Hóc dị vật cuống trái xoài khiến một trẻ nguy kịch
(CLO) Dị vật cuống trái xoài đã được các bác sĩ lấy ra khỏi đường thở của bé trai 8 tháng tuổi, hiện tình trạng sức khỏe bé tạm ổn, đang điều trị và theo dõi thêm.
Theo dõi báo trên:
Gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm trở thành mối lo ngại của nhiều phụ huynh khi chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra tại các trường học. Tất cả các vụ ngộ độc nêu trên đều có điểm chung đó là sự chủ quan, lơ là với việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn bán trú ở các trường học.
Mới đây, báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của phụ huynh T.Đ.A về việc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, được thu mua từ chợ rồi cung cấp cho một số trường mầm non trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Một số hình ảnh, video do phụ huynh này ghi lại được cho thấy, một người đàn ông mua thịt ở chợ dân sinh, rồi cho túi thịt, gia cầm (vịt), hành... vào giỏ phía sau và chở thẳng vào trường mầm non Trường Yên.
Phụ huynh A. cho biết, bản thân có con cái học ở trường mầm non Trường Yên, cùng một số phụ huynh khác không yên tâm về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm từ HTX này.
Trao đổi với PV, ông Đào Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn cho biết, hình ảnh trong video quay lại đúng là người của đơn vị. Lý giải sự việc này, ông Minh cho rằng đây là "sự cố", do thời điểm này trường bị mất điện nên người của HTX mang thịt ra ngoài nhờ xay hộ.
Tuy nhiên những hình ảnh trong clip cho thấy, nhân viên này đi qua rất nhiều quầy bán rau, củ quả, mua cả vịt và hành rồi chở thẳng vào trường.
Ông Nguyễn Đức Hòa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ cho biết đã nắm được sự việc và đang có tổ công tác liên ngành của phòng Kinh tế và phòng Y tế huyện Chương Mỹ phối hợp để kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung trên. Sau khi xác minh sẽ sớm có báo cáo phản hồi đến cơ quan báo chí.
Trước đó, nhiều vụ việc liên quan tới thực phẩm bẩn vào bếp nhà trường cũng từng bị người dân phát hiện. Vào cuối năm 2018, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Đồn Xá (Hà Nam) đã phát hiện rau sâu thối, tôm ươn và chân giò lợn còn đầy lông, dính phân ở móng trong bếp ăn nhà trường. Từ phản ánh của phụ huynh, chính quyền địa phương đã yêu cầu trường đổi nhà cung cấp thực phẩm và rút kinh nghiệm.
Cuối năm 2017, phụ huynh tại tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện xe chở trứng thối, rau củ có dòi bên trong đang được vận chuyển vào trường Tiểu học Lý Nhân buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phạm Văn Ngân, Văn phòng Luật sư Nguyên Giáp khẳng định, việc để xảy ra mất ATTP tại các trường học là những sự việc hết sức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các học sinh không chỉ thời điểm sử dụng thực phẩm mà còn có nguy cơ gây hại đến sức khỏe về sau.
Dưới góc độ pháp luật, luật sư Ngân cho rằng, các biện pháp xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại các trường học chủ yếu chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, phạt tiền.
Với biện pháp và mức xử phạt hành chính như vậy sẽ rất khó ngăn chặn hành vi sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào trường học.
Theo luật sư Ngân, cần phải có chế tài có đủ sức răn đe, cùng với cơ chế giám sát chặt chẽ, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành liên quan… thì mới tạo được chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
Theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải bảo đảm đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất...
Ngành giáo dục cũng thường xuyên nhắc nhở các trường về vấn đề bảo đảm ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
Quy định là vậy, thế nhưng do lợi nhuận của bên cung cấp cùng với sự lơ là, thiếu trách nhiệm hoặc cố tình tiếp tay của một số nhà trường, thực phẩm bẩn vẫn “chui” qua được lỗ hổng quản lý và vào dạ dày học sinh.
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn có 542 thành viên, được quảng cáo là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp sạch, tổng diện tích sản xuất là 230 ha, trong đó có 80 ha chuyên sản xuất cây rau màu các loại. Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp thực phẩm cho hàng loạt trường mầm non trên địa bàn huyện Chương Mỹ như: Mầm non Trường Yên, Mần non Trung Hòa, Mầm Non Phụng Châu…
(CLO) Dị vật cuống trái xoài đã được các bác sĩ lấy ra khỏi đường thở của bé trai 8 tháng tuổi, hiện tình trạng sức khỏe bé tạm ổn, đang điều trị và theo dõi thêm.
(CLO) Các ca mắc ho gà trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều xuất hiện ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, độ tuổi chưa đến lịch được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà.
(CLO) Sản phụ 34 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, đau bụng nhiều, huyết áp giảm do thai ngoài tử cung bị vỡ và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu và truyền 6 đơn vị máu.
(CLO) Dịp nghỉ lễ nhu cầu đi lại người dân nhiều nên tăng nguy cơ lây lan dịch, trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên thế giới.
(CLO) Một tài khoản mạng xã hội đã đăng thông tin sai sự thật trên các hội, nhóm và các trang mạng xã hội mạo danh Bệnh viện nhi Trung ương để huy động tiền từ thiện.