“Hải Phòng - lòng vòng ẩm thực”: Nỗ lực tạo dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cho đất Cảng

Thứ năm, 26/05/2022 09:45 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Gần đây, câu nói “Hải Phòng là không lòng vòng” được nhiều bạn trẻ sử dụng như một câu cửa miệng quen thuộc mỗi khi nhắc đến… Hải Phòng. Nhưng bây giờ, Hải Phòng còn có một thứ “lòng vòng” đang trở thành “hot trend” trong giới trẻ, đó là “lòng vòng ẩm thực”.

Cẩm nang ẩm thực đất Cảng

Thực ra “food tour” không phải là điều quá mới mẻ, dịch vụ này từng được nhiều đơn vị du lịch mở ra từ những năm 2017 - 2018. Nhưng gần đây, trào lưu này bỗng trở nên “hot rần rần” trong giới trẻ.

Riêng tại thành phố Cảng, ông Vũ Huy Thưởng - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hải Phòng cho biết, bắt đầu từ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, sau đó đến dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và các ngày nghỉ cuối tuần, loại hình du lịch “food tour” đã thực sự “bùng nổ”.

Hàng nghìn người, chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên từ Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác “đổ bộ” về Hải Phòng với những nhóm nhỏ 4, 5 người. Các bạn trẻ thường đi về trong ngày bằng các loại phương tiện xe máy, tàu hỏa, xe khách, xe ô-tô cá nhân…

Theo thống kê của Chi nhánh vận tải đường sắt Hải Phòng (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội), chỉ riêng trong ngày 30/4, tàu hỏa tuyến Hà Nội - Hải Phòng và ngược lại đã vận chuyển hơn 6.300 lượt hành khách - con số trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

hai phong  long vong am thuc no luc tao dung san pham du lich dac trung cho dat cang hinh 1

Nắm bắt xu hướng này, Sở Du lịch TP. Hải Phòng đã cho ra mắt bản đồ du lịch “Cùng Hải Phòng - lòng vòng ẩm thực”. Bản đồ này liệt kê chi tiết các món ăn, “mách nước” tận tình những quán ăn nào ngon nên ghé, thời gian mở cửa hàng, gộp những địa điểm 3 - 4 hàng quán gần nhau để tiện di chuyển...

Ngoài ra, bản đồ còn có mục gợi ý menu cho câu hỏi: “Sáng/trưa/tối nay chúng mình ăn gì?”. Khách du lịch tham khảo bản đồ này có thể dễ dàng tìm được các quán hàng với các món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất của Hải Phòng như bánh đa cua, bánh mì cay, bánh đúc tàu, bánh bèo, các món ốc, cà phê cốt dừa...

Một trong những đặc điểm của văn hóa ẩm thực Hải Phòng là món ăn vặt đường phố phong phú, ngon và rẻ, đồng thời có nét rất riêng, đó là nguyên liệu dễ kiếm, chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại rất tinh tế nên món ăn không chỉ lôi cuốn về vị giác, khứu giác mà còn cả về thị giác. Bản đồ ẩm thực chủ yếu giới thiệu về các món ăn vặt, món ăn đường phố với giá cả hết sức bình dân và hướng đến đối tượng là các bạn trẻ và khách du lịch “bụi””, ông Thưởng nói.

hai phong  long vong am thuc no luc tao dung san pham du lich dac trung cho dat cang hinh 2

Hải sản là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn ở Hải Phòng.

Còn theo đại diện Sở Du lịch TP. Hải Phòng, bản đồ này đã được giới thiệu trên trang thông tin của Sở, trên fanpage Sở Du lịch và trên mạng xã hội. Ngoài ra, Sở đã in và phát hành 15 nghìn tờ rơi miễn phí tại các nhà ga, bến xe, các điểm công cộng. Bước đầu, thông tin phản hồi cho thấy hiệu ứng rất tốt.

Tuy nhiên, việc Sở Du lịch chỉ đưa vào bản đồ được một số ít trong số hàng nghìn quán ăn ở Hải Phòng, điều đó không khỏi khiến dư luận băn khoăn. Trong thực tế, sau khi bản đồ ẩm thực ra mắt, đã có một số chủ quán đến gặp Sở Du lịch, đề nghị được tham gia vào chương trình.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, ông Vũ Huy Thưởng cho biết, trong quá trình xây dựng bản đồ, Sở Du lịch và Sở Y tế đã cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí cụ thể, trong đó yêu cầu đầu tiên là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ngoài ra phải là món ăn đặc trưng của Hải Phòng; được du khách ưa thích lựa chọn, đánh giá và khẳng định qua nhiều năm. Mỗi món ăn, mỗi cửa hàng được đưa vào bản đồ đều qua thẩm định, lựa chọn kỹ càng. Theo ông Thưởng, “mặc dù cơ quan chức năng đã cân nhắc, nhưng những đánh giá từ người dân và du khách mới là sự thẩm định chính xác nhất”.

Ông Thưởng cũng cho biết thêm, việc cho ra mắt bản đồ ẩm thực này có thể coi là phiên bản thứ nhất. Ngành du lịch Hải Phòng vẫn tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để làm phong phú và chất lượng hơn cho các “food tour” trong thời gian tới.

Xây dựng thương hiệu “Hai Phong City tour”

Được biết, ý tưởng đẩy mạnh trào lưu du lịch “food tour” đã được Sở Du lịch TP. Hải Phòng “thai nghén” từ năm 2019 và dự kiến xây dựng thành một sản phẩm du lịch cùng với ngành đường sắt, nhưng vì dịch COVID-19, việc thực thi ý tưởng này đã bị chậm lại. Đến nay, nỗi lo dịch bệnh đã được cởi bỏ và trend du lịch này đã có dịp “bung lụa”.

Còn về phía Sở Du lịch Hải Phòng, đơn vị này cho biết, chương trình “Cùng Hải Phòng - lòng vòng ẩm thực” chỉ là mảnh ghép đầu tiên trong việc xây dựng “City tour” của thành phố Cảng. Đây là những tour du lịch tổng hợp bao gồm tham quan những địa điểm như Ga Hải Phòng, Nhà thờ lớn, khu phố cổ Hải Phòng, đền Nghè, chùa Dư Hàng, chợ Đổ… kết hợp cùng với ẩm thực, chụp hình lưu niệm. Định hướng của thành phố là sẽ xây dựng những “City tour” này thành sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu Hải Phòng và tới đây, sẽ còn nhiều việc phải làm.

hai phong  long vong am thuc no luc tao dung san pham du lich dac trung cho dat cang hinh 3
hai phong  long vong am thuc no luc tao dung san pham du lich dac trung cho dat cang hinh 4

Bản đồ ẩm thực của Sở Du lịch Hải Phòng.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP. Hải Phòng, để xây dựng “City tour”, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có việc mở thêm các tuyến xe điện giá vé 10 nghìn đồng từ ga Hải Phòng tỏa đi các điểm du lịch, các di tích trong thành phố.

Lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tội phạm HP22 của Công an thành phố trực chốt tại ga Hải Phòng sẽ ngăn chặn, xử lý hành vi móc túi, trộm cắp, tranh giành, chèn ép khách du lịch. Thành phố cũng mở thêm các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp cho chủ quán, tiểu thương, lái xe taxi… để họ trở thành những “sứ giả” mang đến hình ảnh thân thiện trong con mắt du khách. Các chủ cửa hàng cũng được yêu cầu có bảng giá niêm yết và bán theo giá niêm yết, đảm bảo không tăng giá kể cả khi đông khách.

Dài hơi hơn, Sở đã tính đến việc hỗ trợ các chủ quán cải tiến mẫu mã hàng hóa đẹp hơn, tiến tới không sử dụng bao bì nilon và thay bằng các chất liệu thân thiện với môi trường…

Riêng về ẩm thực, thời gian tới, Sở Du lịch TP. Hải Phòng sẽ tổ chức các cuộc thi để quảng bá ẩm thực du lịch Hải Phòng thông qua các nền tảng số. Theo đó, Sở sẽ tổ chức để các “food reviewer” làm các clip giới thiệu về món ăn Hải Phòng trên các mạng xã hội như: YouTube, Facebook, TikTok, Instagram, Twitter… Hiện, Sở đang nhận được sự cộng tác rất tích cực của một số bạn trẻ đang là “food reviewer” hot như Pit ham ăn, Mỏ khoét Hải Phòng…

Ẩm thực sẽ chỉ là một trong rất nhiều thứ “lòng vòng” của Hải Phòng. Sau thành công của “Cùng Hải Phòng - lòng vòng ẩm thực”, Sở đã nghiên cứu và có kế hoạch giới thiệu một số sản phẩm “lòng vòng” nữa, như các tờ rơi giới thiệu các quán café đẹp hay sản xuất riêng cho các điểm du lịch Cát Bà, Đồ Sơn.

Trước mắt, Sở Du lịch đã hoàn thành bản đồ “Hải Phòng - lòng vòng check-in” dự kiến phát hành cuối tháng 5/2022. Bản đồ này cũng đưa ra những đề xuất, gợi ý về những địa điểm, trang phục, phụ kiện, thậm chí là cách tạo dáng để du khách có những khuôn hình đẹp, ấn tượng khi đến với Hải Phòng”, ông Thưởng tiết lộ.

Thế Vũ

Bình Luận

Tin khác

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

(CLO) Kỉ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Trần Phú” của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904-1931).

Đời sống văn hóa
6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

(CLO) 6 bộ phim sẽ được chiếu miễn phí phục vụ công chúng trong “Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Đời sống văn hóa
Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

(CLO) Nằm trong khuôn khổ của Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) còn có hoạt động giã gạo truyền thống. Loại gạo ngon nhất thế vừa bén rễ trên vùng sâm tốt nhất.

Đời sống văn hóa
Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(CLO) “…Cuối năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật sang Trung Quốc rồi Liên Xô hội đàm với các đồng chí lãnh đạo Xô Viết và Nguyên soái Stalin. Sau cuộc hội đàm Nguyên soái Stalin đã quyết định tặng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam một trung đoàn cơ giới pháo cao xạ 37 ly mà sau này Trung đoàn pháo cao xã 367 của chúng tôi đảm nhận đưa pháo lên chiến trường Điện Biên Phủ.”

Đời sống văn hóa
Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

“Vừa kéo pháo vào hôm trước, hôm sau ngày 26/1/1954 lại đột ngột nhận lệnh kéo pháo ra. Chúng tôi bàng hoàng cả người. Nhưng cũng nhờ có quyết định ấy của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp mà chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng…”

Đời sống văn hóa