(CLO) Tổ du lịch cộng đồng Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh) bao gồm 16 hộ, mỗi hộ phân công nhau làm từng dịch vụ riêng, liên kết thành một chuỗi du lịch, phát triển kinh tế tập thể, khiến du khách thích thú.
Là ấp đảo nằm cách trung tâm xã Thạnh An khoảng 7km, giao thông đi lại bằng đường thủy, ngành nghề chủ yếu của người dân là sản xuất muối, còn lại buôn bán nhỏ, đánh bắt nuôi trồng thủy sản, bắt cua, ốc...
Phần lớn cảnh quan ở đảo Thiềng Liềng đều là sông nước, kênh rạch chằng chịt được bao phủ bởi những rừng cây xanh mát. Nhiều khách du lịch tới đảo đơn giản chỉ muốn khám phá, trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống hằng ngày của người dân miền biển. Có thể nói đảo Thiềng Liềng khá bình yên, đến đây du khách sẽ thoát khỏi những xô bồ của cuộc sống, tận hưởng kỳ nghỉ nhẹ nhàng.
Trước đây, cuộc sống người dân rất khó khăn, khá xa lạ với việc khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng.
Hội Nông dân Cần Giờ đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành nên Tổ du lịch Cộng đồng Thiềng Liềng như: Tập huấn kỹ năng du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, tất cả thành viên đều là chi hội trưởng và hội viên nông dân; hỗ trợ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 800 triệu đồng, vận động người dân chung tay xây dựng cầu cây kết nối các điểm, hỗ trợ kinh phí lắp đặt 30 bóng đèn năng lượng mặt trời…
Hiện nay, điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng được hoàn thiện với sự tham gia của 16 hộ với các dịch vụ như: ngâm chân thảo dược, không gian hoài niệm, thưởng thức các món ăn đặc trưng, trải nghiệm làm muối, nghe đờn ca tài tử, tham quan Miếu Bà Ngũ hành...
Các điểm đến ở ấp Thiềng Liềng được hình thành dựa trên các yếu tố bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên và đặc điểm của từng hộ gia đình nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm và nâng cao dân trí của cộng đồng.
Người dân tham gia làm du lịch cộng đồng từ trước đến nay chủ yếu làm nghề muối. Vì thế, tất cả ẩm thực, thức uống trong tour đều do chính người dân bản địa tự tay làm, nấu, chế biến với cách làm thủ công, nguyên liệu có sẵn trong vườn. Trong đó có các món như sâm sâm, bánh lọt, nước nha đam, hay các ẩm thực vùng biển như cá kèo bông đỏ, hàu...
Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng, điểm du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, khai thác du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa, giới thiệu các tập quán, hoạt động sinh kế, đồng thời hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình, tăng trải nghiệm mua sắm cho khách khi đến Thiềng Liềng.
(CLO) Sau khi được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công nhận, UBND tỉnh Sơn La sẽ đẩy mạnh trong việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.
(CLO) Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP HCM lần thứ 2 đã khai mạc vào tối 17/5 với nhiều điểm mới, trong đó điểm nhấn là việc xác lập kỷ lục hơn 150 món ăn đi kèm bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ.
(CLO) TripAdvisor, nền tảng đặt phòng nổi tiếng thế giới, vừa công bố những địa điểm du lịch thịnh hành nhất thế giới năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam có 2 cái tên địa danh nằm trong top 5 sự lựa chọn tốt nhất của du khách - Travelers' Choice Awards - Best of the Best Destinations.
(CLO) Ngày 15/5, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề Made in unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu, diễn ra từ ngày 8/6 đến hết ngày 13/7, tăng hơn 3 vạn chỗ trong 5 đêm diễn.
(CLO) Mới đây, các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas đã cho món canh chua cá của Việt Nam vào danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.