Điều chỉnh kích thước chữ

Kho bạc Nhà nước: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến đến Kho bạc số

(CLO) Được biết, giai đoạn 2022 - 2025, Kho bạc Nhà nước (KBNN) dự kiến thực hiện liên thông dữ liệu từ hệ thống của đơn vị sử dụng ngân sách với hệ thống CNTT của KBNN.

Audio

Đại diện KBNN cho hay, thời gian tới, ngành kho bạc sẽ liên thông dữ liệu hợp đồng điện tử và dữ liệu chi NSNN giữa hệ thống của KBNN với hệ thống đấu thầu quốc gia; liên thông dữ liệu kế hoạch đầu tư công và dữ liệu chi đầu tư công giữa hệ thống của KBNN với hệ thống của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; liên thông dữ liệu hóa đơn điện tử, báo cáo tài chính nhà nước; liên thông dữ liệu với các sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán; tăng cường liên thông dữ liệu thanh toán, thu NSNN với các ngân hàng.

Song song với đó, KBNN sẽ thực hiện liên thông quy trình số giai đoạn 2022 - 2025.

kho bac nha nuoc chuan bi cac dieu kien can thiet de tien den kho bac so hinh 1

Kho bạc Nhà nước sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến đến Kho bạc số. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, KBNN liên thông các bước của việc phân bổ giao dự toán ở tất cả các đơn vị dự toán của 4 cấp ngân sách với các bước quy trình phân bổ mà cơ quan tài chính hoặc cơ quan KBNN sẽ thực hiện đầy đủ trên nền tảng số.

Bên cạnh đó, KBNN cung cấp các dịch vụ cơ bản về giám sát hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành KBNN dựa vào dữ liệu số: Cung cấp khả năng ngăn chặn rủi ro và thẩm quyền phê duyệt giao dịch dựa trên nhận dạng khuôn mặt sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; cung cấp khả năng cảnh báo rủi ro cho công chức kiểm soát chi trên cơ sở dữ liệu của các hệ thống CNTT; cung cấp dịch vụ tiện ích giám sát cơ bản về nghiệp vụ chi NSNN cho công chức thanh tra KBNN trên cơ sở dữ liệu của hệ thống CNTT…

Ngoài ra, cũng trong giai đoạn này, KBNN sẽ tiếp tục hiện đại hóa nghiệp vụ cam kết chi theo thông lệ quốc tế và triển khai quy trình kiểm soát chi trên nền tảng số đầy đủ; hiện đại hóa quản lý tài khoản kho bạc tập trung tại các hội sở chính của các hệ thống ngân hàng…

Với các định hướng đặt ra cho công tác chuyển đổi số, chuyển đổi dữ liệu là nền tảng vững chắc để toàn hệ thống KBNN tự tin tiến tới hoàn thành xây dựng Kho bạc số vào năm 2030.

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi

(CLO) Bộ GTVT sẽ phối hợp chỉ đạo di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Đà Nẵng: Bắt nhân viên ngân hàng hướng dẫn khách vay tiền rồi chiếm đoạt

(CLO) Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tống đạt quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh khoản sụt giảm, sắc đỏ bao phủ thị trường

(CLO) Lực bán diễn ra mạnh mẽ trên khắp thị trường đã kéo các chỉ số đồng loạt lao dốc. Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), chỉ số Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm.

Trung Quốc và Nga tăng nỗ lực, thách thức sự thống trị của đồng USD

(CLO) Những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm xóa bỏ sự thống trị của đồng USD trong thanh toán toàn cầu đã trở nên cấp bách trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine vẫn đang tiếp tục và sự căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc - Đài Loan.

Hải Dương: Yêu cầu làm rõ việc Công ty Kim Bôi  nổ mìn làm nứt nhà dân

(NB&CL) UBND tỉnh Hải Dương vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ thông tin phản ánh của người dân tại phường An Lạc và Văn Đức (TP. Chí Linh, Hải Dương) về việc khai thác than của Cty Cổ phần Khoáng sản Kim Bôi- Chi nhánh Hải Dương làm nứt nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

TP. HCM: Học phí đại học tăng cao, sinh viên cần biết gì về vay vốn học tập?

(CLO) Trước tình hình học phí đại học tăng cao do có nhiều trường chuyển sang cơ chế hoạt động tự chủ, có không ít đại học triển khai hỗ trợ sinh viên vay vốn học tập, giải quyết mối lo âu về tài chính cho các em và phụ huynh.

Diễn biến mới vụ bao đậu lý thuyết lái xe hạng A1 với giá 1,3 triệu đồng

(CLO) Liên quan đến vụ “bao đậu lý thuyết lái xe với hạng A1 với giá 1,3 triệu đồng” tại Gia Lai, Công ty TNHH vận tải ô tô Gia Lai đã có báo cáo gửi lên Sở Giao thông Vận tải tỉnh này.

Chevrolet Cruze 2023 sắp ra mắt tại Trung Quốc

(CLO) Mặc dù đã bị “khai tử” tại nhiều thị trường trên thế giới nhưng mẫu sedan Chevrolet Cruze vẫn tiếp tục trụ vững tại Trung Quốc với cái tên Monza.

Chứng khoán Rồng Việt (VDS) báo lỗ nặng, doanh thu giảm, vẫn thưởng 450.000 cổ phiếu ưu đãi cho TGĐ

(CLO) Dù ghi nhận kết quả kinh doanh tệ hại trong Quý II với khoản lỗ lớn, doanh thu sụt giảm mạnh nhưng vừa qua, Tổng giám đốc của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) vẫn hoàn tất việc mua vào 450.000 cổ phiếu ưu đãi ESOP thưởng cho bản thân mình.