Điều chỉnh kích thước chữ

Siêu dự án của Sài Gòn Đại Ninh tiếp tục nhận "tối hậu thư" từ Lâm Đồng

(CLO) Lâm Đồng tiếp tục lên tiếng trước tình trạng chưa rõ ràng về nguồn vốn và tốc độ triển khai siêu dự án hơn 25.000 tỷ của Sài Gòn Đại Ninh. Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu doanh nghiệp có văn bản cam kết một loạt vấn đề, nếu không sẽ bị chấm dứt hoạt động vô điều kiện.

Yêu cầu giải trình nguồn vốn và nghi vấn về năng lực tài chính của chủ đầu tư

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn - Đại Ninh) về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái Đại Ninh (hay còn gọi là Khu đô thị Nam Đà Lạt) - dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 25.243 tỷ đồng.

sieu du an cua sai gon dai ninh tiep tuc nhan toi hau thu tu lam dong hinh 1

Khu vực thực hiện dự án. Nguồn: Internet

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt có văn bản chứng minh nguồn vốn đảm bảo tiếp tục thực hiện dự án.

Thực tế, dự án Sài Gòn Đại Ninh được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010. Nhiều năm dự án đình trệ do những vi phạm về sử dụng đất đai, chậm tiến độ triển khai… Doanh nghiệp trải qua nhiều lần nâng vốn, đổi chủ nhưng các hạng mục chính của dự án vẫn chưa được triển khai. Nhiều dấu hỏi đã được đặt ra với năng lực của nhà đầu tư dự án. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh được thành lập vào đầu năm 2010, trụ sở hiện đặt tại phường 10, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ở thời điểm ban đầu, công ty này có số vốn điều lệ ở mức 600 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà ở Phương Nam (Phương Nam Group - 85%), và 7 cá nhân khác nắm giữ 15% cổ phần còn lại là: Hoàng Văn Thọ (2%), Đào Thúy Hằng (5%), Phan Văn Đức (5%), Nguyễn Văn Lam (0,5%), Trần Tấn Công (1%), Trần Hồng Thắng (0,5%) và Nguyễn Đình Tùng (1%). Đến tháng 8/2016, bà Phan Thị Hoa thay Công ty Phương Nam nắm giữ 85% cổ phần Sài Gòn Đại Ninh Corp.

Cuối năm 2017, Sài Gòn Đại Ninh nâng mức vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, phần vốn chi phối 88,5% lúc này được chuyển sang bà Phan Thị Hoa.

Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà ở Phương Nam có lịch sử khá lâu đời với tiền thân là một tổ hợp xuất khẩu thảm cói, thảm đay xuất khẩu sang Liên Xô.

Giai đoạn 1997 - 2005, Phương Nam đã đầu tư quy hoạch xây dựng khu nhà ở Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM với quy mô 26.444 m2. Đến năm 2006 liên doanh với Công ty Vàng bạc Đá quý TP HCM (SJC) để kinh doanh vàng 9999 và trang sức vàng nữ trang ITALIA.

Năm 2009, Phương Nam đã tiến hành kế hoạch đầu tư siêu dự án hơn 25.000 tỷ đồng tại tỉnh Lâm Đồng và thành lập nên Sài Gòn Đại Ninh.

Trước thời điểm Thanh tra Chính phủ rút lại yêu cầu thu hồi dự án khu đô thị Nam Đà Lạt, Sài Gòn Đại Ninh cũng được đổi chủ.

Xuyên suốt cả thập kỷ, chủ tịch HĐQT và cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ 88,5% vốn, tương ứng 1.770 tỷ đồng tại Sài Gòn Đại Ninh là bà Phan Thị Hoa. Mặc dù không phải cổ đông sáng lập doanh nghiệp, tuy nhiên nữ doanh nhân lại đang nắm trong tay 92% cổ phần của Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh nhà ở Phương Nam, một trong những cổ đông sáng lập của Sài Gòn Đại Ninh.

Là doanh nghiệp thành lập với mục đích phát triển siêu dự án Khu đô thị Đại Ninh, hoạt động của Sài Gòn - Đại Ninh không có mấy chuyển biến trong những năm gần đây do dự án trong trạng thái "trùm mền".

Trong giai đoạn 2017 – 2019, Sài Gòn – Đại Ninh không phát sinh doanh thu, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu cũng không biến động đáng kể, quanh mức 600 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2021, vai trò này đã được chuyển giao cho ông Nguyễn Cao Trí (1970). Ông Nguyễn Cao Trí ngoài là thành viên HĐQT Saigonbank còn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Capella – doanh nghiệp thành lập năm 2015.

sieu du an cua sai gon dai ninh tiep tuc nhan toi hau thu tu lam dong hinh 2

Ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Sài Gòn Đại Ninh. Nguồn: Internet

Theo giới thiệu của Tập đoàn này, Capella Holdings với chức năng kinh doanh chính là phát triển hệ thống ẩm thực và giải trí (F&B Hospitality), hiện Công ty đang sở hữu các thương hiệu nổi tiếng gồm: Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar; Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall; hệ thống nhà hàng San Fo Lou (Hoa), Sorae (Nhật), Dì Mai (Việt)…

Ngoài ra, ông Trí còn là người đại diện pháp luật tại Công ty TNHH US Talent International - UTI, CTCP Thương mại Dịch vụ Ô tô Bến Thành, CTCP Salla,...

Mới đây nhất vào đầu tháng 7, ông Nguyễn Cao Trí đã chi hơn 11 tỷ đồng để mua gần 580.000 cổ phiếu SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), tương đương 0,19% vốn.

Chấm dứt hoạt động nếu không đưa đất vào sử dụng, hoàn thành dự án

Sự hiện diện của ông Trí đặt ra câu hỏi rằng liệu đây có phải là nhân tố mới làm hồi sinh dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt hay không? Viễn cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa có nhiều thay đổi. Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng trong văn bản mới nhất tiếp tục đề nghị cam kết về thời gian, tiến độ dự án.

sieu du an cua sai gon dai ninh tiep tuc nhan toi hau thu tu lam dong hinh 3

Phối cảnh dự án. Nguồn: Sài Gòn Đại Ninh

Cụ thể, trong văn bản mới nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng yêu cầu Sài Gòn Đại Ninh cần báo cáo tình hình thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; báo cáo cụ thể những hạng mục đã đầu tư, những hạng mục chưa đầu tư.

Trong đó, Sài Gòn Đại Ninh cần làm rõ kể từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự đến nay đã thực hiện được những hạng mục, công trình gì; nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến chậm tiến độ thực hiện dự án, những khó khăn vướng mắc; kiến nghị (nếu có).

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu Sài Gòn Đại Ninh có văn bản xác nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính (đến thời điểm đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng) của cơ quan có thẩm quyền; cam kết cụ thể về thời gian, lộ trình, các biện pháp thực hiện để hoàn thành dự án và cam kết nếu hết thời gian gia hạn mà vẫn không đưa đất vào sử dụng thì dự án bị chấm dứt hoạt động (hoặc thu hồi) vô điều kiện.

Lùm xùm nhiều năm

Nhìn lại hơn 10 năm kể từ khi được cấp phép của dự án rộng khoảng 3.595 ha này có thể thấy 

một loạt các vấn đề như dự án chậm tiến độ, hàng loạt các hạng mục chính vẫn chưa được xây dựng như khu dân cư trú đông, khu biệt thự mùa hè, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị trung tâm, khu công viên cây xanh, thể dục thể thao, vườn hoa, khu cổng mặt trời…

Hiện, chủ đầu tư mới chỉ xây một số nhà làm việc và nghỉ dưỡng cho chuyên gia, một hội trường, 6 trạm dừng chân, khoảng 20 km đường nội bộ...

Tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ đã công khai Kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, chủ đầu tư dự án khu đô thị Đại Ninh đã không tuân thủ nghĩa vụ tài chính, kể từ khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tính đến tháng 10/2018, số tiền phạt chậm nộp thuế đã lên tới trên 104 tỷ đồng. Công ty này còn nợ số tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên, môi trường rừng trên 6,66 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất. Tuy nhiên, sau 1 năm ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã rút lại yêu cầu này và đồng ý cho giãn tiến độ dự án và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

“Trường hợp vi phạm tiến độ hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thì kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất theo quy định”, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Thực tế, chỉ có 2 con đường lựa chọn cho Sài Gòn Đại Ninh đó là hoàn thiện nhanh chóng các sai phạm đang vướng mắc hoặc sẽ bị thu hồi theo quy định. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng tiếp tục lên tiếng trước tình trạng đáng báo động của dự án.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc - Đài Loan: Căng thẳng leo thang nhưng tại sao khó trừng phạt kinh tế?

(CLO) Một quan chức Bộ Tài chính Đài Loan cho biết, các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc dành cho Đài Loan không có tác động lớn đến thương mại giữa hai nền kinh tế.

Tháng 9, đường sắt chạy thêm tàu khách tuyến Hà Nội - Lào Cai

(CLO) Thay vì chỉ chạy một đôi tàu SP3/SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai dịp cuối tuần như hiện nay, ngành đường sắt sẽ chạy tàu SP3 vào các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Bác sĩ nhiều nơi bị bạo hành: Bộ Y tế gửi công văn sang Bộ Công an đề xuất phối hợp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất với Bộ Công an xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị ô tô tông tử vong: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan

(CLO) Trưởng khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận vừa bị kỷ luật cảnh cáo do thực hiện sai quy trình xét nghiệm nồng độ cồn, trong vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông.

Vụ người đàn ông chết lúc rạng sáng ở TP. HCM: Nghi phạm khai gì?

(CLO) Do mâu thuẫn về vấn đề nợ nần, Nguyễn Bình Khương Duy đã xô xát, kẹp cổ chủ tiệm điện thoại đến tử vong.

Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật

(CLO) Mỹ sẽ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật bị cướp phá, bao gồm các bức tượng bằng đồng và đá của các vị thần Phật giáo và Ấn Độ giáo được tạc cách đây hơn 1.000 năm.

EU đưa ra đề xuất 'cuối cùng' cho thỏa thuận hạt nhân Iran

(CLO) Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (8/8) cho biết họ đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau 4 ngày đàm phán gián tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran tại Vienna.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Na Uy phối hợp đẩy nhanh đàm phán để sớm ký kết Hiệp định EFTA

(CLO) Ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bình Dương quyết định ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

(CLO) Toàn bộ diện tích Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng gần 48.000m2 phải ngừng dự án để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.