Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

(CLO) Bộ Thương mại Mỹ công bố vào thứ Hai rằng họ sẽ cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei trong việc phát triển mạng 5G, mặc dù Washington tiếp tục áp đặt lệnh trừng với công ty Trung Quốc.

Sự kiện: Huawei

Chính phủ Mỹ cho phép các công ty trong nước hợp tác với Huawei, phát triển mạng viễn thông 5G - Ảnh: Getty

Chính phủ Mỹ cho phép các công ty trong nước hợp tác với Huawei, phát triển mạng viễn thông 5G - Ảnh: Getty

Kể từ khi Huawei được đưa vào danh sách thực thể của Hoa Kỳ - một danh sách đen thương mại - vào tháng 5 năm 2019, các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại để có bất kỳ giao dịch kinh doanh nào với Huawei và các chi nhánh của Huawei.

Thay đổi quy tắc này cho phép các công ty tiết lộ các công nghệ của Hoa Kỳ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà không cần giấy phép nếu nó nhằm mục đích phát triển tiêu chuẩn mạng 5G.

Thông báo sửa đổi nhằm đảm bảo vị trí của Huawei trong danh sách thực thể "không ngăn cản các công ty Mỹ đóng góp vào các hoạt động phát triển tiêu chuẩn quan trọng, mặc dù Huawei tham gia vào các tổ chức phát triển tiêu chuẩn", theo thông báo của Bộ Thương mại.

Huawei đã nổi lên như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn 5G trong những năm gần đây.

Trong một nghiên cứu của công ty thống kê bằng sáng chế Đức IPlytics, Huawei đứng đầu thế giới về đóng góp cho sự phát triển tiêu chuẩn 5G, với 3.147 bằng sáng chế liên quan được nộp vào tháng 1 năm 2020, tiếp theo là Samsung, ZTE và LG Electronics.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi công ty tư vấn Strateg Analytics có trụ sở tại Boston, trong đó họ đã phân tích hơn 600 công ty thành viên trong 3GPP, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế và nhận thấy Huawei dẫn đầu trong các đóng góp theo tiêu chuẩn 5G.

"Theo đánh giá của chúng tôi, các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hàng đầu - Huawei, Ericsson và Nokia - đã đóng góp đáng kể hơn cho các tiêu chuẩn 5G so với các công ty được nghiên cứu khác", Sue Rudd, giám đốc của Strateg Analytics cho biết.

"Huawei dẫn đầu về các đóng góp chung cho các tiêu chuẩn 5G từ đầu đến cuối", cô nói thêm.

Lệnh cấm Huawei được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái đã đình chỉ hiệu quả hợp tác công nghệ giữa các công ty Mỹ và gã khổng lồ Trung Quốc về các thiết bị cầm tay, một vấn đề mà nhiều quan chức chính phủ và các doanh nghiệp ngành công nghệ đã cảnh báo sẽ cản trở khả năng Mỹ tham gia quá trình thiết lập các tiêu chuẩn 5G toàn cầu.

Naomi Wilson, giám đốc chính sách cao cấp của Châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, một tổ chức thương mại đại diện cho các công ty cho biết: "Sự nhầm lẫn xuất phát từ bản cập nhật danh sách thực thể tháng 5 năm 2019 đã vô tình loại bỏ các công ty Mỹ khỏi một số cuộc đối thoại về tiêu chuẩn kỹ thuật, bao gồm Apple, Qualcomm và Intel”.

Việc sửa đổi lệnh cấm của Huawei được công bố vào thứ Hai là nhằm giải quyết những bất lợi đó.

"Hoa Kỳ sẽ không nhường vai trò lãnh đạo trong sự đổi mới toàn cầu. Hành động này nhận ra tầm quan trọng của việc khai thác sự khéo léo của Mỹ để thúc đẩy và bảo vệ an ninh kinh tế và quốc gia của chúng tôi", Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói trong thông báo hôm thứ Hai.

"Bộ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Hoa Kỳ trở thành tiêu chuẩn quốc tế", ông nói thêm.

Giám đốc tài chính Wan Wanzhou của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei - Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính Wan Wanzhou của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei - Ảnh: Reuters

Thông báo của Bộ Thương mại được đưa ra cùng ngày với một diễn biến khác đầy phức tạp giữa Mỹ và Huawei. Giám đốc tài chính của Huawei, Wan Wanzhou, người đang đấu tranh về việc dẫn độ từ Canada sang Mỹ về tội gian lận ngân hàng, đã đưa ra một lập luận mới trong bào chữa của mình, theo các tài liệu tòa án công bố vào thứ Hai.

Bà Wan Wanzhou, cũng là con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, tuyên bố rằng trường hợp Canada nộp cho Hoa Kỳ là "hoàn toàn cố ý và liều lĩnh" rằng nó vi phạm quyền cá nhân.

Wan Wanzhou bị giam giữ tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nơi bà này bị buộc tội gian lận ngân hàng và bị buộc tội lừa dối HSBC Holdings về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.