(congluan.vn) - Ngày Tết, vì uống quá nhiều bia, rượu làm cho mọi người cảm thấy rất uể oải, mệt nhọc. Vì vậy, nhiều người tìm đến món… thịt chó như một phương thuốc "đặc trị"...
Thịt chó hầm thuốc Bắc
Những món từng được cho là đặc sản như hươu, nai, heo rừng, kanguru, cá sấu, đà điểu… không còn được ưa chuộng nếu không nói là đã trở nên nhàm chán với người sành điệu trong những ngày Tết… Ngược lại, thực khách đang dần chuộng thịt chó.
Kín lịch "chiêu đãi" Tết bằng... thịt chó
Ông Nguyễn Khánh Nam, người Nam Định, một chủ quán cầy tơ nổi tiếng ở đường D2, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Tết này tôi không về quê được. Chẳng là vì khách quen ở đây đã đặt món cầy với giá cả trên cả tuyệt vời và lịch đặt cũng kín cả rồi. Những ngày cận Tết, ngay cả tối ba mươi, quán tôi cũng sẽ mở suốt. Tết năm rồi, đêm ba mươi cả nhà tôi chạy bàn mệt đứ đừ, phải cậy nhờ một thằng nhóc hàng xóm sang phụ việc mới xong đấy!”.
Chiêu đãi Tết bằng... thịt chó để phục hồi sức khỏe
Theo ông Nam, đa phần khách là người dân miền Bắc, nhất là người Hải Phòng rất sành món thịt chó. Có vài vị khách còn vào tận bếp để chỉ dẫn làm món theo ý thích của mình và "hé" ra vài món "đặc biệt" để ông Nam điền thêm vào thực đơn sẵn có của quán.
Thịt chó hầm với sơn dược, kỷ tử là đặc sản nhiều người yêu thích. Ông Khánh Nam giải thích: “Món này rất công hiệu trong việc chữa các chứng bệnh về thận. Thận suy, thận khô tức dương suy. Chứng này rất dễ nhận thấy khi cảm thấy ớn lạnh tay chân, mỏi gối sau những cơn say "bí tỉ". Chưa hết, nó còn chữa được chứng di tinh, đau lưng vì… quá độ với "tình xuân" đấy!”.
Món Thịt chó hầm sơn dược, kỷ tử được chế biến rất đơn giản: Thịt chó 500g - 1kg tùy theo số lượng thực khách, xắt lát vừa phải. Sơn dược, kỷ tử là hai món dược thảo (mua ở các cửa hiệu thuốc Bắc), mỗi loại khoảng 50g, trộn đều với gia vị chừng 20 phút, đổ thêm nước, hầm nhỏ lửa cho chín nhừ.
Anh Nguyễn Hữu Châu, dân miền Tây "rặt", có vợ người Thanh Hóa cũng là một tay chuyên nghiệp trong chế biến thịt chó. Học nghề từ vợ nhưng nay anh đã vượt qua mặt vợ với những món khó "kiềm lòng" khi hương vị ngạt ngào của món theo khói tỏa đến khứu giác của mọi người.
Kỷ tử
Anh Châu cho rằng: “Ăn phải uống và uống phải ăn. Đừng để ăn lấn uống hoặc chỉ uống mà quên ăn, nhất là món thịt chó mà tui dày công theo đuổi”. Theo anh Châu, mỡ chó vị ngọt tính mát, riêng dương vật và tinh hoàn của chó lại có vị mặn, tính nóng, đặc biệt tăng cường hết ý cho sinh hoạt vợ chồng. “Chồng ăn, vợ khen nha!” - anh Châu kín đáo nheo mắt, len lén nhìn vợ cười ấm áp.
Cũng theo Đông y, thịt chó là món thực phẩm chức năng hỗ trợ hiệu quả trong trị bệnh thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh và các chứng đau lưng. “Mỡ, óc, tinh hoàn của chó đều là những vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Cha vợ tui nói óc chó có vị ngọt, rất bổ dưỡng và trị an thần, chữa thần kinh suy nhược, chứng mất trí nhớ nhẹ và cả chứng mất ngủ nữa” - anh Châu nói.
Theo chân thực khách để "khám phá"...
Những ngày cận tết, theo chân khách đi thăm bạn hữu, ghé thăm và lắng nghe một vài vị chủ quán cũng là người tha phương nói về món thịt chó mới thấy "mở rộng tầm mắt"!.
Thịt chó nấu bằng nồi đất
Gặp ông Lê Hàn Khải, 60 tuổi, người Hà Nội, dáng bệ vệ với số cân 70. Ông Khải niềm nở đón khách với khay trà xanh đậm đặc, cười vui hỏi: “Mấy bác có ai kiêng kị thịt chó trong mấy ngày Tết không nào?”. Khách cười, kẻ nói có, người nói không. Nghe vậy chủ nhà bảo: “Ấy, sẽ có hai mâm dành cho hai kiểu khách đấy, đừng lo!”.
Ông Khải tự hào hai “món ruột” của mình mỗi khi có khách quí: Thịt chó hầm đậu đen và cháo thịt chó nấu với đậu hạt. Cứ thế, ông mở tủ lạnh, lấy thịt và gia vị các thứ rồi kéo tay khách theo mình xuống bếp. Vợ con ông mấy người đều có mặt ở nhà nhưng biết ý nên cả nhà để ông tự nhiên chế biến…
Thoáng một lúc, trên nửa kí thịt đã được ông xắt lát cho vào nồi, bỏ vào một ít gạo tẻ, đậu hạt rồi đặt lên bếp gas, hầm nhừ.
Lại kéo khách lên phòng khách uống trà, ăn bánh ngọt, huyên thuyên một lúc thì một mình xuống bếp cho vào nồi cháo các gia vị "chân truyền". Cháo đang sôi sùng sục, mùi thơm từ hành tiêu các thứ tỏa lên nhanh chóng, khơi gợi và kích thích vị giác tức thì.
Thịt chó rất bổ dưỡng
Ông Khải tắm tắc: “Món này ngon miệng nhất định rồi, nó lại còn chữa được các chứng như tỳ vị bị hư, bị hàn như tôi từng mắc phải. Còn như bị đầy trướng bụng họặc đau bụng điếng người vì ăn uống lung tung trong mấy ngày Tết thì món này cũng chữa khỏi ngay!”.
Khách ai nấy cứ trầm trồ. Cao hứng, ông Khải liền ra tay "phù thủy" với món “rựa mận áp chảo” cùng riềng, sả, các gia vị cần thiết. Khỏi phải nói, mùi thơm nhanh chóng tỏa ra khiến những người lâu nay e ngại món cầy cũng bắt đầu mạnh tay gắp đũa.
Theo ông Khải, món áp chảo còn được dùng triệt để khi bị cổ trướng phù nề hoặc “trúng gió”, hoặc thấy ớn lạnh khi thay đổi thời tiết…
Một trong những món chế biến từ thịt chó
Phần đông, người Việt Nam ta kiêng kị món thịt chó theo giới cấm tôn giáo, nhất là dịp Tết, món thịt chó đành "nhường" bước cho các món ăn truyền thống lên ngôi.
Song, để lấy lại phong độ, hồi phục khí huyết, sinh lực sau những cuộc chơi "quá độ" sau 3 ngày Tết, thịt chó rõ ràng cũng là một ý hay...
Theo Đông y, thịt chó không độc, có tác dụng bổ dưỡng cho thượng thận, do đó đặc biệt trợ dương, ích khí. Riêng xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat và là vị thuốc tốt cho những người có máu hàn, hay xây xẩm và ớn lạnh vô cớ...
Mỹ Ánh