Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam: Khí thế thi đua sôi nổi - động lực tập hợp, đoàn kết người làm báo

Hội Nhà báo Quảng Ngãi: “Điểm sáng” trong phong trào thi đua yêu nước

(NB&CL) Mỗi hoạt động của HNB Quảng Ngãi đều mang dấu ấn của một tập thể mạnh, đoàn kết, góp phần khẳng định được vị thế của người làm báo trong tỉnh cũng như xứng đáng là “điểm sáng” trong hệ thống các cấp Hội Nhà báo cả nước.

Bài liên quan

Nghiệp vụ nâng cao, chất lượng quy tụ

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi luôn được nhắc đến là một đơn vị nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, thiết thực, hiệu quả. Song song với những nhiệm vụ chính trị, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, hoạt động kiểm tra...

HNB tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nghiệp vụ cho hội viên nhà báo. Theo đó, các hoạt động liên quan đến các giải báo chí được đặc biệt quan tâm, hướng đến chất lượng trong từng sản phẩm báo chí. Từ năm 2015-2019, Giải Báo chí truyền thống của tỉnh được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp, thu hút 254 tác phẩm của 357 lượt tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trung thực, Hội đồng Giải Báo chí tỉnh đã lựa chọn, trao giải thưởng cho 103 tác phẩm (chiếm 40,5% tác phẩm tham dự giải), trong đó có 08 giải A, 31 giải B, 49 Giải C và 15 giải khuyến khích. Giải thưởng đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo.

Chủ tịch HNB Quảng Ngãi Hà Minh Đích đại diện Ban Dự án Ly cafe 50 ngàn (ngoài cùng bên phải) đến thăm và trao quà hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Chủ tịch HNB Quảng Ngãi Hà Minh Đích đại diện Ban Dự án Ly cafe 50 ngàn (ngoài cùng bên phải) đến thăm và trao quà hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Ngoài ra, thực hiện hướng dẫn của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, hàng năm, Hội Nhà báo tỉnh phổ biến Điều lệ Giải, thành lập Ban tuyển chọn để tuyển chọn tác phẩm xuất sắc dự Giải Báo chí Quốc gia. Sự tận tâm của người làm công tác Hội góp phần giúp hội viên đã “gặt hái” được nhiều kết quả trong sân chơi danh giá này. Từ Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X (2015) đến lần thứ XIII (2018), Hội Nhà báo tỉnh tuyển chọn 53 tác phẩm tham dự, có 05 tác phẩm được trao giải thưởng, trong đó 01 giải A, 02 giải B, 01 giải C, 01 giải khuyến khích. Tính chung, qua 13 mùa Giải Báo chí Quốc gia, tỉnh Quảng Ngãi có 11 năm đạt giải, với 26 giải thưởng, bao gồm: 02 giải A, 05 giải B, 13 giải C, 06 giải khuyến khích. Toàn tỉnh có 31 tác giả có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia. Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh là cơ quan báo chí 11 lần đoạt Giải Báo chí Quốc gia.

Trao đổi với Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi Hà Minh Đích được biết,  hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Kết quả từ năm 2015-2019, Hội Nhà báo tỉnh nghiệm thu, công nhận 108 tác phẩm báo chí chất lượng cao, nộp về Trung ương Hội 97 tác phẩm, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tổng kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2015-2019 là 440 triệu đồng, trong đó hỗ trợ trực tiếp cho tác giả có tác phẩm được nghiệm thu 274.230.000đ, chiếm gần 62,5%, vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao (chỉ tiêu 60%).

Đồng thời, với tinh thần đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, HNB Quảng Ngãi rất quan tâm đến việc đào tạo nghiệp vụ, tổ chức các chuyến tác nghiệp cho hội viên. Bởi vậy, 05 năm qua, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức 04 đoàn nhà báo - hội viên đi tác nghiệp ngoài tỉnh. Từ đó hỗ trợ nhà báo - hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí phục vụ công tác tuyên truyền, đồng thời tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí và công tác Hội Nhà báo giữa các địa phương. Trong 5 năm qua, có 04 cuộc hội thảo, tọa đàm quy mô khu vực được tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi. Đó là, hội thảo “Báo chí miền Trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo”; “Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo”; Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”; Tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải Báo chí Quốc gia”. Các cuộc hội thảo, tọa đàm này do Hội Nhà báo tỉnh chủ trì, phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo, Ban Kiểm tra, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và Cụm thi đua Hội Nhà báo tỉnh, TP Trung - Nam Trung Bộ tổ chức...

Sáng kiến từ tâm...

Có lẽ, một trong những điểm nổi bật của HNB Quảng Ngãi đó chính là những sáng kiến. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Hội Nhà báo tỉnh luôn tìm tòi các biện pháp, giải pháp, sáng kiến, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội. Đó là, tổ chức Giải Báo chí truyền thống của tỉnh kết hợp với chỉ đạo chặt chẽ việc tham gia Giải Báo chí Quốc gia. Giải pháp này đã tập hợp được đông đảo hội viên, làm cho Quảng Ngãi trở thành địa phương nhiều năm liên tiếp có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia. Sáng kiến trình cấp thẩm quyền phê duyệt Đề án bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ giai đoạn 2013-2015 và 2016-2020 đã đưa công tác bồi dưỡng đi vào quy củ, nền nếp, chất lượng. Là một trong số ít tổ chức hội địa phương làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên - nhà báo. Sáng kiến tổ chức hoạt động thiện nguyện của giới báo chí tỉnh thông qua Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” vào sáng thứ Bảy hằng tháng được dư luận xã hội đánh giá cao. Chương trình này được Tỉnh ủy Quảng Ngãi tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Hội Nhà báo Quảng Ngãi đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Ba vào năm 2018.

Hội Nhà báo Quảng Ngãi đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Ba vào năm 2018.

Điểm nổi bật trong những sáng kiến ấy là Hội Nhà báo tỉnh ra mắt Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” - hoạt động thiện nguyện của giới báo chí tỉnh. Chúng tôi gọi đó là “sáng kiến từ tâm”, từ tấm lòng của người làm báo tỉnh Quảng Ngãi. Qua 36 lần tổ chức, Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn”  huy động được 593.247.000đ. Nhiều bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y, nhiều học sinh nghèo hiếu học, những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, những người bán báo dạo, người nghèo ở các vùng bị thiên tai được giúp đỡ, sẻ chia...

Nhà báo Hà Minh Đích - Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi cho biết: “Khi phát động Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” chúng tôi chỉ nghĩ đây là hoạt động giao lưu, thiện nguyện trong nội bộ giới báo chí tỉnh. Vì vậy, kế hoạch đưa ra ban đầu là, mỗi tháng một lần vào sáng thứ bảy, anh chị em phóng viên, nhà báo - hội viên gặp mặt uống cà phê, trao đổi nghiệp vụ làm báo, thăm hỏi, động viên đồng nghiệp và tham gia vào hoạt động thiện nguyện. Mỗi ly cà phê (hoặc thức uống tùy chọn) của chương trình có mức giá chung là 50 ngàn đồng, trong đó khoảng 20 ngàn là tiền thanh toán cà phê và thức uống, còn lại dành 30 ngàn để làm từ thiện. Những phóng viên, nhà báo - hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau phải điều trị dài ngày hoặc rủi ro tai nạn được nhận sự hỗ trợ, sẻ chia từ chương trình. Tất cả số tiền thu từ chương trình sẽ dành để hỗ trợ các phóng viên, nhà báo - hội viên có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng vào bất kỳ công việc nào khác”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ngãi cũng cho biết thêm, để duy trì chương trình một cách thường xuyên, không bị gián đoạn, Hội Nhà báo tỉnh đã quyết định thành lập Ban điều hành Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn”, hoạt động như một câu lạc bộ. Các phóng viên trẻ năng động, nhiệt tâm với công tác xã hội từ thiện, thành thạo vi tính, được mời tham gia Ban điều hành. Về hình thức cũng linh hoạt hơn, người tham gia có thể lựa chọn trực tiếp gặp mặt uống cà phê hoặc thông qua điện thoại, nhắn tin, Email… Hằng tháng sự kiện được thông báo rộng rãi trên Facebook. Những “khách ruột” của chương trình luôn nhận được lời mời từ Ban điều hành qua Email, Zalo nên dù bận công việc họ vẫn có cơ hội tham gia. Nhiều nhà báo - hội viên khi tác nghiệp ở cơ sở còn kết hợp quảng bá, dẫn dắt các mạnh thường quân đến với chương trình. “Tiếng lành đồn xa” một số đoàn khách khi ghé Quảng Ngãi gặp sự kiện họ cũng tìm cách để “mục sở thị”...

Bởi dấu ấn và ý nghĩa nhân văn như vậy nên Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” có sức lan tỏa mạnh mẽ, được Tỉnh ủy tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen.

Xuân Bách

 
 
Tin mới
Việt Nam ngày nay là một nhân tố đóng góp cho hòa bình và phát triển trên thế giới

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, từ một nước tiếp nhận viện trợ, Việt Nam ngày nay là một nhân tố đóng góp cho hòa bình và phát triển trên thế giới, đi tiên phong trong các nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc.

Phát huy vai trò của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và bao trùm

(CLO) Để chia sẻ công bằng lợi ích thương mại, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đặc biệt nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy vai trò không thể thiếu của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm.

CSGT xách sọt cùng người dân nhặt hơn 1 tạ cá đổ ra đường giữa trưa nắng

(CLO) Phát hiện người đàn ông đi xe máy làm đổ số lượng lớn cá ra đường, cán bộ CSGT Hà Nội cùng người dân xung quanh nhanh chóng xách sọt chạy tới nhặt giúp.

Nền kinh tế

(CLO) Chính phủ Đức kỳ vọng sẽ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp đây không phải là “câu chuyện trên bàn giấy”.

Bốn cá nhân tố cáo tham nhũng được thưởng 149 triệu đồng

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa khen thưởng 149 triệu đồng đối 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo hành vi tham nhũng.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ hàng chục iPhone 14 không hóa đơn chứng từ trị giá 1,6 tỷ đồng

(CLO) Lực lượng chức năng đã tạm giữ 42 chiếc điện thoại di động iPhone 14 các loại hiệu Apple, chưa qua sử dụng, không có hóa đơn, không nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Lê Quang Liêm đánh mất cơ hội gặp Vua cờ Carlsen ở chung kết

(CLO) Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm bỏ lỡ cơ hội chơi trận chung kết giải cờ Vua Generation Cup khi để thua kỳ thủ người Ấn Độ Arjun Erigaisi ở bán kết lúc rạng sáng 24/9.

Amazfit giới thiệu đồng hồ thông minh mới, Amazfit GTS 4 Mini

(CLO) Thương hiệu đồng hồ đến từ Trung Quốc vừa công bố sản phẩm mới của họ có tên là Amazfit GTS 4 Mini, sản phẩm sở hữu nhiều tính năng ưu việt trong phân khúc giá như giám sát sức khỏe 24/7 lên đến 15 ngày.

Xăng dầu giảm giá, doanh nghiệp vận tải chưa hết nỗi lo

(CLO) Sau khi giá xăng dầu liên tiếp được điều chỉnh theo xu hướng giảm và hiện ở mức 22.584 đồng/lít đã giúp các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ giảm bớt khó khăn, qua đó cũng tác động tới giảm giá cước vận tải.