(CLO) Đau quặn bụng sau khi ăn là một triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm, thường xuất hiện vài giờ sau ăn. Tuy nhiên, đau dạ dày dữ dội và thường xuyên có thể là dấu hiệu của một mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe và có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Khó tiêu hoá
Người bị khó tiêu thường cảm thấy đau bụng, khó chịu ở phần bụng trên. Chứng khó tiêu cũng có thể dẫn đến cảm giác no sớm trong bữa ăn, bụng chướng và đầy hơi, buồn nôn. Khoảng 20 - 30% người bị chứng khó tiêu được chẩn đoán do bệnh lý đường tiêu hoá gây ra, do đó bạn nên gặp bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Ăn quá nhiều
Tình trạng nhạy cảm hoặc không dung nạp thực phẩm là khi dạ dày “không đồng ý tiêu hóa” với một loại thực phẩm nhất định. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hệ thống tiêu hóa sẽ bị kích thích và rối loạn.
Ăn quá nhanh
Thói quen ăn quá nhanh không tốt cho sức khoẻ và có thể dẫn đến đau dạ dày. Khi bạn nuốt thức ăn quá nhanh, bạn sẽ nuốt thêm cả không khí. Khi thức ăn thừa đến dạ dày của bạn, nó sẽ gây ra đầy hơi. Điều đó càng làm cho bụng bạn trông to và khiến bạn có cảm giác khó chịu. Hơn nữa, việc ăn quá nhanh cũng có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng.
Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là tình trạng sức khỏe mà người bệnh bị đau bụng mãn tính (dai dẳng). Triệu chứng ở mỗi người có thể khác nhau như: Tiêu chảy, táo bón, cảm giác co thắt ruột, đầy hơi. Đau bụng đầy hơi sau khi ăn do hội chứng ruột kích thích thường xảy ra ở vùng quanh rốn. Ăn uống có thể kích thích cơn co thắt mạnh ở ruột gây cảm giác đau bụng. Bạn nên ăn chậm, tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo và chế biến sẵn, thường xuyên tập thể dục, không sử dụng rượu hay đồ uống có đường, ăn đúng bữa.
Ngộ độc thực phẩm
Đau quặn bụng sau khi ăn là một triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm, thường xuất hiện vài giờ sau ăn. Các triệu chứng khác bao gồm: nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt. Ngộ độc thực phẩm thông thường chỉ kéo dài vài ngày, chủ yếu điều trị tại nhà bằng nghỉ ngơi và cấp nước đầy đủ.
Sỏi mật
Ở Việt Nam, có 8 – 10% dân số mắc phải bệnh sỏi túi mật. Đây là một bệnh về đường tiêu hóa do sự xuất hiện của sỏi sắc tố mật hoặc sỏi cholesterol. Xuất hiện nhiều ở nữ nhiều hơn nam và có xu hướng tăng dần theo tuổi. Những viên sỏi mật này có thể gây đau sau khi dùng bữa, đặc biệt nếu thức ăn của bạn có nhiều chất béo. Đau túi mật cũng có thể dẫn đến viêm và có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Không dung nạp thực phẩm
Vài người có thể phản ứng xấu khi ăn một số loại thực phẩm như dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn. Phản ứng miễn dịch của cơ thể với thức ăn có thể gây ra nhiều triệu chứng trong đó có đau bụng. Hệ tiêu hoá sẽ bị kích thích bởi một số thực phẩm cụ thể và khó tiêu hoá chúng đúng cách. Một số thực phẩm gây dị ứng thường gặp như cá, hải sản, sữa, đậu phộng.
(CLO) Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.
(CLO) TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
(CLO) Các vụ ngộ độc thực phẩm lớn thời gian qua có điểm chung là các cơ sở này kinh doanh không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chính điểm chung này, theo các chuyên gia, đang gây khó khăn cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đời sống hiện nay.
(CLO) Vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo nội dung công tác đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ nhân dân; công tác quản lý, sắp xếp trụ sở một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố.
(CLO) Theo các chuyên gia, mặc dù đã có những nỗ lực nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tuy nhiên công tác quản lý hiện nay có nhiều bất cập, thậm chí một số điểm còn chưa khoa học.