Lào Cai: Dịp lễ 30/4 - 1/5 đón hơn 256.000 lượt du khách, doanh thu gần 900 tỷ đồng
(CLO) Dịp nghỉ lễ từ 27/4 - 1/5, khách du lịch đến tỉnh Lào Cai ước đạt 256.485 lượt người, tổng doanh thu khoảng 857 đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023.
Theo dõi báo trên:
Mãi cho đến cuối năm 2022, Michelin Guide mới đặt chân tới Việt Nam, thế nhưng, trước đó, ẩm thực đường phố nước ta đã nhiều lần khiến các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực xuýt xoa khi thưởng thức món ăn 3 miền.
Các món ăn của ta liên tục được nhắc đến trong các bảng xếp hạng lớn của thế giới, như: Top những món ăn tráng miệng ngon nhất, điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á, hay vào tháng đầu năm 2023, Việt Nam được Travel + Leisure xướng tên là điểm đến ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Riêng TP.HCM đã được CNN Traveler ví như “kinh đô ẩm thực Việt Nam” và Hà Nội được The Telegraph xếp nằm trong top thành phố có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.
Ngay cả khi chưa có Michelin, tại Hà Nội và TP.HCM, cảnh thực khách xếp hàng dài đã vô cùng quen thuộc ở các quán ăn đường phố, tử phở, cơm đến bánh mì… Hay như một vài năm trước, sau khi tổng thống Obama ghé thăm hàng bún chả Hương Liên, mỗi ngày, cửa hàng trên con phố Lê Văn Hưu đón hàng trăm thực khách quốc tế tới thưởng thức.
Ở Nhật Bản, phong cách omakase thường được thấy ở các nhà hàng cao cấp, đầu bếp chính là người sẽ quyết định nấu cho khách món gì. Nhờ phong cách này mà các đầu bếp sẽ có thêm cảm hứng sáng tạo, còn du khách được đưa vào hành trình khám phá, tận hưởng những hương vị khác nhau của ẩm thực. Ta cũng có thể bắt điều này ở chính các quán ăn đường phố Việt Nam. Mỗi tiệm phở, hàng cơm bình dân hay các tiệm bánh mì, mỗi người chủ quán, đầu bếp đều có một công thức chế biến riêng, không hàng nào đụng với hàng nào. Đây cũng là yếu tố kích thích các thực khách phải tới tận nơi để thử và cảm nhận.
Thêm vào đó, giá cả cũng là một thế mạnh của ẩm thực Việt, dù là phân khúc bình dân hay cao cấp thì mức giá của chúng ta vẫn tốt hơn ở các quốc gia đã được Michelin đặt chân tới.
Trước thềm lễ công bố danh sách nhà hàng được gắn sao, chính một cây bút của Michelin guide đã nhận định "Việt Nam là một kho tàng ẩm thực vang danh thế giới".
Trong suốt hơn 10 năm tồn tại, dường như Michelin dừng chân ở đâu là tiếng tăm ẩm thực của vùng đất đó được khẳng định, giúp mang lại sức hút lớn cho ngành du lịch, bên cạnh loại hình phổ biến là du lịch văn hóa.
Được biết, Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới – The Michelin Guide. Với lịch sử lâu đời, đây là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Cuốn sách này được khai sinh vào năm 1900 với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Cho đến nay, trải qua hơn một thế kỉ, Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra nền ẩm thực toàn cầu với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá.
(CLO) Dịp nghỉ lễ từ 27/4 - 1/5, khách du lịch đến tỉnh Lào Cai ước đạt 256.485 lượt người, tổng doanh thu khoảng 857 đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023.
(CLO) Sáng 2/5, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương, dịp nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5 năm nay, tỉnh Hải Dương đã đón trên 14 vạn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, tăng gần 42% so cùng kỳ.
(CLO) Ngày 1/5, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã đình chỉ 2 khu du lịch không phép, nơi để xảy ra trường hợp người đàn ông đuối nước tử vong, đồng thời là nơi có nguy cơ cao về cháy rừng.
(CLO) Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 27/4 đến 1/5/2024), ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú.
(CLO) Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4/2024 đến hết ngày 01/5/2024), Thủ đô Hà Nội ước đón 737,9 nghìn lượt khách, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023, Hà Nội đón gần 710 nghìn lượt khách).