Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Ì ạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nhưng đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 1% trên hơn 1.500 nhà chung cư cũ ở Hà Nội được cải tạo, xây mới.

(CLO) Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nhưng đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 1% trên hơn 1.500 nhà chung cư cũ ở Hà Nội được cải tạo, xây mới.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu cải thiện điều kiện ở của người dân ngày càng tăng cao, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể, chung cư cũ đã tự cải tạo, cơi nới, lấn chiếm diện tích làm ảnh hưởng thay đổi kết cấu của ngôi nhà, làm giảm tuổi thọ công trình và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trong gần 10 năm qua, kế hoạch cải tạo hàng chục chung cư cũ tại TPHCM và Hà Nội gần như dậm chân tại chỗ do thiếu vốn. Trong khi cơ chế thu hút doanh nghiệp thì bị vướng nhiều chỗ. Trong gần 10 năm qua, kế hoạch cải tạo hàng chục chung cư cũ vẫn gần như dậm chân tại chỗ do thiếu vốn, trong khi cơ chế thu hút doanh nghiệp thì còn nhiều vướng mắc.

Nhận thức rõ sự nguy hiểm cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo điều kiện ở tốt hơn cho người dân, UBNDTP Hà Nội đã nỗ lực trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà kết quả thực hiện vẫn còn rất chậm.

Thống kê của Hà Nội cho thấy, trong vòng gần 10 năm qua, chỉ có 14 dự án nhà chung cư cũ nát trên địa bàn được cải tạo, xây mới. Có thể thấy con số này là quá nhỏ so với quy mô hơn 1.500 khu chung cư cũ đã xuống cấp, cần được cải tạo.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội - Nguyễn Hoài Nam cho biết, chủ trương cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội diễn ra rất chậm, kết quả thấp. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ "nhăm nhe" khu đất vàng và không mặn mà với việc cải tạo hay xây dựng lại các chung cư cũ.

Trước thực trạng trên, đã có nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngại về dự án xây mới đồng bộ 10 khu chung cư cũ và 2 nhà chung cư đơn lẻ với trị giá gần 120 nghìn tỷ đồng mà Hà Nội đang kêu gọi đầu tư. Bao gồm: Khu chung cư Ngọc Khánh, Ba Đình; chung cư Nghĩa Tân, Cầu Giấy; chung cư Giảng Võ, Ba Đình; chung cư Thành Công, Ba Đình; chung cư Vĩnh Hồ, Đống Đa; chung cư Kim Liên, Đống Đa; chung cư Trung Tự & lân cận; chung cư Khương Thượng, Đống Đa; chung cư Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng và khu chung cư Tân Mai, Hoàng Mai.

Đây là các dự án đã xuống cấp ở mức độ D - mức độ nguy hiểm cao nhất đối với công trình nhà ở trên địa bàn thành phố sẽ nằm trong kế hoạch xây mới đồng bộ giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hiện nay vẫn còn những rào cản khiến các nhà đầu tư còn ái ngại trong việc dốc vốn đầu tư vào mảng này. Đơn cử như rào cản về quy hoạch chiều cao, diện tích sử dụng…. Thống nhất và gỡ bỏ các rào cản này trong việc cải tạo các nhà chung cư cũ được cho là giải pháp đột phá để Hà Nội kêu gọi và tạo được sức hút lớn với phía các nhà đầu tư.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà trên địa bàn thành phố bằng việc chủ động phát hiện sớm công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; áp dụng các biện pháp an toàn kịp thời, đảm bảo không xảy ra sự cố công trình.

Nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình trong việc quản lý sử dụng, khai thác công trình thuộc sở hữu của mình hoặc được nhà nước giao quyền quản lý, sử dụng để chủ động công tác sửa chữa, bảo trì công trình đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo Kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn bao gồm nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các chung cư tái định cư do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà ở Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc, công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn trên địa bàn.

Như vậy, chủ trương cải tạo chung cư cũ phải làm đồng bộ, theo quy hoạch chứ không phải theo kiểu chắp vá, trước hết phải có quy hoạch cho cả khu, sau đó sẽ lên phương án khai thác các dự án đầu tư và thực hiện theo tiến trình. Chính vì vậy, nếu các rào cản không được xóa bỏ thì việc cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ vẫn sẽ ì ạch dậm chân tại chỗ, và hàng vạn người dân Thủ đô sinh sống ở các toà nhà tập thể cũ nát hàng ngày vẫn nơm nớp nỗi lo căn nhà họ ở có thể sập bất cứ lúc nào.

Thanh Tân

 
 
Tin mới
Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.