(CLO) Là tổ trưởng phụ trách Tổ thao tác lưu động trạm 110kV Phù Yên, có bề dày thành tích về chuyên môn, với những kinh nghiệm đã tích lũy trong suốt 20 năm, anh Duy Thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi, chủ động tự đào tạo, ứng dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành.
Vào mỗi sáng sớm thứ 7 hàng tuần, sau khi hoàn thành ca trực đêm, thực hiện giao ca và nhắc nhở anh em trong tổ các lưu ý về thiết bị điện trong trạm biến áp, anh Duy Thân lặng lẽ trở về nhà và vào bếp phụ bà xã chuẩn bị nguyên liệu, nấu một nồi cháo dinh dưỡng thơm lừng trong tiết trời mùa đông còn tờ mờ hơi sương dưới ánh điện buổi sớm. Cũng có ngày không trùng ca trực, anh Thân tự tay nấu trọn vẹn nồi cháo, để rồi chỉ chờ có tiếng xe, tiếng gọi của mấy anh em thân thiết trong xóm: “Anh Thân ơi, cháo xong chưa anh em mình đi phát thôi nhỉ?”. Khi đó, anh nhanh nhẹn cùng anh em đưa các thùng cháo lên xe để kịp giờ phát cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại điểm hoạt động thiện nguyện Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên (Sơn La).
Hoạt động phát cháo miễn phí của anh Duy Thân
Anh nhớ có hôm đi trực về vừa đến nơi, đoàn đã nhộn nhịp phát cháo, mặc dù vừa kết thúc ca trực nhưng anh vẫn tươi cười và nhiệt tình đón các bệnh nhân cho đến khi phát hết các suất cháo. Được biết cơ duyên đến với anh như một sự ngẫu nhiên khi anh xin điều chuyển công tác về Tổ thao tác lưu động trạm 110kV Phù Yên.
Ngoài những giờ trực trạm và sinh hoạt với anh em trong Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La (trước đây là chi nhánh Lưới điện cao thế Sơn La), anh Duy Thân được tiếp xúc với người dân địa phương. Sau đó hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên về nhiều hoàn cảnh đến thăm khám, chữa bệnh nhưng người dân không đủ kinh phí để trang trải. Anh Thân cùng một số bạn bè đã kết nối, thực hiện quyên góp, nấu cháo dinh dưỡng, sau đó phát cháo miễn phí tại bệnh viện với mong muốn giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn anh sống và làm việc. Tính đến thời điểm hiện tại anh Duy Thân cùng bạn bè đã nấu được hơn 35 nồi cháo, mỗi sáng thứ 7 đều đặn phát miễn phí 270 suất cháo cho bệnh nhân và người nhà thăm khám tại bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
Anh Duy Thân cùng bạn bè quyên góp, tích lũy kinh phí từ các nhà hảo tâm và thực hiện hoạt động thiện nguyện tặng quà bằng hiện vật, quần áo, chăn ấm... cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và tại các điểm trường học thiếu cơ sở vật chất nhân dịp lễ, tết.
Anh tên đầy đủ là Bùi Duy Thân - Công nhân quản lý vận hành trạm biến áp 110kV, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp điện tại Hà Nội, anh Duy Thân đã nộp đơn xin tuyển dụng vào Công ty Điện lực Sơn La và lập nghiệp trên mảnh đất thuộc vùng Tây Bắc Tổ quốc.
Anh bùi ngùi chia sẻ: “Nếu có ai đó hỏi tôi yêu điều gì nhất trên miền núi Sơn La nhiều nắng gió, đó là chén rượu nồng ấm vào mùa đông giá lạnh, là ánh mắt thân tình và từng cái bắt tay lan tỏa yêu thương của đồng nghiệp, khách hàng và người dân địa phương nơi tôi đi qua”.
Là tổ trưởng phụ trách Tổ thao tác lưu động trạm 110kV Phù Yên, có bề dày thành tích về chuyên môn, với những kinh nghiệm đã tích lũy trong suốt 20 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV, anh Duy Thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, ham học hỏi và chủ động tự đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Với công cuộc chuyển đổi số hiện nay thì bản thân anh cũng đang dịch chuyển tư duy và cách làm việc sao cho đạt hiệu quả và năng suất lao động cao nhất.
Anh Phạm Tân Tiến – Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La cho biết: “Công ty Điện lực Sơn La đang quản lý hơn 550km đường dây cao thế và 6 trạm biến áp 110kV, khối lượng đường dây lớn và trải dài, đi qua nhiều khu vực đồi núi. Trong vai trò là người chỉ huy trực tiếp tại trạm 110kV Phù Yên, anh Thân nắm chắc kiến thức về thiết bị và hệ thống vận hành của trạm để hướng dẫn, nhắc nhở và theo dõi, kiểm tra công việc ca kíp của anh em trong trạm.
Đồng thời, anh luôn sẵn sàng tâm thế chủ động trong mọi tình huống, nắm bắt tình hình để trao đổi với Trung tâm điều khiển xa Sơn La, thống nhất đưa ra phương án giải pháp xử lý sự cố và kịp thời báo cáo lên các cấp lãnh đạo để đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn và tăng độ tin cậy cung cấp điện”.
Anh Duy Thân trong công việc thường nhật tại tổ thao tác lưu động 110kV Phù Yên
Anh Thân cho biết, ngoài nỗ lực trong công tác, anh vẫn dành thời gian sau các ca trực để triển khai hoạt động thiện nguyện hàng tuần, bà xã và các con đều ủng hộ nhiệt tình. Sâu thẳm trong trái tim anh và chị Nguyễn Thị Hương - bà xã của anh, hai anh chị thấu hiểu những hoàn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc và đặc biệt còn nuôi con nhỏ là vất vả đến nhường nào. Bởi trước khi có một căn nhà là nơi tổ ấm đoàn viên của cả gia đình, anh và chị sau khi đến với nhau đã trải qua 11 năm sống trong khu nhà tập thể của trạm 110kV Phù Yên tại Bản Bùa Thượng, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
Trước đây, biết đến anh Duy Thân bởi anh đã từng là Chủ tịch công đoàn của Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La, anh luôn nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào, hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La. Đến nay, có dịp trao đổi thêm với anh vào một ngày cuối năm bộn bề nhiều công việc, mới biết sau những cống hiến và nỗ lực trong đơn vị, anh Thân đã lặng lẽ trao đi những nụ cười, sự động viên từ tinh thần, từ bát cháo ấm đến những món quà có giá trị đến với những mảnh đời vất vả và khó khăn.
Chúng tôi gọi tên những hành động ý nghĩa đó của anh Thân là những “yêu thương thầm lặng” nhưng đã đến được trái tim của người dân và những khách hàng thân thiết của Công ty Điện lực Sơn La và ngành Điện.
(CLO) Chiều 16/3, theo số liệu từ Box Office Vietnam, bộ phim 'Quỷ Nhập Tràng' đã cán mốc 110 tỷ đồng, trở thành bộ phim kinh dị Việt Nam có tốc độ bán vé nhanh nhất từ trước đến nay.
(CLO) Chiều 16/3, các cơ thủ Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh đã có màn trình diễn ấn tượng, giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại tuyển Bỉ với tỷ số 4-0, qua đó giành vé vào chung kết giải Billiard Carom 3 băng đồng đội thế giới năm 2024.
(CLO) Ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương trong một vụ hỏa hoạn tại hộp đêm 'Pulse' ở thị trấn Kochani, Bắc Macedonia. Bộ trưởng Nội vụ Panche Toshkovski cho rằng nguyên nhân vụ cháy là do pháo hoa.
(CLO) Một tài xế vừa lái ô tô vừa dùng điện thoại để quay clip cảnh vật ven đường trên cao tốc, đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt. Với lỗi vi phạm này, tài xế sẽ bị phạt 5 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 17/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Bộ và từ Thanh Hoá tới Huế trời rét, có mưa vài nơi với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.
(CLO) Đại nhạc kịch bán thực cảnh “Ký ức để lại” có sự tham gia của hơn 500 diễn viên chuyên nghiệp, cùng 120 chiến sĩ Công an nhân dân, đội quân khuyển, kỵ binh và nhiều khí tài quân sự.
(CLO) Nhân dịp sinh nhật 55 tuổi, diva Hồng Nhung đã chia sẻ thông tin về việc cô lập di chúc từ cuối năm 2024, ước nguyện “khi nhắm mắt mãi mãi, xin thả nhúm tro trên sông Hồng".
(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina được đưa lợn vào nuôi thử nghiệm, với số lượng 50% thiết kế, thời gian nuôi từ 15/3.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống giám sát điều hành giao thông tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
(CLO) Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, ô tô từ phía sau bất ngờ lao tới húc văng nhiều xe máy rồi tiếp tục tông vào các xe đang băng qua ngã tư. Vụ tai nạn khiến nhiều người phải nhập viện.
(CLO) Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025, trả lời câu hỏi của em học sinh về: "AI có 'chiếm chỗ' của người học báo chí, truyền thông?" PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có những chia sẻ về vấn đề này.
(CLO) Một tàu vũ trụ SpaceX đã đưa 4 phi hành gia mới lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào rạng sáng 16/3, mở đường cho hai phi hành gia NASA bị mắc kẹt suốt 9 tháng có thể trở về Trái đất.
(CLO) Sẵn sàng dấn thân vào những điểm nóng, đối diện với nguy hiểm, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng không chỉ là một cây bút điều tra sắc bén mà còn là một chiến binh thực thụ trên mặt trận bảo vệ môi trường. Với hàng loạt phóng sự chấn động về phá rừng, ô nhiễm và buôn bán động vật hoang dã, anh đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức cộng đồng, thúc đẩy hành động bảo vệ thiên nhiên.
(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina được đưa lợn vào nuôi thử nghiệm, với số lượng 50% thiết kế, thời gian nuôi từ 15/3.
(CLO) Trong lúc tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Cục Cảnh sát giao thông) đã phát hiện một trường hợp ô tô sử dụng biển kiểm soát "giả".
(CLO) Một tài xế vừa lái ô tô vừa dùng điện thoại để quay clip cảnh vật ven đường trên cao tốc, đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt. Với lỗi vi phạm này, tài xế sẽ bị phạt 5 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
(CLO) Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, ô tô từ phía sau bất ngờ lao tới húc văng nhiều xe máy rồi tiếp tục tông vào các xe đang băng qua ngã tư. Vụ tai nạn khiến nhiều người phải nhập viện.
(CLO) Hỏa hoạn bùng lên ở khách sạn Cherish Hotel trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM vào chiều 16/3, Cảnh sát kịp thời giải cứu 6 người.
(CLO) Không khí lạnh đã tràn Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Miền Bắc sẽ chấm dứt tình trạng mưa phùn, nồm ẩm từ hôm nay.
(CLO) Thông qua công tác tìm kiếm, truy xuất camera an ninh, chỉ sau gần 3 tiếng đồng hồ, Công an xã Bình Sơn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã tìm lại được túi đồ và số tiền 36 triệu đồng của người dân.
(CLO) Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng, thu giữ số lượng lớn trái phép 12.000 viên ma túy tổng hợp tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
(CLO) Khoảng 14 giờ 30 ngày 15/3, trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.