. Hội đồng tư vấn AIPA cũng giám sát các hành động của các Quốc hội thành viên và đã thông qua bốn nghị quyết, gồm: Nghị quyết về Đảm bảo một Cộng đồng ASEAN không ma túy cho các thế hệ tương lai ở Singapore vào năm 2018, Nghị quyết về Phát triển thay thế hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy ở Thái Lan năm 2019, Nghị quyết về Biến lời nói thành hành động hướng tới Cộng đồng ASEAN không ma túy tại Việt Nam năm 2020 và Nghị quyết về Ứng phó với các thách thức đương đại hướng tới không có ma túy ở Brunei Darussalam năm 2021.

Tuy nhiên, ASEAN phải đối mặt với những thách thức đối với cam kết về một cộng đồng không có ma túy. Việc bắt giữ ma túy tiếp tục gia tăng về số lượng, các hình thức lạm dụng ma túy mới, chẳng hạn như buôn lậu các chất kích thích thần kinh mới (NPS), các tiền chất và hóa chất không được kiểm soát để sản xuất và buôn bán trái phép ma túy, đang gia tăng trong các quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là ở khu vực Tam giác vàng. Những thách thức này kéo dài sẽ làm suy yếu Cộng đồng ASEAN không ma túy và ảnh hưởng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và sinh kế các thế hệ tương lai của chúng ta.

Để các bên liên quan phát huy hết tiềm năng của mình, chúng ta cần các phương pháp tiếp cận có định hướng hành động như tăng cường hiệu quả của ASOD và các cơ quan liên quan như Lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn sân bay ASEAN (AAITF), Lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn cảng biển ASEAN (ASITF), Trung tâm hợp tác ma túy ASEAN (ASEAN-NARCO) và Mạng lưới Giám sát Ma túy ASEAN (ADMN)…

Bằng chứng đã chỉ ra rằng không một quốc gia nào có thể một mình chiến thắng trong cuộc chiến chống ma túy. Để chống lại ngành công nghiệp ma túy bất hợp pháp và các hoạt động buôn bán ma túy, các quốc gia cần hợp tác chặt chẽ và liên tục với nhau. Với hội nghị AIPACODD lần thứ 5, Campuchia đề xuất chủ đề “Cùng nhau giải quyết thách thức vì ASEAN không ma túy”, với mục tiêu là các Nghị viện thành viên AIPA theo cơ chế hợp tác và đổi mới sẽ có nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để hiện thực hóa tầm nhìn về một cộng đồng không có ma túy. Quan trọng hơn, sẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết và ý chí như một cộng đồng trong nỗ lực chung để vượt qua những thử thách hướng tới hiện thực hóa khát vọng về một cộng đồng không có ma túy.

Kết quả Hội nghị sẽ được tổng hợp trình Đại hội đồng AIPA 43 tại Campuchia xem xét thông qua.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

(CLO) Nghiên cứu mới nhất cho thấy đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện ra các triệu chứng của cơn đau tim của người dùng.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

(CLO) Xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh của chủng Omicron tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, báo cáo ca mắc COVID-19.

Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ sau va chạm xe khách

(CLO) Vụ va chạm giữa 2 xe khách trên quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã khiến giao thông trên tuyến đường này ùn tắc nhiều giờ.

Nhiều điểm du lịch vẫn hút khách những ngày cuối kỳ nghỉ hè

(CLO) Mặc dù đã bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ hè, lượng khách du lịch tại một số nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng,… vẫn chưa hạ nhiệt.

Đoàn Văn Hậu công khai bạn gái Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

(CLO) Hậu vệ đội tuyển Việt Nam Đoàn Văn Hậu chính thức công khai loạt ảnh tình tứ cùng bạn gái Doãn Hải My sau thời gian dài úp mở.

Tiền mất tật mang vì “công dụng đồn đoán” của cao hổ cốt: Cả núi các tinh hoa y dược: Sao không dùng?

(CLO) Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa gửi đến toà soạn chúng tôi một bài viết tâm huyết, vạch trần sự thật của cái gọi là cao hổ cốt ở Việt Nam, cũng như đề xuất phương án dùng các sản phẩm y dược tiên tiến thay thế cho “thần dược đồn đoán”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Khắc phục ngay lỗi kỹ thuật khi vận hành thu phí không dừng ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), Cục Đăng kiểm, các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ đẩy mạnh triển khai thu phí tự động không dừng (ETC).

Aquatex Bến Tre (ABT) trả cổ tức lần 2 tỷ lệ 10%, giá cổ phiếu vẫn đang lao đốc với đầu năm

(CLO) CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre - Aquatex Bến Tre (ABT) chốt trả cổ tức lần 2 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Dù vậy nhưng dường như mã cổ phiếu này vẫn chưa hấp dẫn được nhà đầu tư khi mà giá cổ phiếu vẫn đang giảm 21% so với thời điểm đầu năm.

Gia Lai: Vẫn chưa tìm thấy cụ bà 72 tuổi chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân

(CLO) Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục phát đi thông báo truy tìm đối tượng Dương Thị Thanh. Cụ bà 72 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.