(CLO) Sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh xuất khẩu tất cả các mặt hàng chủ lực. Với mức tăng xuất khẩu trên 10% trong 3 tháng quý II, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 ước đạt 3,6 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
[caption id="attachment_171889" align="aligncenter" width="660"]
Xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới. (Ảnh internet)[/caption] Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (Vasep), trong quý I, xuất khẩu tôm chững lại (giảm nhẹ 0,1%) do nguồn nguyên liệu giảm, giá thu mua nguyên liệu tăng. Về phía thị trường, Australia cấm nhập khẩu tôm trong 6 tháng cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp có hàng xuất khẩu sang thị trường này lao đao trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, sau đó thị trường này đã liên tục thông báo nới lỏng phạm vi sản phẩm bị ngừng nhập khẩu. Ngày 30/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã có thông báo số 64-2017 về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 06/7/2017. Xuất khẩu tôm bắt đầu phục hồi mạnh trong quý II (tăng trên 30%), đưa tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm lên 1,35 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng ước đạt 794 triệu USD, tăng trên 20%, xuất khẩu tôm sú đạt 445 triệu USD, giảm 5,3%. Nguồn cung tôm tại một số nước sản xuất và ở thị trường nhập khẩu chính giảm tạo cơ hội cho tôm Việt Nam đẩy mạnh giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm nay. Đại diện Vasep cho hay, gặp phải truyền thông bôi nhọ từ đầu năm, xuất khẩu cá tra khó hồi phục tại thị trường EU. Hơn nữa thị trường này có sự lan tỏa mạnh với các thị trường khác về yêu cầu chất lượng, trong khi thị trường Mỹ tiếp tục áp thuế CBPG cao đối với cá tra và sẽ áp dụng chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đối với cá tra từ ngày 1/9/2017. Những khó khăn này tạo ra áp lực lớn khiến ngành cá tra phải thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, chú trọng việc nâng cao chất lượng, đẩy lui truyền thông xấu về hình ảnh cá tra Việt Nam. Xuất khẩu cá tra trong quý II vẫn duy trì tăng nhẹ 2 – 4%, đưa tổng xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng gần 3% đạt 790 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ, mực-bạch tuộc và các loại hải sản khác đều tăng mạnh hơn trong quý II, góp phần đáng kể cho tổng giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong 6 tháng qua. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ tăng gần 25% dạt 225 triệu USD, xuất khẩu mực bạch tuộc tăng mạnh nhất 54% đạt 179 triệu USD, XK các loại cá biển khác tăng 13% đạt 511 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ chế biến (đóng hộp và chế biến khác) có xu hướng tăng mạnh (+37%) trong khi cá ngừ đông lạnh (thăn, phile) tăng chậm hơn (+16%). Nhu cầu nhập khẩu từ châu Âu tăng, trong khi nguồn cung cấp mực từ các nước trên thế giới năm nay có xu hướng giảm có thể là lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam. "Xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới", phía Vasep nhận định.
Bảo Quyên