Tập trung cứu chữa gần 500 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Thứ bảy, 04/05/2024 07:34 AM - 0 Trả lời

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa gần 500 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Long Khánh, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Mới đây (ngày 3/5/2024), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm gửi các Bộ trưởng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

tap trung cuu chua gan 500 benh nhan bi ngo doc thuc pham tai thanh pho long khanh tinh dong nai hinh 1

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Công điện nêu: Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều, riêng năm 2023 toàn quốc đã ghi nhận 125 vụ làm trên 2.100 người mắc và làm 28 người tử vong, có xu hướng gia tăng so với năm 2022. Gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong Nhân dân.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Long Khánh bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ này chỉ đạo đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố....

Cùng với đó, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và phân công của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Ngày 3/5, liên quan đến vụ gần 500 người dân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an thành phố Long Khánh vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế buôn lậu và môi trường Công an tỉnh đã phối hợp với Công an thành phố Long Khánh tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc.

Đồng thời cơ quan công an cũng tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình) mỗi ngày kinh doanh trên 1 ngàn ổ bánh mì. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10 giờ và buổi chiều từ 14-18 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.

Theo báo cáo của bà N.T.K.B. - chủ cơ sở thì ngày 30/4, tiệm bánh mì phục vụ 1,1 ngàn ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ).

Từ 5 giờ ngày 1/5, người dân ăn bánh mì vào ngày 30-4 có các dấu hiệu: tiêu chảy, nôn ói...Tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mỳ Băng đã lên tới 487 ca, trong đó có 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại sức khỏe đang dần hồi phục.

Quốc Trần

Tin khác

Cắt giảm thủ tục hành chính, tăng phân cấp phân quyền, giảm chi phí thực hiện dự án nhà ở xã hội

Cắt giảm thủ tục hành chính, tăng phân cấp phân quyền, giảm chi phí thực hiện dự án nhà ở xã hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước tập trung, ưu tiên xây dựng, trình ban hành các Nghị định hướng dẫn các luật liên quan đến nhà ở xã hội trên tinh thần cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, giảm thời gian, chi phí thực hiện dự án nhà ở xã hội, tránh phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

Tin tức
Đại tướng Phan Văn Giang dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 2

Đại tướng Phan Văn Giang dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 2

(CLO) Ngày 17/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 2 (17/5/1974-17/5/2024) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Tin tức
Bộ đội Trường Sơn đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Bộ đội Trường Sơn đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

(CLO) Ngày 17/5, Hội thảo khoa học "Vai trò của Bộ đội Trường Sơn trong các chiến dịch của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước từ năm 1971 đến năm 1975" đã diễn ra tại Hà Nội.

Tin tức
Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hải Dương đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hải Dương đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

(CLO) Từ năm 2023 đến nay, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hải Dương đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Minh".

Tin tức
Học tập và làm theo Bác: Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động

Học tập và làm theo Bác: Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động

(CLO) Ngày 17/5, Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01-KT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 - 2024.

Tin tức