Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Audio

Ngày 25/5, ông Đào Xuân Thủy - Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (huyện Sa Thầy, Kon Tum) xác nhận, không có chuyện khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray.

Theo ông Thủy, thông tin cử tri phản ánh có thể do hiểu lầm. Lý do vừa qua có đoàn khảo sát của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ (thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) thực hiện khảo sát đề án “đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế xã hội”, thăm dò khoáng sản tại khu vực Vườn Chư Mom Ray. Có lẽ người dân thấy có lán trại ở đây, nghĩ là khai thác vàng trái phép.

kon tum co hay khong viec khai thac vang trai phep trong vuon quoc gia chu mom ray hinh 1

Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray xác nhận, không có chuyện khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Liên quan đến sự việc trên, trước đó UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở NN&PTNT, UBND huyện Sa Thầy, UBND huyện Ngọc Hồi, Ban Quản lý Vườn Chư Mom Ray và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin cử tri phản ánh có tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong vườn quốc gia.

Qua kiểm tra thực địa và rà soát thông tin tại địa phương, đoàn xác định đến thời điểm hiện nay không phát hiện tình trạng đào đãi vàng trái phép.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra tại tọa độ: X = 1.610.033; Y = 785.092 xác định có một đội khảo sát địa chất của của Liên Đoàn địa chất Trung Trung Bộ đang cắm trại, cách quốc lộ 14C khoảng 200 mét. Vị trí khảo sát địa chất này đã được liên ngành kiểm tra lập biên bản ngày 18/4 và đã báo cáo UBND tỉnh Kon Tum.

Nhằm tránh xảy ra tình trạng khai thác khi chưa được phép, Ban Quản lý Vườn Chư Mom Ray đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sa Loong lập chốt giám sát hoạt động của đội khảo sát. Hiện tại, vị trí khảo sát đã tháo dỡ máy phát điện, máy nén khí và một số công nhân hết thời hạn đăng ký đã rời khỏi địa bàn, chỉ còn một vài công nhân đang canh giữ, chờ tháo dỡ lán trại.

kon tum co hay khong viec khai thac vang trai phep trong vuon quoc gia chu mom ray hinh 2

Nhằm tránh xảy ra tình trạng khai thác khi chưa được phép, Ban Quản lý Vườn Chư Mom Ray đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sa Loong lập chốt giám sát hoạt động của đội khảo sát

Ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum nhận định: “Việc thực hiện điều tra về tài nguyên khoáng sản của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ, có một số tổ chức, cá nhân chưa hiểu rõ đặc thù của ngành nên đã có những phản ánh mang tính chất tiêu cực là không thể tránh khỏi. Nhất là khi điều tra, khảo sát tại các khu vực đã từng xảy ra khai thác vàng trái phép.

Theo đề cương khảo sát địa chất của Liên đoàn địa chất Trung Trung bộ, trong Vườn Chư Mom Ray có 3 khu khảo sát địa chất chi tiết về khoáng sản. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, liên đoàn chỉ đăng ký khảo sát tại 1 khu vực nêu trên, 2 khu vực còn lại chưa có kế hoạch triển khai.

Trần Hiền

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.