Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo các bệnh viện Trung ương nói gì về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế?

(CLO) Theo nhiều lãnh đạo của các bệnh viện tuyến trung ương, hiện nay công tác đấu thầu, mua sắm đang bị chậm lại do một số nguyên nhân nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công tác khám chữa bệnh.

Audio

Thời gian qua, thông tin các bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đang là chủ đề quan tâm của nhiều người dân. Để tìm hiểu thực hư về sự việc này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với nhiều giám đốc của các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Theo bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì tại Viện này đã có tình trạng chậm trong mua sắm, đấu thầu chứ không bị thiếu thuốc và vật tư y tế.

lanh dao cac benh vien trung uong noi gi ve thong tin thieu thuoc vat tu y te hinh 1

Hiện một số bệnh viện để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế tiêu hao phục vụ người bệnh.

"Việc chậm là vì đấu thầu không thể hoàn thành trong một lần. Nhiều khi phải làm nhiều lần. Hiện nay không bị thiếu thuốc và vật tư y tế nhưng  có tình trạng mua sắm bị chậm", ông Khánh nói.

Bác Sĩ Bạch Quốc Khánh còn cho rằng, những cái bị thiếu hoặc bị chậm là những cái không phải phục vụ cho hoạt động hàng ngày, đó là những cái cao cấp. “Cho nên chậm một chút cũng không sao. Thực ra, một số bệnh viện đa khoa sẽ khó mua sắm, còn Bệnh viện chuyên khoa như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì dễ hơn” - bác sĩ Khánh chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, bệnh viện này đã làm thầu rất cẩn thận nhưng có tình trạng một số công ty người ta không chào thầu. Vì thế, bệnh viện phải làm lại thủ tục vì thế công việc đấu thầu, mua sắm bị chậm đi.

“Tuy nhiên, không thiếu thuốc và vật tư lắm đâu. Chỉ thiếu một vài thuốc, vật tư chứ không thiếu nhiều. Do là bệnh viện trung ương nên chúng tôi sẽ tìm được cách cách thức để có thể có thuốc và vật tư cho các cháu” – ông Điển chia sẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương lại cho rằng: “Đây là vấn đề “nóng hôi hổi”, chúng tôi đã báo cáo lên Bộ Y tế. Vấn đề này rất nóng!”.

Bên cạnh những bệnh viện gặp khó trong mua sắm, hay để rơi vào tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế “nóng bỏng” thì vẫn còn nhiều bệnh viện không hề bị tác động.

Theo ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang thì bệnh viện này không bị thiếu thuốc và vật tư y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã có chỉ đạo, về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc, dụng cụ y tế; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để đảm bảo tính sẵn sàng;

Không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và tại các đơn vị; tập trung bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là các thuốc hiếm nguồn cung.

Các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong mua sắm và cung ứng thuốc, vật tư y tế.

Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu; Sở Y tế báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6.

Đối với các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Bộ Y tế đề nghị triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để đảm bảo sẵn sàng; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu; Bệnh viện báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc và vật tư y tế phải đảm bảo việc tồn trữ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh để sẵn sàng cung ứng thuốc và vật tư y tế kịp thời, đúng quy định.

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế theo chức năng, nhiệm vụ chủ động đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng hợp gửi Cục Quản lý Dược để tổng hợp chung báo cáo Bộ Y tế trước ngày 25/6.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Chiều tối và đêm 10/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cử tri phản ánh việc giá xăng giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng

(CLO) Tại chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung làm việc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

(CLO) Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (10/8), Bộ Công an cho biết: Bộ luôn xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên...

Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.