(CLO) Từ ngày 15/5, phố đi bộ tại Hà Nội bắt đầu hoạt động trở lại thu hút rất đông người đến vui chơi, tuy nhiên công tác phòng chống dịch Covid-19 gần như không được thực hiện.
Phố đi bộ nhộn nhịp trở lại sau gần 3 tháng dừng hoạt động
Trước đó từ ngày 3/2, để phòng chống đại dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã tạm dừng hoạt động không gian phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm.
Nhưng gần 30 ngày qua thành phố đã không ghi nhận ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Ổ dịch cuối cùng của thủ đô tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) cũng đã được gỡ cách ly vào đêm 13/5.
Vì vậy từ 14/5, nhiều di tích lịch sử - văn hóa tại Hà Nội như Văn Miếu, đền Ngọc Sơn, nhà tù Hỏa Lò,... đã mở cửa đón khách tham quan. Các tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội cũng mở cửa trở lại từ 15/5.
Sáng 15/5, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội vẫn luôn xác định nhiệm vụ quan trọng là vừa nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp nới lỏng giãn cách xã hội đúng quy định, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại bình thường, trừ một số loại hình như vũ trường, quán karaoke,...
Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 2111/SYT-ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Đặc biệt kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.
Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống. Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định pháp luật và xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.
Tuy nhiên trên thực tế, những biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hầu hết không được chấp hành nghiêm chỉnh; các cơ quan chức năng xử lý không thường xuyên kiểm tra xử lý khiến những vi phạm càng thêm "nở rộ".
Một số hình ảnh thực tế PV Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận trong đêm 16/5:
(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, thay vì đi du lịch xa, người dân Hà Nội tận hưởng kỳ nghỉ tại các homestay ven Hà Nội khiến nhiều nơi cạn kiệt phòng trống. Dân tình chuyển hướng sang cắm trại cùng ven đô, tận hưởng không khí trong lành.
(CLO) Hàng nghìn cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ không thương tiếc, tại hiện trường từng khoảnh rừng đã bị “hạ trắng”, đốt sạch. Vụ phá rừng thuộc khu vực giáp ranh huyện Chư Prông (Gia Lai) và huyện Ea Sup (Đăk Lăk).
(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, thời tiết ở Hà Nội rất oi bức, nền nhiệt ngoài trời có lúc lên đến 40 độ C nên nhiều người dân đã đến Công viên nước Hồ Tây để "giải nhiệt" và vui chơi.
(CLO) Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã xử lý tài xế xe Limousine có hành vi lạng lách trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua phản ánh của người dân.
(CLO) Ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã xử lý 14.515 trường hợp trong đó có 3.916 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.