Điều chỉnh kích thước chữ

Miễn tiền thuê đất dành cho mục đích giao thông thủy lợi

Đây là một trong những chính sách ưu đãi về tiền thuế đất nhằm hỗ trợ các đơn vị khai thác thủy lợi vừa được Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đề xuất với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

(CLO) Đây là một trong những chính sách ưu đãi về tiền thuế đất nhằm hỗ trợ các đơn vị khai thác thủy lợi vừa được Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đề xuất với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

full_1467364844_1185_d6660ad8a4bd70c6c535ecef43333c5c Miễn tiền thuế đất là một trong những hoạt động khuyến khích thêm các cá nhân, tổ chức đầu tư các công trình thủy lợi hỗ trợ ngành nông nghiệp - Ảnh minh họa

Kiến nghị này được căn cứ dựa trên Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 142/2005/NĐ – CP ban hành 14/11/2005. Theo đó, đất giao thông thủy lợi được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất; đất sử dụng để xây dựng công trình công cộng không có mục đích kinh doanh được xem xét miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Những khu vực đất được sử dụng để xây dựng công trình công cộng không có mục đích kinh doanh được xem xét miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, các đơn vị khai thác thủy lợi và các chi nhánh, xí nghiệp trực thuộc được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc, nhà quản lý, nhà điều hành, nhà làm việc, nhà kho, cơ sở sản xuất, sửa chữa - bảo dưỡng công trình thủy lợi thuộc phạm vi công trình đầu mối như nhà máy nước, trạm bơm, trạm điều hành, thuộc đối tượng nêu trên.

Chính vì vậy, theo Tổng cục Thuế, những đơn vị, tổ chức này nên được miễn giảm thuế đất, tiền sử dụng đất để tạo thuận lợi và tăng cường khả năng hoạt động. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, thu hút nhiều hơn các đơn vị, cá nhân tham gia vào lĩnh vực này.

Để có cơ sở miễn tiền thuê đất của các đơn vị trên, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ NN&PTNT cùng các đơn liên quan tại các địa phương rà soát, đánh giá tình hình của các đơn vị khai thác thủy lợi trực thuộc để tiến hành đánh giá, thẩm định cho phù hợp.

Các nội dung rà soát gồm: tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất được Nhà nước cho thuê để xây dựng trụ sở làm việc, nhà quản lý, nhà điều hành nhà làm việc, nhà kho…

Trước đó, vào cuối năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Tài chính về vấn đề thu tiền thuế đất trụ sở của các xí nghiệp thuộc một doanh nghiệp khai thác thủy lợi. Việc xem xét miễn thuế đất và tiền sử dụng đất được các chuyên gia đánh giá là hoàn toàn phù hợp và hỗ trợ tích cực vào công tác thủy lợi hỗ trợ người nông dân trong sản xuất.

Quỳnh Liên

 
 
Tin mới
Ngôi làng nhỏ tại Đức: Không một ai lo lắng về hóa đơn năng lượng

(CLO) Giữa cơn “bão giá” tiền điện, khí đốt tăng vùn vụt, những người dân tại làng năng lượng tái sinh Feldheim lại có một cuộc sống thư thả đến lạ.

Xe điện cỡ nhỏ Tata Tiago có thể di chuyển tối đa 315 km

(CLO) Mẫu xe được bán riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá 10.370 USD với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và túi tiền khách hàng.

Đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước cuốn trôi

(CLO) Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi khi đi khám bệnh về. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã nhận đỡ đầu 3 con nhỏ của vợ chồng xấu số.

Nghệ An: Ảnh hưởng bão Noru, nhiều xã bị chia cắt trong

(CLO) Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nước lên nhanh và dâng cao, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê kênh thấp

(CLO) Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 4 đã làm vỡ đê Hội Tĩnh ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng hàng trăm người dân miệt mài ứng cứu.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nhiều trường dành tỷ lệ tuyển sinh học bạ quá nhiều!

(CLO) Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh tiết lộ chân dung tiền xu của Vua Charles III

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh hôm thứ Sáu (30/9) đã công bố hình chính thức của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu sau khi ông lên ngôi.

Iran tiếp tục biểu tình, 83 người đã thiệt mạng

(CLO) Các cuộc biểu tình tiếp tục ở một số thành phố trên khắp Iran sau cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ, và một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong gần 2 tuần biểu tình.

Hỗ trợ kịp thời hội viên, nhà báo có thêm nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

(CLO) Sáng 30/9, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.