Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Nguyên: Phạt doanh nghiệp gần 800 triệu đồng vì tiếng ồn và ô nhiễm

(CLO) Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc hoạt động xả thải khói bụi, gây tiếng ồn khiến người dân bị mất ngủ, đảo lộn sinh hoạt, đã bị UBND tỉnh Thái Nguyên ra xử phạt gần 800 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4 tháng.

Sự kiện: Thái Nguyên

Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc hoạt động xả thải ra môi trường. Ảnh: PV

Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc hoạt động xả thải ra môi trường. Ảnh: PV

Ngày 23/5, thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc (địa chỉ tại tổ 2, P.Phú Xá, TP.Thái Nguyên) 775 triệu đồng, do doanh nghiệp này vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc có 4 hành vi vi phạm: không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành;

Không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định trước khi mở rộng sản xuất, bổ sung dây chuyền; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đầy đủ về tần suất; và hoạt động sản xuất gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Cũng theo UBND tỉnh Thái Nguyên, quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực từ ngày 21/5. Ngoài phạt tiền, Công ty cổ phần ván ép Việt Bắc còn bị đình chỉ hoạt động 4 tháng để khắc phục những hành vi vi phạm.

Để khắc phục triệt để hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp: xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, trình cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận trước ngày 15/11.

Đồng thời, doanh nghiệp phải lập lại báo cáo ĐTM trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 15/8 và tiếp tục thực hiện quan trắc giám sát môi trường định kỳ theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Trước đó, trong tháng 3 vừa qua, nhiều người dân ở phường Phú Xá sinh sống gần công ty này đã gửi đơn thư đến cơ quan chức năng khiếu nại, phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt vào ban đêm, nhà máy hoạt động gây ra tiếng ồn khiến người dân mất ngủ, xáo trộn đời sống sinh hoạt trong một thời gian dài. Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Hoàng Minh

 
 
Tin mới
Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.

TP. HCM: Năm học mới, nhiều khoản phí… mới khiến phụ huynh đau đầu

(CLO) Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm không ít phụ đau đầu với các khoản phí, quỹ mà nhà trường thông báo.

Sóng nhiệt dẫn đến sự tan chảy chưa từng có ở các sông băng Thụy Sĩ

(CLO) Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ các con sông băng tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi quá trình giám sát bắt đầu cách đây hơn 1 thế kỷ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/9).

Han So Hee, Cha Eun Woo, Lee Soo Hyuk hóa thân đẹp mãn nhãn trong dự án mới

(CLO) Ba gương mặt đẹp "không góc chết" của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The Villainess is a Marionette' với tạo hình đẹp đến nỗi phải trầm trồ.